Ngân hàng trung ương các nước 'ngán' vàng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cơ quan là chủ sở hữu vàng lớn nhất đang chán nản với kim loại quý.
 /// Bloomberg - Bloomberg
Bloomberg
Các ngân hàng trung ương, những cơ quan nắm giữ khoảng 32.900 tấn vàng, giảm lượng mua vào của họ 40% trong ba tháng kết thúc vào tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mức mua thấp nhất kể từ năm 2011. Thông tin trên có được từ Hội đồng Vàng Thế giới, theo Bloomberg. Đây là quý giảm thứ ba liên tiếp, tạo nên đợt sụt giảm dài nhất trong ít nhất 5 năm qua.
Lượng vàng mua vào giảm trong năm 2016 khi giá cả tăng ở mức lớn nhất 40 năm trong nửa đầu năm nay. Ngân hàng trung ương các nước mới nổi ít mua vàng vì tiền thu được từ xuất khẩu giảm, John Nugee, người từng quản lý dự trữ Ngân hàng Trung ương Anh thập niên 1990, cho hay. “Các dòng chảy chậm lại đáng kể. Đây có thể là yếu tố rất quan trọng với thị trường”, chuyên gia phân tích hàng hóa Thorsten Proettel tại Landesbank Baden-Wuerttemberg nói.
Các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng tăng giá lên vàng, đặc biệt là kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính khi giá lên cao kỷ lục hồi năm 2011. Trước đó, dự trữ vàng của các chính phủ giảm trong gần hai thập niên. Ngân hàng trung ương trở thành các cơ quan mua ròng mỗi năm kể từ năm 2008, đến tháng 6 năm nay họ có lượng vàng nắm giữ cao nhất trong gần 15 năm.
Chuyện sụt giảm gần đây có thể là dấu hiệu cho sự mệt mỏi của bên mua, đặc biệt là với các quốc gia xuất khẩu ít hơn. Đến tháng 4, thương mại toàn cầu nhìn chung hạ xuống mức đáy từ năm 2010, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong khi dự trữ ngoại tệ giảm gần 8% từ mức đỉnh cách đây hai năm, theo dữ liệu từ Bloomberg.
Một ví dụ điển hình là Trung Quốc. Nước này tích lũy dự trữ vàng lớn thứ năm thế giới trên đường trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì. Xuất khẩu yếu đang hạn chế dòng tiền chính phủ đầu tư vào các tài sản như trái phiếu kho bạc và vàng. Thặng dư tài khoản vãng lai Trung Quốc, vốn chạm mức cao nhất sáu năm hồi giữa năm 2015, giảm hơn 1/4 trong năm qua. Dự trữ ngoại hối thì hạ 1/5 từ 4.000 tỉ USD năm 2014.
Tháng 5 vừa qua, Đại lục thông báo không mua vàng. Sau khi mua trở lại trong tháng 6, lượng vàng Trung Quốc mua vào tháng 7 ở mức thấp thứ nhì trong một năm qua. Chuyên gia Nugee cho biết: “Ngân hàng trung ương các thị trường mới nổi mua vàng một phần để cân bằng dự trữ ngày càng tăng của họ đến năm 2015. Song trong giai đoạn vừa rồi, khi dự trữ giảm một chút sau đó ổn định, họ ít mua tiếp”.
Tình trạng này loại bỏ sự hỗ trợ lớn đối với giá vàng. Sau khi tăng đáng kể 25% trong nửa đầu năm, giá kim loại quý ít thay đổi, được giao dịch ở mức 1.319 USD/ounce hôm 30.8, giảm 4% so với mức cao hồi đầu tháng 7. Dù xuất khẩu của các thị trường mới nổi ít nhiều chịu áp lực, các nước có thặng dư tài khoản vãng lai lớn gồm Trung Quốc và Nga vẫn cần nhiều cách để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.
Ngân hàng trung ương các nước 'ngán' vàng - ảnh 1

tin liên quan

Nhà đầu tư Mỹ: Bán mọi thứ, trừ vàng
Hai trong số những nhà đầu tư nổi tiếng, thẳng thắn trong giới tài chính Mỹ là Bill Gross và Jeffrey Gundlach vừa đưa ra một lời khuyên cho giới đầu tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kinh

kinh

Tôi rất thích đọc những bài báo chuyên về tài chính của bạn Thu Thảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU