Nhà sản xuất xe Peugeot bị điều tra về khí thải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đội chống gian lận của Pháp vừa kiểm tra tập đoàn PSA Group, nhà sản xuất xe Peugeot và Citroen. Nhiều cuộc điều tra trong ngành ô tô đã và đang được tiến hành sau vụ bê bối khí thải của hãng xe sang Đức Volkswagen (VW).  
Logo xe Peugeot - Ảnh: Reuters Logo xe Peugeot - Ảnh: Reuters
Logo xe Peugeot - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, tập đoàn PSA cho biết: “Đây là một phần của các cuộc điều tra về chất ô nhiễm trong ngành ô tô, hôm nay PSA Group đã có Tổng cục Pháp về Chính sách Cạnh tranh, Cục Kiểm soát Quan hệ Người tiêu dùng và Gian lận đến kiểm tra”.

Trước đó, đội chống gian lận cho hay đợt kiểm tra được thực hiện vì các chất thải “bất thường” phát hiện từ mẫu xe của PSA trong các thử nghiệm ô nhiễm tổ chức sau bê bối khí thải của công ty VW. Năm cơ sở của PSA đã bị điều tra, trong đó có bốn ở ngoại ô Paris và một ở miền đông nước Pháp.

PSA cho hay hãng đang hợp tác với giới chức, khẳng định đã tuân thủ quy định về khí thải ô nhiễm tại tất cả các nước mà họ hoạt động.

Gilles Le Borgne, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển ở Peugeot Citroen cho biết các nhà điều tra đã thu máy tính của hãng và ông dự kiến họ sẽ trả lại vào tuần sau. “Chúng tôi hoàn toàn minh bạch… chúng tôi rõ ràng sẽ hợp tác tối đa”, ông Gilles Le Borgne nói.

Cuộc điều tra nhằm vào PSA Group xảy ra ba tháng sau khi hãng sản xuất xe lớn thứ nhì nước Pháp là Renault bị kiểm tra. Điều tra về khí thải là một phần trong nỗ lực của đội chống gian lận Pháp thời gian gần đây, sau vụ bê toàn cầu của hãng xe Đức VW.

Nhà sản xuất xe Peugeot bị điều tra về khí thải - ảnh 1

tin liên quan

Cổ phiếu giảm hơn 50%, Volkswagen còn có thể phục hồi?
(TNO) Có thể, hãng ô tô Đức Volkswagen sẽ vượt qua được vụ bê bối gian lận bài kiểm tra khí thải. Song việc cổ phiếu của công ty này có thể quay về mức ban đầu hay không sau khi đã giảm đến hơn 50% lại là một chuyện khác.

Cũng trong ngày 21.4, Volkswagen đạt được thỏa thuận với giới chức Mỹ về việc “bồi thường đáng kể”, sửa xe hoặc mua lại xe từ chủ sở hữu của 480.000 chiếc ô tô chạy bằng diesel vướng vào vụ bê bối gian lận bài kiểm tra khí thải.

Ngoài các hãng xe châu Âu, Mitsubishi Motors mới đây cũng thừa nhận họ gian lận bài kiểm tra hiệu suất nhiên liệu. Giá trị thị trường của Mitsubishi Motors mất 2,5 tỉ USD chỉ trong hai ngày sau bê bối trên. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU