Nhà máy chỉ có 35 công nhân, ‘sản xuất’ hàng chục ngàn xe đạp điện xuất khẩu?

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trường hợp trên được nêu trong báo cáo tham luận về “Gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ Việt Nam, chuyển tải bất hợp pháp” của Tổng cục Hải quan thực hiện ngày 2.1 vừa qua.
Lô hàng xe đạp Công ty TNHH Xe đạp Excel bị phát hiện gian lận xuất xứ /// HQBD Lô hàng xe đạp Công ty TNHH Xe đạp Excel bị phát hiện gian lận xuất xứ - HQBD
Lô hàng xe đạp Công ty TNHH Xe đạp Excel bị phát hiện gian lận xuất xứ
HQBD
Doanh nghiệp được đề cập ở đây là Công ty TNHH Xe đạp Excel (Bình Dương) có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc xe đạp điện xuất khẩu đi Mỹ đã được Thanh Niên đưa tin.
Cụ thể, Công ty TNHH Xe đạp Excel có 100% vốn đầu tư của Trung Quốc, doanh nghiệp đã nhập 100% linh kiện, thiết bị xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện… từ Trung Quốc về Việt Nam, nhà máy và trụ sở công ty đặt tại Bình Dương. Tại đây, có khoảng 35 lao động tiến hành lắp ráp công đoạn đơn giản cuối, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất gia công nào khác. Tuy nhiên, toàn bộ sản phẩm sau đó được đóng thùng gói dưới danh nghĩa hàng Việt Nam, bao bì in rõ “made in Vietnam” để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, hưởng ưu đãi thuế của Mỹ dành cho hàng hóa Việt Nam.
Theo cơ quan hải quan, đối chiếu các quy định về xuất xứ hàng hóa và luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa thì các sản phẩm của công ty này không đủ tiêu chí để xác định là hàng hóa có xuất xứ Việt Nam. Làm việc với Cục Kiểm tra sau thông quan, doanh nghiệp này cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm.
Nhà máy chỉ có 35 công nhân, ‘sản xuất’ hàng chục ngàn xe đạp điện xuất khẩu? - ảnh 1

Xe đạp Trung Quốc gắn "made in Vietnam" bị hải quan giữ lại

HQBD

Thông tin từ Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, từ lô hàng xuất khẩu bị phát hiện gian lận xuất xứ, điều tra mở rộng, Tổng cục Hải quan và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thống nhất tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, gồm các linh kiện nhập về để lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và cả những xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh đang chờ xuất khẩu, vẫn lưu trong kho của công ty này.
Điều đáng nói là với công đoạn cuối đơn giản, nhưng toàn bộ hàng chục nghìn sản phẩm này đã được Công ty TNHH xe đạp Excel làm các thủ tục gian dối để được cơ quan có thẩm quyền (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP.HCM) cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam (C/O Form B). Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi VCCI và VCCI đã thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ này. Thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong quý 1/2020, đơn vị này kiến nghị với các bộ, ngành sớm rà soát các quy định, xem xét kỹ các trường hợp quy định tự khai, tự chứng nhận xuất xứ để sớm phát hiện, xử lý triệt để các hành vi tráo xuất xứ.
Sau trường hợp với công ty Excel, cơ quan hải quan đã kiểm tra mở rộng các đơn vị nhập khẩu và lắp ráp, xuất khẩu nhóm hàng xe đạp điện. Ngoài ra, có 24 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất, xuất khẩu các nhóm hàng vào tầm ngắm của cơ quan hải quan trong lẩn tránh xuất xứ cũng được tiến hành kiểm tra trong quý 1 năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bonhai

Bonhai

Cần xem xét trách nhiệm của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong việc tiếp tay cho DN gian lận xuất xứ hàng hóa
Nguyen Ngoc Son

Nguyen Ngoc Son

VCCI phải bị kỷ luật như thế nào để có trách nhiệm trong việc xác nhận
Tinka

Tinka

Qui trình đúng nhưng ko kiểm tra để lọt gian dối ngay trên đất mình là chưa làm hết trách nhiệm rồi.
4 phản hồi
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có chịu trách nhiệm gì khi lô hàng gian dối xuất xứ được cấp giấy chứng nhận ? Khi cấp có kiểm tra không hay chỉ làm qua" bàn giấy "? Tịch thu, tiêu hủy và phạt nặng. Thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh. Mở cửa đón nhà đầu tư chân chính chứ không mở cửa đón các vị đội lốt sản xuất.
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Nhà nước cần xử lý nghiêm và triệt để các trường hợp: giã nhãn mác, gian lận xuất xứ của hàng hóa có xuất xừ từ các nước, nhất là hàng Trung Quốc, vào Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khác để bảo vệ hàng hóa, các ngành sản xuất của Việt Nam cũng như uy tín thương mại Việt Nam. Trừng trị trị nghiêm khắc những kẻ tiếp tay.
Nghĩa hồ

Nghĩa hồ

Có việc xin cho ở đây... Đừng vì lợi ích 1 nhóm mà đánh đổi cả ngành sản xe đạp cả nước
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU