Nghề duy nhất bị xóa sổ vì tự động hóa ở Mỹ trong 60 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tự động hóa thường giúp thay thế nguồn nhân lực, song 60 năm qua, máy móc vẫn chật vật trong việc loại bỏ hoàn toàn một nghề nghiệp vốn được con người đảm trách.
Một người đàn ông trong thang máy tại tòa nhà Lloyds Insurance ở London, ảnh chụp năm 2010 /// Ảnh: Reuters Một người đàn ông trong thang máy tại tòa nhà Lloyds Insurance ở London, ảnh chụp năm 2010 - Ảnh: Reuters
Một người đàn ông trong thang máy tại tòa nhà Lloyds Insurance ở London, ảnh chụp năm 2010
Ảnh: Reuters
Theo trang Quartz, chỉ có một trong số 270 nghề nghiệp chi tiết được liệt kê trong đợt Tổng điều tra Mỹ năm 1950 bị xóa sổ vì tự động hóa, theo bài nghiên cứu của nhà kinh tế Đại học Harvard, ông James Bessen. Đó là nghề điều khiển thang máy.
Cụ thể, 232 trong số 270 nghề có từ năm 1950 vẫn hiện diện trên đất Mỹ ngày nay. 32 nghề có nhu cầu sụt giảm, 5 nghề lỗi thời vì công nghệ và một nghề biến mất hoàn toàn. Hiện tại, những ngành nghề có khả năng bị tự động hóa một phần là: dịch vụ ăn uống và chỗ ở, sản xuất, giao thông và sắp xếp hàng hóa trong kho, nông nghiệp, khai thác mỏ, xây dựng.
Những gì diễn ra với các nghề nghiệp trong 60 năm qua có thể tiếp tục trong tương lai. Dù hầu hết các công việc của con người hiện có thể được tự động hóa đảm nhận một phần, rất ít nghề có khả năng được tự động hóa hoàn toàn.
“Sự khác biệt này là rất quan trọng vì nó đưa ra những kết quả kinh tế khác nhau. Nếu một công việc hoàn toàn được tự động hóa, thì tự động hóa sẽ hoàn toàn làm giảm tỷ lệ lao động được tuyển dụng. Song nếu một nghề nghiệp chỉ được tự động hóa một phần, tình hình tuyển dụng có thể đi lên”, ông Bessen viết.
Đây là điều xảy ra khi công nghiệp phát triển trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, khi giá vải giảm giúp nhiều người mua vải hơn và điều đó khiến các nhà máy phải thuê tuyển thêm nhân sự để bắt kịp nhu cầu, dù mỗi người lao động khi đó, với sự trợ giúp của máy móc, có thể tăng đáng kể năng suất.
Đó là kịch bản tích cực. Đối với một số sản phẩm và dịch vụ, giá giảm không tạo thêm việc làm vì giá giảm không gia tăng nhu cầu. Vì thế luôn có tranh luận về việc công nghệ hiện đại đang phát triển quá nhanh, nhanh đến mức những gì nền kinh tế từng phản ứng với công nghệ mới trong quá khứ không còn đúng vời thời đại ngày nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU