Người dân khi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng ?

79 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đang nghiên cứu bổ sung quy định người dân khi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng nhằm thu tiền xử phạt vi phạm giao thông bằng cách trừ thẳng vào tài khoản.
Việc xử phạt “nguội” qua hình ảnh gặp nhiều khó khăn	 /// Ảnh: Độc Lập Việc xử phạt “nguội” qua hình ảnh gặp nhiều khó khăn - Ảnh: Độc Lập
Việc xử phạt “nguội” qua hình ảnh gặp nhiều khó khăn
Ảnh: Độc Lập
Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Tăng trách nhiệm người mua, bán xe

Theo Cục CSGT, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 8.051 vụ tai nạn giao thông, làm 3.755 người chết và 6.185 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ giảm 1.020, giảm 428 người chết và 864 người bị thương. 98% số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường bộ. CSGT cũng xử lý hơn 1,8 triệu vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền gần 1.200 tỉ đồng; tạm giữ trên 21.000 ô tô, 258.000 xe máy và gần 3.000 phương tiện khác; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trên 174.000 trường hợp
Ngày 10.6, tại hội nghị thông tin báo chí về công tác trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết đơn vị đang nghiên cứu sửa thông tư quy định về đăng ký xe (thay thế Thông tư 15/2014 của Bộ Công an) theo hướng tăng trách nhiệm của người mua, bán xe.
Theo đó, khi quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho những xe đã đăng ký và được cấp biển số, trước khi bàn giao xe cho đơn vị quản lý, người sở hữu mới, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe. Đồng thời, Cục CSGT kiến nghị bổ sung việc xử phạt đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên. Những xe đã mua bán qua nhiều chủ, nhưng không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định, thì được giải quyết cho đăng ký sang tên.
“Do vướng vấn đề xác minh chủ phương tiện vi phạm nên hiện nay việc xử phạt “nguội” qua hình ảnh gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp cảnh sát gửi giấy mời mấy lần không đến tay người vi phạm, do chủ phương tiện thay đổi liên tục trong quá trình mua, bán xe song không nộp lại đăng ký”, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nói.
[VIDEO] Thông tư 15/2014 của Bộ Công anThủ tục đổi biển số khi mua xe cũ ở TP.HCM theo Thông tư 15/2014 của Bộ Công an - Video tư liệu

Còn nhiều băn khoăn

Ngoài ra, Cục CSGT cũng cho biết đang nghiên cứu bổ sung quy định người dân khi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Mục đích của quy định này là để tiến tới xu hướng thu tiền xử phạt vi phạm giao thông bằng cách trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN, người vi phạm giao thông chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với những người sở hữu phương tiện hoặc có bằng lái xe.
“Nếu bắt vài triệu người đều phải lập tài khoản, chỉ để làm cơ sở xử phạt đối với một tỷ lệ nhỏ người vi phạm là thiếu cơ sở thực tiễn”, ông Quyền nói. Cũng theo chuyên gia này, tại các nước trình độ kinh tế phát triển hơn VN, đa phần người dân đều có tài khoản ngân hàng. Tại VN, nhiều người ở vùng sâu vùng xa không có nhiều cơ hội lập tài khoản ngân hàng.
Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho rằng đây là chủ trương có từ lâu, nhưng chưa có cơ chế phối hợp thực sự tốt giữa các cơ quan chức năng nên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Theo ông Thái, cần tháo gỡ những vướng mắc trong khâu thực hiện, thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng. Cục CSGT Bộ Công an được giao làm việc với các bên liên quan cần phải chủ động trong việc này. Cụ thể, ngân hàng phải có quy định về mở tài khoản; tài khoản được mở phải có tiền. Việc xử phạt của CSGT cũng cần phải có một văn bản chung thống nhất giữa các bên để thực hiện.
Theo một chuyên gia giao thông, việc lập tài khoản làm căn cứ xử phạt cũng vướng mắc do chưa xác định được phạt người lái hay phạt chủ xe khi “phạt nguội” do việc xử phạt chỉ có thể căn cứ vào biển số xe để xác định chủ sở hữu chiếc xe. Để khắc phục tình trạng này, cần quản lý chặt chẽ việc sang tên đổi chủ phương tiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hải

Trần Văn Hải

Việc mở tài khoản ở ngân hàng hay không mở là quyền tự do cá nhân không thể có quy định của pháp luật được. Còn việc lái xe vi phạm luật giao thông đường bộ là một lĩnh vực khác, không thể gộp lại hai lĩnh vực khác nhau mà ra quy định mọi người phải mở tài khoản ở ngân hàng là không ổn đâu...
tony nguyen

tony nguyen

Nếu ai cũng có thể trừ tài khoản của chủ TK, mà không có chữ ký hoặc sự đồng ý của họ, thế thì thế giới này sẽ loạn hết à. Phải chăng đang vi phạm Quyền được bảo vệ đời tư hoặc Quyền riêng tư trong Điều 12 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR): "không ai phải chịu sự can thiệp một cách tuỳ tiện vào cuộc sống riêng tư, gia đình, nơi ở hoặc thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hoặc uy tín cá nhân. Mọi người đều có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp và xâm phạm như vậy."
Nói Thật

Nói Thật

Tài khoản là của riêng tư không ai có quyền xông vào đó mà trừ tiền người ta được, trên thế giới chưa nước nào có quyền này.
Đăng ký xe, đóng phạt , đóng thuế , nhận lại thuế ... họ trả tiền mặt hay chuyển khoản là quyền tự do của người ta, muốn nhanh thì chuyển khoản còn muốn đến kho bạc nhà nước đóng là tùy bạn muốn nhanh hay chậm ...

Tài khoản doanh nghiệp thì cũng như đòi hỏi của công ty thuê người làm ... không có thì khỏi mở công ty vậy... nhưng bạn @vietroad quên rằng: không ai vào trích tiền trong tài khoản của ai được nhé. Công ty đòi hỏi có tài khoản để họ trả lương, không có thì ... xin việc công ty khác vậy.
5 phản hồi
TO NGUYEN HUYEN SON

TO NGUYEN HUYEN SON

Mấy bác có tiền rủng rỉnh thì ủng hộ và còn ra hạn mức 5-10 triệu trong đó mà có nghĩ người lao động nghèo mua dược chiếc xe là cả tài sản, có người vay ngân hàng để mua chiếc xe để mưu sinh, đến khi có lương thưởng trong tài khoản thì hết sạch để trang trải cuộc sống rồi. Mà số người chạy ăn từng bữa thì nhiều lắm...
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Sao bạn biết được những người nghèo không có ý thức tốt? Còn tất cả những người giàu đều có ý thức tốt hay sao?
Duc

Duc

Nghèo thì nên tốt cái ý thức, lo biết thân biết phận chứ nghèo là đc phạm pháp à ?
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Mở TK NH là chuyện nhỏ, nhưng số dư TK mới là cái quan trọng. Bí mật số dư, khi tôi học, thầy cô có nói là rất nhiều người Do Thái, bị phát xít Đức giết hại nhưng Ngân hàng Thụy Sĩ họ thà chết chứ không tiết lộ số dư của thân chủ. Phong tỏa TK NH là một thủ tục tố tụng hết sức lôi thôi theo Bộ luật TTHS giữa cơ quan điều tra, viện kiểm sát, NH Nhà nước và Ngân hàng chuyên doanh... Còn cưỡng chế số tiền trong TK của công dân phải theo QĐ của Tòa án có hiệu lực và do cơ quan thi hành án thực hiện. Các anh công an mang cái quyết định xử phạt hành chính, bảo NH họ thu giùm, họ thu không? Ngoài tôi là chủ TK chỉ có những người trong NH có trách nhiệm biết thôi, người thứ ba kể cả bố mẹ vợ con... tôi mà biết, tôi kiện NH đấy, tìm ra ai tiết lộ, đuổi việc như chơi chứ đừng nói đến chuyện trừ TK của tôi mà không có sự thỏa thuận của tôi là chủ TK... Còn điện, nước... và các khoản nhờ thu khác, là các hợp đồng chặt chẽ giữa ba bên NH, Chủ TK và khách hàng nhờ NH thu... Cái ý tưởng của các anh CA tốt đấy, nhưng là chính các anh phải mở TK để chúng tôi thuận tiện chuyển khoản tiền nộp phạt chứ không phải ngược lại...
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Bạn nên hiểu luật một tý: Thông tư liên tịch là văn bản dưới luật, không thể xâm phạm tài sản hợp pháp của cá nhân, được Bộ luật (bạn nên nhớ là BỘ LUẬT nhé), Bộ luật Dân sự đản bảo quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, do công dân có quyền định đoạt. Kể cả Thống đốc NHNN cũng không thể tự trừ từ Tk của cá nhân tôi 1 đồng. Các cơ quan pháp luật chỉ có thể tạm thu, tạm giữ tài sản của công dân chứ không có quyền tịch thu, xiết nợ được đâu bạn ạ! Bạn nên nhớ tang vật 1 vụ án hình sự chỉ có con dao cùn là tang vật vụ án, nhưng tòa cũng phải tuyên rõ là không có giá trị, phải tiêu hủy mới được tiêu hủy. Còn vi phạm hành chính, như thuế, làm gì có chuyện NH tự trích tiền từ TK của cá nhân, doanh nghiệp cho thuế được! Các loại văn bản dưới luật như thông tư, nghị định chỉ là cơ sở của các cơ quan nhà nước làm việc với nhau, không đem ra xử với tài sản cá nhân được đâu!
Nói Thật

Nói Thật

@Anh Tuấn ...Cái ý tưởng của các anh CA tốt đấy, nhưng là chính các anh phải mở TK để chúng tôi thuận tiện chuyển khoản tiền nộp phạt chứ không phải ngược lại... RẤT CHÍNH XÁC.
Nước ngoài cũng vậy và từ rất lâu rồi ... cở 40 năm về trước .
4 phản hồi
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Chả giải quyết được vấn đề gì. Chỉ làm rối thêm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU