Nhà mạng sẽ chặn 'cuộc gọi rác' như thế nào?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các doanh nghiệp viễn thông lớn như Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã chuẩn bị các công nghệ Big Data - AI và học máy (machine learing) cho việc chặn "cuộc gọi rác".
Nhà mạng sẽ sử dụng công nghệ để lọc các "cuộc gọi rác" /// Ảnh Ngọc Thắng Nhà mạng sẽ sử dụng công nghệ để lọc các "cuộc gọi rác" - Ảnh Ngọc Thắng
Nhà mạng sẽ sử dụng công nghệ để lọc các "cuộc gọi rác"
Ảnh Ngọc Thắng
Theo yêu cầu của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin - Truyền thông, Viettel sẽ triển khai chặn "cuộc gọi rác" trong tháng 7 và MobiFone và VinaPhone từ 1.8 tới đây.
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện MobiFone cho biết, doanh nghiệp này đã xây dựng hệ thống phát hiện và ngăn chặn "cuộc gọi rác" sử dụng công nghệ Big Data - AI và học máy (machine learning) trong việc phân tích xác định tập thuê bao nghi ngờ.
Ngoài hệ thống giám sát để phát hiện thuê bao nghi ngờ thực hiện "cuộc gọi rác", việc khảo sát ý kiến phản hồi của khách hàng sẽ giúp nhà mạng khẳng định thuê bao đã thực hiện cuộc gọi không mong muốn/"cuộc gọi rác", để có đủ cơ sở, thông tin xử lý sau chặn khi có khiếu nại của khách hàng bị chặn.
MobiFone đã triển khai thử nghiệm và hoàn thiện các tính năng của hệ thống trên một tập khách hàng từ tháng 4. Đại diện nhà mạng này cũng cho rằng, để đảm bảo việc phối hợp liên mạng hiệu quả và chặt chẽ, Nghị định chống tin nhắn rác, thư điện tử rác cần sớm được chính thức ban hành, để các nhà mạng có căn cứ pháp lý chính thức cũng như các tiêu chí chung cụ thể rõ ràng về "cuộc gọi rác".
Đại diện Viettel cũng cho biết, nhà mạng này đã xây dựng hệ thống ngăn chặn "cuộc gọi rác" và tiến hành thử nghiệm thành công, trên cơ sở đó báo cáo Bộ TT-TT, đề xuất các tiêu chí phát hiện "cuộc gọi rác", cách thức, quy trình cụ thể để ngăn chặn các cuộc gọi spam thoại. Viettel sẽ chính thức áp dụng ngăn chặn spam thoại từ tháng 7.2020.
Trước đó, Viettel đã nhắn tin truyền thông cảnh báo đến 71 triệu thuê bao di động theo tần suất hàng tháng. Liên quan đến các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn cuộc gọi giả mạo, đại diện Viettel cho biết sẽ rà soát các đầu số thuê bao theo quy định của Bộ TT-TT, của Liên minh viễn thông thế giới để đảm bảo các số chủ gọi theo quy định đối với cuộc gọi có trong nước và quốc tế.
Ngoài ra, Viettel cũng xây dựng các giải pháp tổng đài để kiểm tra thuê bao chủ gọi và các công cụ để phát hiện và chặn lọc các cuộc gọi quốc tế giả mạo, lừa đảo. Nhà mạng này cho biết đã chặn lọc được hàng trăm nghìn cuộc gọi từ quốc tế về có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Họa Sỹ Tuấn

Họa Sỹ Tuấn

Nếu làm được thì quá tuyệt vời...mong các nhà mạng cố gắng ...
Góp ý kiến

Góp ý kiến

mỗi người chúng ta hãy góp tay để mặc chuông đổ, sẽ khiến kẻ gọi rác mất thời gian sẽ dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Hàng triệu người sẽ khiến họ rất mất thời gian
Trang Nguyen

Trang Nguyen

Rất mong nhà mạng hãy ngăn chặn những cuộc gọi và nhắn tin rác, tôi là người bị những cuộc gọi và nhắn tin rác làm phiền nhiều nhất, những người này gọi điện quảng cáo đất đai làm đẹp bất kể đêm hôm giờ giấc, phiền phức vô cùng, nghe tin nhà mạng chặn cuộc gọi rác tôi mừng quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU