Người trẻ có nên tham gia BHXH tự nguyện?

1
Nhiều tiểu thương, người làm tự do cho biết BHXH tự nguyện có lợi ích lâu dài và thiết thực như đồng lương dưỡng già. Vì vậy, những người trẻ nên tham gia để tích góp cho bản thân và gia đình.
Nhân viên bưu điện đưa thông tin về những điểm thu BHXH tự nguyện đến người dân /// Đình Vy Nhân viên bưu điện đưa thông tin về những điểm thu BHXH tự nguyện đến người dân - Đình Vy
Nhân viên bưu điện đưa thông tin về những điểm thu BHXH tự nguyện đến người dân
Đình Vy

Có ích cho bản thân và gia đình người đóng

Ngày 21.3, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Q.1 (TP.HCM) tổ chức hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, BHXH tự nguyện đến các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ Q.1 năm 2019.
Ông Phạm Việt Tiến, Giám đốc BHXH Q.1, thông tin: người dân khi tham gia BHXH tự nguyện được hưởng một số quyền lợi như tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, người tham gia được hưởng chế độ hưu trí khi đóng được ít nhất 20 năm và hết tuổi lao động; được hưởng chế độ BHXH 1 lần nếu không đủ điều kiện hưu trí hoặc muốn nhận sớm; thân nhân được hưởng tử tuất nếu người đóng chẳng may qua đời.
"Bà con cân nhắc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vì điều này có ích cho bản thân chúng ta trước tiên. Hiện có rất nhiều phương thức đóng để bà con lựa chọn. Hộ nghèo cũng tham gia được, hộ cận nghèo cũng tham gia được và nhà nước luôn có những hỗ trợ các đối tượng này", ông Tiến nói.
Bà Lê Thị Tuyết Linh, Phó giám đốc BHXH Q.1, cho hay người lao động được hưởng chế độ hưu trí hằng tháng khi có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đã đóng BHXH theo quy định. Người từ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự chọn nhưng không thấp hơn chuẩn hộ nghèo nông thôn (tối thiểu thu nhập 700.000 đồng/tháng).
Như vậy, mức đóng thấp nhất là 154.000 đồng/tháng. Mức đóng có thể thay đổi theo lựa chọn của người tham gia. Trường hợp người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm và có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu nhưng không quá 10 năm (120 tháng) và được hưởng hưu trí sau tháng đóng đủ.
Luật BHXH quy định từ ngày 1.1.2018, người tham gia BHXH tự nguyện được nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Theo đó, các đối tượng thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25%, và các đối tượng khác là 10%. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (hiện nay mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng, được hỗ trợ 46.200 đồng đối với hộ nghèo, 38.500 đồng đối với hộ cận nghèo, 15.400 đồng đối với hộ còn lại).
Lãnh đạo cơ quan BHXH Q.1 còn cho biết, nếu người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các điểm thu thậm chí còn cho người đến tận nhà người đăng ký để thuận tiện cho người dân.

Người trẻ nên đóng BHXH tự nguyện

Người trẻ có nên tham gia BHXH tự nguyện? - ảnh 1
Bà Thanh Mai (54 tuổi, ngụ P.Cô Giang, Q.1) nhận định BHYT hộ gia đình là cực kỳ cần thiết đối với người lớn tuổi còn BHXH tự nguyện lại là hình thức tiết kiệm rất hay dành cho những người trẻ. "Còn trẻ thì nên đóng BHXH tự nguyện để có đồng lương về sau", bà Mai nói.
Chị Hoàng Giang (42 tuổi, ngụ P.Cầu Kho, Q.1) cũng đồng quan điểm. Chị Giang cho hay ngay từ khi có BHYT hộ gia đình là chị đã mua cho cả nhà. Còn bản thân chị, có công việc ổn định và được công ty đóng BHXH cho nên không tham gia tiếp BHXH tự nguyện. "Tuy nhiên, tôi thấy những ai còn trẻ và chưa đóng BHXH thì nên tham gia BHXH tự nguyện vì nó giống như cách mình tích góp tiền khi mua bảo hiểm của các công ty tư nhân nhưng được cái yên tâm vì chính sách này là của nhà nước, mình không lo rủi ro", chị Giang nói.
Chị Lê Thị Hồng Thu (43 tuổi, tiểu thương chợ Bến Thành, Q.1) sau khi dự hội nghị đã đến trực tiếp trao đổi với cán bộ BHXH về cách đóng và các quyền lợi liên quan vì chị có ý định tham gia. Chị Thu chia sẻ: "Trước đây tôi kinh doanh thì cũng đã nghe nói về BHXH tự nguyện này rồi. Thấy loại hình này cũng hay, có ích cho bản thân và gia đình của mình. Cuộc sống có nhiều chuyện không biết trước được. Để phòng bất trắc, tôi nghĩ phải mua BHXH tự nguyện để sau này đỡ cho con cái. Mình được hưởng lương hưu còn lúc mình mất đi thì có tiền tử tuất để con cái lo. Tôi đang hỏi thêm cán bộ BHXH TP.HCM để biết thêm thông tin và nay mai sẽ đăng ký tham gia".
Bà Nguyễn Thị Khoa (ngụ P.Bến Nghé, Q.1) cho hay bản thân bà đã nghe nói đến BHXH tự nguyện hai năm nay. Bà và chồng nghỉ hưu và có lương hưu nhờ tham gia BHXH nhưng hiện tại, các con của bà không tham gia nên bà đang động viên các con dành ra ít tiền mỗi tháng để đóng BHXH tự nguyện, sau này có đồng lương dưỡng già.
"Tôi biết lợi ích khi đóng là sẽ có tiền hưu trí. Tôi đã kêu các con chỉ cần đóng ở mức trung bình để có thu nhập về sau chứ không cần bỏ ra quá nhiều tiền đóng các mức cao đâu", bà Khoa nói.
6 cách đóng BHXH tự nguyện
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, nếu có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, thì được đóng tiếp cho đến khi đóng đủ 20 năm BHXH và đủ tuổi để hưởng chế độ hưu trí hằng tháng.
Theo điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 thì hiện nay, có 6 cách mà người lao động có thể áp dụng đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu.
1. Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
- Đóng hằng tháng.
- Đóng 3 tháng một lần.
- Đóng 6 tháng một lần.
- Đóng 12 tháng một lần.
- Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.
- Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
2. Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 điều này cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại điểm e khoản 1 điều này.
Điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua bưu điện ở quận 1, 2 và 3
Hiện nay, các quận 1, 2 và 3 có 20 điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua bưu điện, phòng khám và bệnh viện. Các địa chỉ cụ thể bao gồm: Bưu cục giao dịch quốc tế Sài Gòn (117 - 119 Hai Bà Trưng, P.Bến Nghé, Q.1); Bưu điện Giao dịch Sài Gòn (số 2 Công xã Paris, P.Bến Nghé, P.Cầu Kho, Q.1); Bưu điện Trần Hưng Đạo (447B Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1); Bưu điện Tân Định (230 Hai Bà Trưng, P.Tân Định, Q.1); Bưu điện Bến Thành (50 Lê Lai, P.Bến Thành, Q.1); Bưu điện Đa Kao (19 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1); Bưu điện Đinh Tiên Hoàng (18 Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1); Bưu điện Lê Thị Hồng Gấm (50 Lê Thị Hồng Gấm, P.Cầu Ông Lãnh, Q.1); Bưu điện Bàn cờ (49A Cao Thắng, P.3, Q.3); Bưu điện Quận 3 (2 Bis Bà Huyện Thanh Quan, P.6, Q.3); Bưu điện Vườn Xoài (472 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3); Bưu điện Nguyễn Văn Trỗi (222 bis Nguyễn Văn Sỹ, P.14, Q.3); Phòng khám đa khoa Sài Gòn (132 - 134 Lý Thái Tổ, P.7, Q.3); Bưu điện An Điền (16A Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q.2); Bưu điện An Khánh (D7/2A Trần Não, P.Bình Khánh, Q.2); Bưu điện Cát Lái (đường Nguyễn Thị Định, ấp Chùa Ông, khu phố 2, P.Cát Lái, Q.2); Bưu điện Bình Trưng (155 Nguyễn Duy Trinh, P. Bình Trưng Tây, Q.2); Bưu điện Tân Lập (661 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Q.2); Phòng khám đa khoa Quốc tế An Phú (251A Lương Định Của, P.An Phú, Q.2); Bệnh viện Quận 2 (130 Lê Văn Thịnh, P.Bình Trưng Tây, Q.2).

Bình luận

User
Gửi bình luận
đỗ thị thắm

đỗ thị thắm

xin hỏi mình tham gia gói bảo hiểm tự nguyện 512 ngàn 1 tháng sau 20 năm đóng đến tuổi linh lương thì được hưởng bao nhiêu 1 tháng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU