Nhà đầu tư Qatar muốn rút khỏi lọc hóa dầu Long Sơn

0 Thanh Niên
Nguồn tin của PV Thanh Niên hôm qua cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Qatar (QP) đã chính thức thông báo ý định muốn rút khỏi dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, với lý do nằm trong định hướng tái cơ cấu và thay đổi chiến lược phát triển của QP.
Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) là dự án liên doanh của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn QP, đã được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên ngày 11.7.2008, với tổng mức đầu tư 3,77 tỉ USD.
Cũng theo nguồn tin trên, vào tháng 9.2015 tại Qatar, đại diện của PVN, SCG và Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) đã làm việc với QP về các điều khoản chuyển nhượng phần vốn của QP trong dự án. Ngoài ra, PVN, SCG và LSP cũng đã làm việc với Công ty kinh doanh dầu mỏ quốc tế Qatar để yêu cầu tiếp tục duy trì hiệu lực của thỏa thuận cung cấp nguyên liệu propan và naththa dài hạn cho dự án.
Vướng mắc lớn nhất hiện nay là trong khi các bên chưa thống nhất được phương án chuyển nhượng vốn của QP, phía Qatar không phê duyệt bất kỳ công việc nào của dự án, dẫn đến dự án bị đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ triển khai.
Bộ Công thương yêu cầu PVN tích cực đàm phán với phía Qatar về việc chuyển nhượng vốn của QP và duy trì hợp đồng nguyên liệu cho dự án. Dự kiến đầu tháng 11 này Bộ Công thương và PVN sẽ làm việc với Bộ Năng lượng và Công nghiệp nhà nước Qatar để thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU