Người Anh đua nhau lấy hộ chiếu EU hậu Brexit

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng ngàn người Anh đang rất lo lắng về việc mất quyền bước vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Họ xếp hàng xin hộ chiếu từ các nước trong khối.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo CNN, đại sứ quán và văn phòng lãnh sự quán các nước Đức, Ý, Thụy Điển, Ba Lan và Hungary đều báo cáo mối quan tâm của người Anh tăng đột biến trong những ngày sau khi nước này rời EU, hay Brexit.
Đại sứ quán Đức ở thủ đô London (Anh) nhận được khoảng 200 cuộc gọi và email mỗi ngày, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng trước. Đây là mức tăng gấp 10 lần so với bình thường, phát ngôn viên đại sứ quán Đức cho hay. Mức độ hiện ít lại một chút, nhưng vẫn có khoảng 100 người liên lạc với đại sứ quán mỗi ngày.
Đại sứ quán Ý ở Vương quốc Anh cho hay họ nhận được khoảng 500 cuộc gọi sau cuộc bỏ phiếu từ những người quan tâm đến việc xin nhập quốc tịch Ý. Cơ quan Di cư Thụy Điển cho biết số đơn nộp xin nhập tịch tăng sáu lần trong ba tuần hậu Brexit. Thông thường, mỗi tuần cơ quan chỉ nhận được 20 đơn xin từ Anh, nhưng con số này tăng chóng mặt lên 120 đơn/tuần.
Ba Lan và Hungary cũng nhìn thấy độ quan tâm của người Anh lên cao. Đại sứ quán Ba Lan cho hay họ nhận được hàng chục đơn xin được nộp trước cuộc trưng cầu dân ý. Hậu Brexit, họ nhận gần 350 email hỏi về việc nhập tịch.
Lãnh sự quán Hungary ở London thì nói rằng có khoảng 150 người Anh liên lạc với họ sau ngày 23.6. Trong khi suốt sáu tháng trước đó, mỗi tháng họ chỉ có ít hơn 2 người Anh liên lạc. Nhiều người còn quay sang Cộng hòa Ireland vì công dân Anh có cha mẹ hoặc ông bà người Ireland được quyền có hộ chiếu.
“Sau cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, có sự tăng vọt trong mối quan tâm dành cho hộ chiếu Ireland ở Bắc Ireland, Anh và nhiều nơi khác”, người đứng đầu ngoại vụ và thương mại Ireland Charlie Flanagan nói hồi cuối tháng 6. Ông cho hay sự gia tăng đột biến trong số lượng đơn xin sẽ “đặt áp lực đáng kể lên hệ thống”. Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh và do đó sẽ rời EU khi Brexit xảy ra.
Armand Arton, nhà sáng lập hãng tư vấn về quyền công dân toàn cầu Arton Capital, cho hay cách một người có thể được nhận quốc tịch của một nước EU là chứng minh họ có tổ tiên hoặc nguồn gốc tại nước đó. Song một số người cũng có thể thử nhập tịch thông qua các chương trình đầu tư nếu cần.
Người Anh đua nhau lấy hộ chiếu EU hậu Brexit - ảnh 1

tin liên quan

Đầu tư định cư ở châu Âu có thể giảm vì Brexit
Nhiều nhà đầu tư giàu có đã đổ tiền vào châu Âu những năm qua để có “thị thực vàng” cho họ quyền sống nội trong Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện Anh rời EU, hay Brexit, có thể đảo ngược tình hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU