Nhà đầu tư thận trọng khi tham gia trái phiếu doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là khuyến cáo của Bộ Tài chính về những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) cho bản thân doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư tham gia.
Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp /// Ảnh: Ngọc Thắng Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh: Ngọc Thắng
Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp 6 tháng đầu năm có những diễn biến tích cực, xu hướng dịch chuyển vốn huy động từ kênh tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu nhưng tiềm ẩn rủi ro. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu huy động vốn theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Trường hợp doanh nghiệp phát hành khối lượng lớn trái phiếu, lãi suất cao nhưng sử dụng vốn không hiệu quả hoặc tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn hoặc lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động gặp khó khăn, dẫn đến việc doanh nghiệp không hoàn trả được gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư sẽ gây bất ổn cho thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói chung.
Quy định pháp luật hiện nay quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là đối tượng được mua và giao dịch TPDN riêng lẻ để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, không có kinh nghiệm, khả năng phân tích, đánh giá các rủi ro khi mua TPDN phát hành riêng lẻ. Do đó, hành vi “lách” các quy định của pháp luật để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với mục đích để mua TPDN riêng lẻ sẽ gây rủi ro trực tiếp cho nhà đầu tư. Có hiện tượng tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) chào mời, phân phối TPDN không đúng đối tượng cho nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, các trường hợp này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra việc cung cấp dịch vụ về TPDN của các tổ chức cung cấp dịch vụ để xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.
Bộ Tài chính lưu ý doanh nghiệp phát hành TPDN phải gắn với dòng tiền và tính khả thi của phương án sản xuất kinh doanh, năng lực tài chính của doanh nghiệp, đảm bảo khả năng trả các khoản nợ đến hạn, trong đó có trả nợ lãi, gốc trái phiếu. Ngoài ra, khi phát hành TPDN cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, công bố công khai thông tin cho nhà đầu tư về tình hình tài chính cũng như phân biệt rõ phương thức phát hành TPDN ra công chúng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua và giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ.
Nhà đầu tư thận trọng với lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao nên cần đánh giá kỹ các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu. Trước khi mua trái phiếu, nhà đầu tư yêu cầu doanh nghiệp phát hành, tổ chức môi giới cung cấp đầy đủ các thông tin bao gồm trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành; có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo; cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với trái phiếu; kỳ hạn phát hành và phương thức trả nợ gốc, lãi; tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành; quy trình, hồ sơ về xác định nhà đâu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với các nhà đầu tư cá nhân theo quy định

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU