Người Việt làm công trình cao thứ 10 thế giới

31 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiếm lĩnh thị trường trong nước, xuất khẩu xây dựng ra cả nước ngoài, thực hiện công trình cao thứ 10 thế giới - tòa Landmark 81 (TP.HCM), các nhà thầu VN đã và đang khẳng định vị thế mới của mình trên thị trường xây dựng trong và ngoài nước.
Tòa nhà Landmark 81 là niềm tự hào của người VN /// Ảnh: Đình Sơn Tòa nhà Landmark 81 là niềm tự hào của người VN - Ảnh: Đình Sơn
Tòa nhà Landmark 81 là niềm tự hào của người VN
Ảnh: Đình Sơn
Xác lập hàng loạt kỷ lục
Nếu như Dubai có Burj Khalifa, Malaysia có tháp đôi Petronas, Singapore có Marina Bay Sand, thì nay VN sẽ được bạn bè quốc tế nhắc đến với tòa Landmark 81 cao 461,2 m - top 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Đây là công trình phức hợp có tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 115.000 m2 và 90.000 m2 diện tích hầm.
Landmark 81 vừa xác lập một loạt kỷ lục mới như căn hộ cao nhất VN với thang máy hiện đại nhất có view toàn TP, có câu lạc bộ thượng lưu đẳng cấp nhất, thiên đường mua sắm thời thượng nhất, hồ bơi vô cực có tầm nhìn đẹp nhất, sân băng trong nhà lớn nhất... Thêm vào đó, với điểm nhấn là đài quan sát cao nhất VN, sử dụng hệ thống kính Low E và lọc nước đạt tiêu chuẩn châu Âu, Landmark 81 đã nâng chuẩn mực của chất lượng bất động sản và xây dựng lên tầm cao mới... Đặc biệt, công trình “toàn nhất” này được thực hiện hoàn toàn bởi nhà thầu Việt đó là Coteccons.
Đứng trên tầng 81 - “nóc nhà VN”, anh Nguyễn Đức Hoan, công nhân cốp pha theo công trình từ những ngày đầu kể, lúc mới vào công trường anh thấy sợ vì chưa làm một công trình nào hoành tráng như vậy. Chưa kể đến kiến trúc tòa nhà quá phức tạp, kỹ thuật xây dựng hoàn toàn mới lạ so với việc xây các chung cư cao tầng bình thường. Tuy nhiên, khi được các kỹ sư huấn luyện kỹ thuật mỗi ngày, mọi người nhanh chóng hiểu và bắt kịp công việc. Đặc biệt, công tác tổ chức thi công, an toàn lao động của dự án rất tốt nên anh em cảm thấy yên tâm làm việc hơn.
“Đến nay, khi công trình đã cất nóc thì thấy sướng lắm, đưa con nhỏ đi đâu ngang qua cũng chỉ về Landmark 81, tự hào nói với con rằng công trình to lớn, đẹp đẽ kia do chính tay ba và hàng ngàn công nhân khác làm nên”, anh Hoan nói và ánh mắt không giấu nổi niềm hạnh phúc.
Đồng cảm, kỹ sư Nguyễn Phúc Thành, Chỉ huy phó công trường kể về thời gian đầu mới nhận dự án mọi người vô cùng áp lực. Giới hạn thời gian quá gấp trong khi các biện pháp thi công yêu cầu phải đúng tuyệt đối và đặc biệt phải đảm bảo an toàn lao động. Nhưng nhờ công nghệ hàng đầu thế giới mà Landmark 81 đạt được 3 - 3,5 ngày/tầng, rút ngắn gấp đôi so với các biện pháp thi công thông thường. Có những thời điểm, khoảng 3.000 công nhân làm việc suốt ngày đêm, biến nơi đây thành một đại công trường hiện đại nhất VN.
Nhiều công nghệ sử dụng trong dự án Landmark 81 đều lần đầu tiên được áp dụng ở VN. Các kỹ sư của Coteccons được gửi đi Pháp, Thụy Điển, Nhật, Hàn Quốc, Singapore... “du học” ngắn hạn. Trọng trách của họ là làm sao nắm rõ và truyền tải những kỹ thuật đó cho công nhân. “Ngày nào tôi và các đồng nghiệp cũng phải hướng dẫn, huấn luyện từng chi tiết thật kỹ. May mắn là anh em công nhân chịu khó, thêm cái “sĩ diện cao” nên ai cũng ham học hỏi. Công việc từ từ mà trôi chảy hơn”, anh Thành chia sẻ. Anh cũng tự xác lập thêm cho Landmark 81 vài cái “nhất”: công trình nhanh nhất, cao nhất, phức tạp nhất và an toàn nhất.
Sứ mệnh đặc biệt
Đối với các nhà thầu Việt, một dự án thành công, ngoài phần hoàn thiện thi công thì quan trọng là dự án đó phải đảm bảo an toàn lao động. Ở những dự án siêu cao tầng, đây là một thách thức rất lớn. Cho tới thời điểm này, Landmart 81 đã đạt hơn 9 triệu giờ thi công chưa có tai nạn xảy ra.
“Thay vì dùng lan can cổ điển, Coteccons dùng lưới bao che nhập từ Hàn Quốc đắt hơn gấp 3 lần để bảo đảm tối đa an toàn cho công nhân. Bên cạnh đó, phần thân tòa nhà sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, đặc biệt như hệ cốp pha trượt Kum Kang từ Hàn Quốc, hệ bao che trượt Peri từ Đức”, anh Nguyễn Phúc Thành giải thích. Coteccons cũng đã mời chuyên gia an toàn lao động hàng đầu thế giới, ông Wayne Harris, một người xuất thân trong gia đình 3 thế hệ làm công tác an toàn lao động tại hàng loạt các công trình lớn và nổi tiếng trên thế giới về đảm nhận việc này ở dự án. Sau cuộc gặp gỡ với ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Công ty Coteccons tại London (Anh), vì nể phục ý chí, tâm huyết của chủ đầu tư và nhà thầu trong dự án Landmark 81 mà ông nhận lời về VN, tham gia giám sát công trình này.
“Đây một trong những công trình có thời gian đạt an toàn rất ấn tượng - lên đến 9 triệu giờ. Các bạn đã cho tôi thấy được sức trẻ, tầm vóc của người Việt không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào, kể cả những cường quốc trên thế giới”, ông Wayne Harris đánh giá.
Với những thành công ở dự án Landmark 81, Coteccons nói riêng và ngành xây dựng VN nói chung tự hào bước sang chặng đường phát triển mới. Những con người VN tự tin vào bàn tay, khối óc của mình có thể đảm đương những công trình top đầu thế giới. Tên tuổi và vị thế các công ty đã không còn dừng lại ở phạm vi trong nước mà vươn ra ngoài lãnh thổ, hiện thực hóa giấc mơ chinh phục biển lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Phi

Tran Phi

Dạo này có phong trào thực hiện ý thức trung thực trong xã hội nên tôi xin tí đất. Tòa nhà này được thiết kế và giám sát bởi người Anh, người Việt chỉ là nhà đầu tư và thực hiện công trình. Tôi đồng ý là công sức người Việt cũng quan trọng trong công trình này, nhưng cả bài báo không đề cập đến công sức của người nước ngoài thì có gì đó không ổn lắm...
nguyen van toan

nguyen van toan

coteccons là thầu chính nên kỹ sư trực tiếp thi công và giám sát là người việt nam, hỗ trợ kỹ thuật obayasi nhật bản , tư vấn giám sát mace bên anh. chú có biết nhiệm vụ của tư vấn giám sát và hỗ trợ kỹ thuật là sao không, chú có làm xây dựng không đã.
Thien

Thien

Gato quá bạn à,nên tự hào vì mình là người VN
3 phản hồi
Nguyễn Phương

Nguyễn Phương

Tác giả có nhầm không, Google cho biết Landmark 81 chỉ cao thứ 15 thế giới?
phong

phong

báo ghi top 10,nhưng thực ra nó đứng top 8 đó,còn mấy cái mà chen vô để đẩy cái này xuống 15 là những dự án còn trên giấy
Thien

Thien

Đứng thứ 8 thế giới đó bác,bác vào google mà tra lại đi
Nguyễn đang dai

Nguyễn đang dai

Đọc mà vui và tự hào. Mong các ngành khác cũng phát huy để Việt Nam nâng cao vị thế.
TRẦN GIANG NHẬT THẢO

TRẦN GIANG NHẬT THẢO

Tự hào dân tộc đó bạn! Nếu bạn đọc bài báo mà không có cảm giác này thì nên xem lại mình. Thân!
thanh nam

thanh nam

Bạn ấy nhìn cuộc đời tích cực hơn bạn
5 phản hồi
Nguyễn Văn Cần

Nguyễn Văn Cần

Theo Wikimedia: Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc Tế Hongkong cao 484m, 118 tầng, hoàn thành năm 2010 xếp thứ 11, sau đó là toàn Tháp đôi Petronas Kualampua (Malaixia) cao 452m, 88 tầng, hoàn thành năm 1998. Vậy Landmark 81 cao 461,2m, 81 tầng chỉ xếp thứ 12 thì đúng hơn (Top 15)
Nguyễn Minh Cường

Nguyễn Minh Cường

Theo Wikipedia, List of tallest buildings, tiêu chí Height to occupied floor
- Tòa nhà xếp thứ 9 là International Commerce Centre cao 468.8 m
- Tòa nhà xếp thứ 10 là Tianjin CTF Finance Centre cao 439.4 m
- Tòa Landmark 81 cao 461,2m nên sẽ xếp thứ 10.
Vì vậy bài báo là có cơ sở số liệu thực tế. Bạn Nguyễn Văn Cần thông tin chưa đầy đủ nên cần đọc hiểu thêm nhé.
Lê Trung

Lê Trung

@HÀ PHƯƠNG Bạn mới là người nên đọc kỹ đấy. Đọc kỹ comment của bạn NGUYỄN VĂN CẦN đi bạn ạ.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU