Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục giữ lãi suất thấp

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và thậm chí đưa ra gói nới lỏng chính sách tiền tệ thứ hai.

Ông Mario Draghi cho biết đang có kế hoạch tiếp tục giữ lãi suất thấp và hé lộ khả năng mở rộng chính sách tiền tệ - Ảnh: Reuters Ông Mario Draghi cho biết đang có kế hoạch tiếp tục giữ lãi suất thấp và hé lộ khả năng mở rộng chính sách tiền tệ - Ảnh: Reuters
Ông Mario Draghi cho biết đang có kế hoạch tiếp tục giữ lãi suất thấp và hé lộ khả năng mở rộng chính sách tiền tệ - Ảnh: Reuters

Giá trị của đồng EUR giảm mạnh trên thị trường giao dịch nước ngoài hôm 22.10, sau khi ông Mario Draghi thông báo về việc thảo luận mở rộng chính sách nới lỏng định lượng (QE) có giá trị 1,1 tỉ EUR, theo The Guardian.

Phát biểu sau cuộc họp chính sách mới nhất của ECB ở Malta, ông Draghi cho biết một số thành viên của hội đồng quản trị đã ủng hộ việc hành động nhiều hơn nhằm kích thích nền kinh tế ngay lập tức.

Chủ tịch ECB cũng lập luận rằng việc các nền kinh tế khu vực đồng euro suy yếu phần lớn do sự suy giảm tại các thị trường mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc.

“Trong khi nhu cầu trong nước khu vực đồng euro vẫn còn co giãn, những lo ngại về triển vọng tăng trưởng tại các thị trường mới nổi và hậu quả tiềm tàng cho nền kinh tế từ sự phát triển trong thị trường tài chính và hàng hóa tiếp tục báo hiệu nguy cơ sụt giảm trong triển vọng tăng trưởng và lạm phát”, ông Draghi nói.

Ngoài ra, ông Draghi còn cho biết trong trường hợp cần thiết, ECB có thể sẽ quyết định mở rộng chính sách nới lỏng tiền tệ thứ hai trong cuộc họp hội đồng quản trị tháng 12 tới.
GDP khu vực đồng euro đã tăng 0,4% trong quý thứ hai của năm 2015, giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 0,5% trong quý trước đó, The Guardian cho biết.
Kinh tế châu Âu và khu vực đồng euro nói riêng vẫn đối mặt tình trạng giảm phát, sức mua yếu bất chấp hồi tháng 3 năm nay ECB đã khởi động chương trình kích thích kinh tế, với việc bơm tiền mua trái phiếu 1,1 tỉ EUR kéo dài tới tháng 9.2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU