Ngân hàng không được sử dụng vàng giữ hộ

1
Ngày 19.8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng của ngân hàng (NH) thương mại, chi nhánh NH nước ngoài (gọi chung là tổ chức tín dụng - TCTD).

Đấu thầu 26.000 lượng vàng

Ngày 19.8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng của ngân hàng (NH) thương mại, chi nhánh NH nước ngoài (gọi chung là tổ chức tín dụng - TCTD).

Ngân hàng không được sử dụng vàng giữ hộ

Ngân hàng chỉ thu phí giữ hộ và không được trả lãi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo đó, khi thực hiện cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng, TCTD phải ký với khách hàng hợp đồng bảo quản vàng miếng. Trên hợp đồng tối thiểu phải có các nội dung như tên, địa chỉ, số CMND (đối với khách hàng cá nhân), số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác chứng minh tư cách pháp nhân (đối với khách hàng là pháp nhân) của các bên tham gia hợp đồng; loại vàng miếng, số sê ri (nếu có), đặc điểm vàng miếng gửi bảo quản…

Thời hạn bảo quản vàng miếng phải ghi rõ trên hợp đồng, trong trường hợp không xác định thời hạn, TCTD phải trả vàng miếng theo yêu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào và trả lại chính số vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản; hoặc vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, cùng chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi. TCTD công bố phí và không được trả lãi, lợi tức dưới mọi hình thức cho khách hàng; không được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào kể cả chuyển đổi thành tiền, bán, cho vay, chuyển đổi, cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay.

Cùng ngày, NHNN công bố sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 54 vào sáng ngày 20.8 với khối lượng 26.000 lượng vàng, giá tham chiếu đặt cọc 38,01 triệu đồng/lượng.

T.Xuân

>> 12 ngân hàng được giữ hộ vàng
>> Ngân hàng ngưng giữ hộ vàng
>> Chấn chỉnh hoạt động “giữ hộ vàng” tại các ngân hàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH TRI

MINH TRI

VÀNG CẦN PHẢI HỌAT ĐỘNG THEO CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG CÓ SỰ QUẢN LÝ CỦA NHÀ NƯỚC

Mỗi quốc gia đều có điều kiện hòan cảnh khác nhau để có giải pháp để thực hiện trong việc quản lý tiền tệ, dịch vụ gửi vàng vào ngân hàng là cần thiết để bảo đảm an tòan vàng kể cả tính mạng của người dân, tránh xãy ra tình trạng trộm cướp tại nhà mà vừa qua có nhiều trường hợp xãy ra đối với các hộ dân. Đối với nước ta nhu cầu của người dân mua sắm vàng trang sức theo phong tục tập quán như lễ hỏi, cưới vv.. rất lớn. Cũng như nước Ấn độ nhu cầu mua sắm vàng của người dân rất lớn mỗi năm không biết bao nhiêu tấn vàng. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới dự trữ vàng nhằm ổn định thị trường tiền tệ khi cần thiết, trong khi đó nước ta tiềm năng nguồn vàng trong nhân dân còn rất lớn, ước tính trên 500 tấn vàng, nhưng đến nay chưa được huy động vào các ngân hàng, đây là một sự lãng phí rất lớn trong xã hội, là nguồn tiền tệ cần thiết để góp phần phát triển kinh tế, đồng thời ổn định thị trường tiền tệ trong nước.
Theo ý kiến chỉ đạo của chính phủ, Ngân hàng nhà nước đã xây dựng đề án huy động vàng trong dân, đây là một chủ trương đúng đắn nhưng đến nay đề án vẫn chưa được triển khai thực hiện. Hiện nay thì NH Nhà nước ra Thông tư yêu cầu các NH thương mại dừng việc huy động và cho vay bằng vàng, do vậy người dân có nhu cầu không biết gửi vàng ở đâu, để tại nhà thì không yên tâm. NH Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và tiến hành kinh doanh vàng với vai trò người kiến tạo thị trường, mua bán cuối cùng. Từ 8 thương hiệu vàng miếng đang sản xuất, lưu thông trên thị trường, NH Nhà nước tuyên bố chỉ duy nhất SJC là thương hiệu vàng quốc gia. Mỗi khi giá vàng biến động, người dân đổ xô mua vàng làm một lượng tiền lớn chảy vào vàng nhưng không tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Không biết hiện nay Đề án huy động vàng theo chủ trương của Chính phủ có tiếp tục triển khai hay không?
Được biết theo quy định của Ngân hàng nhà nước, nếu có dịch vụ gửi vàng thì buộc người gửi vàng phải nộp phí khi gửi vàng vào mà không áp dụng lãi suất khi gửi vàng, đây là điều bất hợp lý vì vàng cũng là một loại tiền tệ. Chúng ta chứng kiến trong thời gian vừa qua nhu cầu tiêu thụ sử dụng vàng trong dân rất lớn, các ngân hàng không có khả năng đáp ứng, vì vậy ngân hàng nhà nước phải bỏ ngoại tệ rất lớn để mua vàng từ nước ngoài, đáp ứng nhu cầu cho nhân dân, đồng thời ổn định thị trường tiền tệ trong nước. Do vậy việc thực hiện đề án huy động vàng là việc rất cần thiết, phù hợp với tình thực tế của nước ta hiện nay. Còn ngân hàng thương mại là đơn vị kinh doanh, Ngân hàng nhà nước nên cho phép kinh doanh vàng, họ được sử dụng vàng do người dân gửi vào phục vụ cho việc kinh doanh, nếu giá vàng lên xuống thất thường thì phải chịu rủi ro trong việc kinh doanh.
Hiện nay Ngân hàng nhà nước dự thảo thông tư quy định ngân hàng không được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào kể cả chuyển đổi thành tiền, bán, cho vay, chuyển đổi, cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay, đây chính sự lãng phí của cải xã hội, đi ngược quy luật hoạt động theo cơ chế thị trường. Cần phải xác định vàng là một loại tiền tệ đặc biệt, vàng cần phải hoạt động theo cơ chế thị trường như các quốc gia khác trên thế giới. Đề nghị ngân hàng nên quy định lãi suất tỷ lệ % hợp lý để khuyến khích thêm cho người dân gửi vàng vào ngân hàng, không nên để tại nhà là sự lãng phí trong xã hội, đồng thời đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU