Ngân hàng Hà Lan chi 2 tỉ USD thay hàng ngàn nhân viên bằng máy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các ngân hàng châu Âu đang nỗ lực tìm cách tiết kiệm trong lúc tài chính eo hẹp. Mới đây, ngân hàng lớn Hà Lan ING thông báo kế hoạch tiết kiệm bằng cách thay thế 5.800 nhân viên bằng máy móc.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo trang Quartz, ngân hàng ING cho hay việc cắt giảm 5.800 việc làm là một phần trong cuộc “chuyển đổi kỹ thuật số” nhằm tiết kiệm 900 triệu EUR, tương đương 1 tỉ USD. Thêm 1.200 nhân viên khác sẽ phải thay đổi công việc hoặc di chuyển.
Sự chuyển đổi mà INF thực hiện không hề rẻ. Nhà băng muốn đầu tư 800 triệu EUR vào loại công nghệ chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, dữ liệu và các quá trình khác thành “nền tảng ngân hàng kỹ thuật số” trong 5 năm tới. Hầu hết việc làm bị bỏ bớt là công việc toàn thời gian ở Bỉ và Hà Lan - nơi hoạt động quản lý rủi ro, tài chính, nhân sự, công nghệ thông tin tập trung. Tại Bỉ, số lượng chi nhánh INF sẽ được giảm từ 1.200 xuống 650 chi nhánh.
Ngân hàng đang dành ra 1,1 tỉ EUR để thanh toán dự phòng. Hóa đơn thô của kế hoạch thay thế con người bằng máy móc có thể lên đến tương đương 2 tỉ USD. Điều này khiến các đoàn thể khó chịu. Họ đặc biệt tức giận vì nhà băng từng nhận gói cứu trợ 10 tỉ EUR của chính phủ vào năm 2008 để tiếp tục hoạt động.
Phát ngôn viên ING Raymond Vermeulen cho hay khách hàng của nhà băng mong đợi nhận được mức dịch vụ ngang bằng với Netflix, Facebook hoặc Spotify. “Chúng tôi phải thích nghi. Kết quả là chúng tôi có thể làm điều này với ít người hơn”, ông Vermeulen nói.
Đáp lại lời phàn nàn của các đoàn thể về gói cứu trợ, ông nói chính phủ không có mục tiêu “đảm bảo rằng các nhân viên mãi mãi làm việc tại đây”. Thay vào đó, gói cứu trợ nhắm đến “mục đích rõ ràng là cứu hệ thống tài chính và chắc chắn rằng tiền của những người gửi tiết kiệm trong ngân hàng an toàn”, phát ngôn viên ING cho biết.
Một số nghiên cứu cho thấy có khoảng 10% việc làm ở các nước giàu đang có nguy cơ bị tự động hóa. Nhiệm vụ càng đơn giản, lặp đi lặp lại đến chừng nào thì nhân viên càng dễ bị thay thế bởi máy móc chừng đó. Các hãng công nghệ tài chính hiện tung ra các ngân hàng cung cấp dịch vụ gần như độc quyền thông qua ứng dụng di động, bỏ qua tất cả chi phí lớn về nhân lực và công nghệ lạc hậu.
ING không đơn độc trên bước đường chuyển đổi kỹ thuật tốn kém. Tuần trước, ngân hàng Đức Commerzbank cho hay đến năm 2020, họ sẽ số hóa và tự động hóa 80% các quá trình, cắt giảm 9.600 việc làm toàn thời gian bằng cách chi 1,1 tỉ EUR. Nhà băng RBS thì sắp khởi động dịch vụ khách hàng online, sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể đọc tâm trạng khách hàng và phản ứng một cách phù hợp. Máy móc cũng có thể không bao giờ mất thời gian nghỉ và không đòi hỏi được thêm lương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU