Nhà đầu tư chứng khoán phẫn nộ đề nghị lãnh đạo HoSE từ chức

123 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự ức chế, phẫn nộ… của các nhà đầu tư đang bao trùm khắp các diễn đàn khi sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) bị đơ, giật, loạn bảng giá, khiến họ mua - bán như “người mù”, chịu thiệt hại nặng nề.
Nhà đầu tư đã mất bình tĩnh, phẫn nộ với hệ thống giao dịch của HoSE  /// Ảnh Ngọc Thắng Nhà đầu tư đã mất bình tĩnh, phẫn nộ với hệ thống giao dịch của HoSE - Ảnh Ngọc Thắng
Nhà đầu tư đã mất bình tĩnh, phẫn nộ với hệ thống giao dịch của HoSE
Ảnh Ngọc Thắng
Phiên giao dịch ngày 8.6 vừa khép cửa chiều nay. Chỉ số Vn-Index đã có một pha giảm điểm rất mạnh (mất gần 39 điểm, tương đương 2,86%). Hàng loạt các cổ phiếu tăng nóng thời gian qua, đặc biệt nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép giảm sàn la liệt.
Ở nhóm ngân hàng giảm sàn có: Sacombank (STB), LienVietPostBank (LPB), Maritime Bank (MSB)… Nhóm dầu khí để lại nhiều tang thương cho nhà đầu tư hơn khi biên dao động rộng, giá lao dốc không phanh. Cá biệt như Oil của PV Oil mất 11,3%; BSR mất 10,2%; PVO mất 10,1%; PVS của PTSC giảm sàn, mất 10% giá; PVB của Bọc ống dầu khí; PVC của PVChem hay PVD của PV Drilling cũng không thoát khỏi thảm cảnh giá sàn.
Ngành thép vốn mang lại siêu lợi nhuận cho nhà đầu tư thời gian qua, nay cũng rơi tự do. HSG của Hoa Sen giảm sàn mất 7%, HPG của Hoà Phát nhẹ hơn nhưng cũng "bay" hơn 7%.
Thị trường rơi mạnh, nhiều mã giảm sàn cũng là điều dễ hiểu, bởi trong suốt 7 tuần vừa qua, Vn-Index đã tăng liên tiếp không ngừng nghỉ. Đáng nói, tình trạng margin (cho vay) tại nhiều công ty chứng khoán đã căng cứng. Số liệu từ Uỷ ban chứng khoán cho thấy, con số tuyệt đối lên tới 112.000 tỉ đồng. Lãnh đạo Uỷ ban cũng đã cảnh báo rủi ro có thể xảy ra khi giá cổ phiếu tăng nóng.
Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư ức chế không phải do thị trường điều chỉnh, thua lỗ, mà do hệ thống giao dịch trên HoSE. Tình trạng đơ, giật... đã nói suốt trong mấy tháng qua nhưng không hề được cải thiện. Kể từ đầu tháng 6 trở lại đây càng diễn ra trầm trọng hơn.
Đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày hôm nay, suốt cả buổi sáng, điểm số và khối lượng giao dịch đứng im gần như không nhúc nhích. Giá cổ phiếu thì nhảy nhót loạn xạ, không biết ở mức nào để đặt mua – đặt bán. “Chúng tôi chỉ còn một cách duy nhất là nhắm mắt bán. Cứ đặt giá thị trường khớp được ở đâu thì khớp, chấp nhận thua lỗ để chạy thoát ra được khỏi thảm hoạ này”, anh Tuấn, một nhà đầu tư cho biết.
Để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, HoSE đề nghị các công ty chứng khoán hạn chế huỷ, sửa lệnh. Điều này càng gây phẫn nộ nơi các nhà đầu tư: “Luật chứng khoán quy định được phép sửa, huỷ lệnh trong các phiên khớp lệnh liên tục. Nay viện lý do sợ nghẽn mà không cho nhà đầu tư sửa, huỷ là vi phạm pháp luật”, cakeo1981, một thành viên của diễn đàn chứng khoán f319.com, bức xúc.
Nhà đầu tư chứng khoán phẫn nộ đề nghị lãnh đạo HoSE từ chức - ảnh 1

Nhà đầu tư bức xúc, đề nghị dừng giao dịch tránh thiệt hại

Ảnh chụp màn hình

Đề nghị lãnh đạo HoSE từ chức

Làn sóng phẫn nộ của các nhà đầu tư đang lan rộn, nóng rực khắp nơi. Rất nhiều diễn đàn đã lập ra các topic đề nghị HoSE ngừng giao dịch, tránh gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Đồng thời, kêu gọi lãnh đạo Uỷban chứng khoán, HoSE phải chịu trách nhiệm và có lời giải thích thoả đáng.
“Nếu không quản nổi thì cho ngừng giao dịch vài hôm đến vài tuần để khắc phục. Xong rồi thì hoạt động tiếp, làm ăn kiểu chộp giật như này vừa mất uy tín vừa mất hình ảnh chứng khoán VIệt Nam quá. Trong vụ này,  lãnh đạo yếu kém phải quy trách nhiệm và cho nghỉ để làm gương”, chị Mai, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội, đề nghị.
Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 2.6, HoSE đã phải đóng cửa giao dịch buổi chiều vì quá tải, báo động hệ thống. Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, cho biết hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HoSE đã đạt mức khoảng 22.100 tỉ đồng/phiên, gây ra tình trạng tắc, nghẽn.
Về hệ thống mới, vẫn theo ông Trà, HoSE đang tích cực phối hợp với FPT để có thể bàn giao hệ thống cho HoSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HoSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành.
Song, cách giải thích và thông tin này không thể làm nguội được cái đầu nóng của các nhà đầu tư. Hàng loạt các nhà đầu tư đề nghị ông Lê Hải Trà từ chức do để tình trạng này diễn ra quá lâu, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam, gián tiếp gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Le

Hung Le

Yêu cầu người đứng đầu sàn Hose nên từ chức. Một thị trường chứng khoán như thế này không những thiệt hại cho nhà đầu tư trong nước mà nước ngoài nhìn vào thì sẽ như thế nào ?
Ngay cả ông phó CT UBCK NN cũng nên từ chức luôn, vấn đề Margin là của các công ty CK, họ sẽ có cách kiểm soát margin chứ đâu phải xả cho vay không có kiểm soát đâu mà ông lên báo phát biểu cảnh báo làm loạn thị trường.
Một thị trường CK muốn phát triển sánh tầm với các quốc gia khác thì người lãnh đạo nghành phải là người có tâm và có tầm, các ông chỉ biết lợi cho mình thì nên nghỉ hết đi. Thiệt hại cho nhà đầu tư và doanh nghiệp các ông có chịu trách nhiệm không ?
Luật CK nào cho phép các ông cấm không được sửa/hủy lệnh ? Lệnh MP là lệnh sát hại thị trường trong cả 2 trường hợp lên và xuống.
Một lần nữa xin khẩn thiết yêu cầu nếu các ông còn chút tự trọng thì nên từ chức.
Nguyen TO AN

Nguyen TO AN

Đúng là phải thay lãnh đạo thôi, thiếu tài thì để người khác làm.
Tâm Lê

Tâm Lê

Cần có văn hóa từ chức . Không làm được đừng cố bám , hãy về hoặc chuyển đổi công việc khác vì đây là ngành nghề kinh doanh của đại đa số người cô khả nay kinh doanh . Hãy ra đi để người khác vào làm tốt hơn
Duongnguyen

Duongnguyen

Ở nước ngoài, ông này cho nghỉ lâu rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU