Ngành dầu khí trước sóng gió của ‘khủng hoảng kép’

0
8 tháng của năm 2020 đã đi qua, Petrovietnam vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước "khủng hoảng kép" do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.
Nhiều công ty dầu khí Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng  /// Ảnh: Petrovietnam Nhiều công ty dầu khí Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng - Ảnh: Petrovietnam
Nhiều công ty dầu khí Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng
Ảnh: Petrovietnam

“Ông lớn” thế giới chao đảo

Bức tranh công nghiệp dầu khí thế giới trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết từ đầu năm 2020 đến nay. Cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến giá dầu lao dốc, Tập đoàn dầu mỏ BP của Anh dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ suy thoái trong một thời gian dài, đã chọn cách bán tài sản trị giá 20 tỉ USD, đặc biệt là trong lĩnh vực thăm dò.
Saudi Aramco, “người khổng lồ” dầu mỏ của Arab Saudi mất 50% lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020. Aramco cũng đã đình chỉ thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD nhằm mở rộng lĩnh vực lọc hóa dầu của Trung Quốc.
ExxonMobil - công ty dầu khí số 1 thế giới của Mỹ vừa bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones và đang phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 48 tỉ USD vào năm 2021.
Khâu lọc hóa dầu cũng ảm đạm không kém, hàng loạt các công ty như Marathon Petroleum, Phillips 66 và HollyFrontier đã buộc phải bán hoặc chuyển đổi các nhà máy lọc dầu thành kho chứa, terminal. Total (Pháp) và Eni (Italia) cũng bắt kịp xu hướng này và đã chuyển đổi 3 nhà máy trong vòng 5 năm qua. BP, Shell (Hà Lan) và Total cũng đã bán bớt 18 nhà máy lọc dầu và Shell gần đây tích cực thúc đẩy bán thêm 5/15 nhà máy còn lại của tập đoàn.
Theo số liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), đầu tư vào các hoạt động dầu khí toàn cầu năm 2020 đã giảm 30%, xuống còn 328,4 tỉ USD. IEA cho biết, các công ty dầu khí buộc phải cắt giảm đầu tư của mình trong bối cảnh doanh thu sụt giảm hiện nay.
Từ đầu năm đến nay, hầu như không có đánh giá sáng sủa nào cho nền công nghiệp dầu khí thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng giai đoạn này mới là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển của ngành dầu khí. Thế nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn duy trì được tiến độ những hoạt động sản xuất, kinh doanh chính, vượt 8,2% kế hoạch khai thác dầu khí, đạt lợi nhuận khả quan, đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 45.000 tỉ đồng, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược cho nền kinh tế.
Petrovietnam vững vàng vượt qua sóng gió - Ảnh: Petrovietnam

Petrovietnam vững vàng vượt qua sóng gió

Ảnh: Petrovietnam

Giữ vững mục tiêu

Là một doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế, được Đảng, Chính phủ và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng, giao nhiều trọng trách, Petrovietnam và những người lao động dầu khí có truyền thống dấn thân cống hiến, đang từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Nếu ví Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) như một con tàu, sẽ không khó để nhận thấy trên tàu là một đội ngũ có bản lĩnh, căn cơ vững vàng trên hải trình đầy giông tố vừa qua. Nỗ lực tạo nên và giữ gìn sự gắn kết đội ngũ, sức sống của tập đoàn bằng các phương pháp tiếp cận hiện đại, cập nhật kỹ năng, kinh nghiệm tiên tiến, tập thể các nhà quản trị - lãnh đạo tập đoàn - đã nhận dạng tình trạng của mình, làm rõ các vấn đề mình đang phải đối mặt, cùng nhau chia sẻ các hiểu biết và kinh nghiệm, cảnh báo nhau về các nguy cơ, động viên nhau vượt qua thách thức và qua đó xây dựng sự hợp tác tin cậy, sự phối hợp hài hòa, đồng sức chung lòng vì sự ổn định và phát triển Petrovietnam.
Với các gói giải pháp đều đã được chuẩn bị chu đáo, lượng định cẩn trọng, phù hợp với các nguồn lực sẵn sàng ứng phó với “khủng hoảng kép”, Petrovietnam tin tưởng các mục tiêu kế hoạch 2020 sẽ được thực hiện như kỳ vọng.
Trong 8 nhóm giải pháp Petrovietnam đưa ra trong bối cảnh hiện nay, đáng lưu ý là hai nhóm giải pháp đang được triển khai thực hiện chủ động, đồng bộ và quyết liệt: Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát hệ thống văn bản, quy chế quản lý nội bộ, thực hiện số hóa, rà soát và nâng cao công tác quản trị rủi ro; phát huy các giải pháp công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, xem xét tiết giảm/dừng giãn thanh toán/lùi thời gian thực hiện các chi phí sản xuất kinh doanh chưa cấp bách nhằm giảm giá thành sản phẩm về mức tối ưu.
Petrovietnam là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước, thực hiện vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước. Đến nay, Petrovietnam tự hào đã có thương hiệu lớn trong nước và quốc tế, với trình độ khoa học công nghệ tương đồng với các nước phát triển, có quy mô lớn và năng lực cạnh tranh cao, làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong nước và ngoài nước.
Ghi nhận tập đoàn đã vượt qua rất nhiều khó khăn, tại buổi làm việc với Tập đoàn ngày 10.9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động Petrovietnam và khẳng định, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 cần có sự đóng góp rất lớn của các tập đoàn kinh tế Nhà nước, trong đó có đóng góp quan trọng của Petrovietnam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU