Ngân hàng chạy đua cho mục tiêu 70% người Việt có tài khoản

0
Ngân hàng đầu tư công nghệ, triển khai ưu đãi... nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật.
Đúng ngày 5 hằng tháng, chị Kim Thanh (quận 8, TP.HCM) đến cây ATM gần nhà để rút tiền lương. Mọi thao tác chỉ diễn ra trong một phút. Chị không rút toàn bộ tiền trong thẻ mà chỉ cần một khoản đủ để trả tiền điện, nước, học phí cho con, và một số chi tiêu cố định. Phần tiền còn lại giữ trong thẻ, một mặt để kiểm soát chi tiêu, mặt khác để tiết kiệm.
Nhanh nhạy với công nghệ hơn, anh Minh Bảo (quận 5, TP.HCM) chủ động mở tài khoản ngân hàng ngay từ khi vào đại học và tận dụng các dịch vụ từ tài khoản suốt 5 năm nay. Anh sử dụng ứng dụng di động MyVIB để thanh toán tiền điện, nước, trả tiền điện thoại, mua vé máy bay chỉ với một phút thao tác, tránh được sự bất tiện của việc rút tiền mặt. Ứng dụng này được phát triển bởi ngân hàng VIB - một trong những ngân hàng có nhiều cải tiến công nghệ nhất trong những năm gần đây, để tiếp cận các phương thức thanh toán, giao dịch hiện đại.
Ngân hàng chạy đua cho mục tiêu 70% người Việt có tài khoản - ảnh 1
Chị Thanh và anh Bảo là hai trong số 66,6 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, chiếm 59% dân số, theo số liệu của Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước. Con số này tăng gấp 4 lần so với năm 2010 chỉ có hơn 16 triệu người có tài khoản. Thống kê trên các hệ thống thanh toán lớn cho thấy, tốc độ tăng trưởng giá trị giao dịch tại hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng và hệ thống chuyển mạch đều đạt trên 30%.
Các phương tiện, dịch vụ thanh toán phát triển mạnh, đa dạng, nhất là các dịch vụ mới, hiện đại, tích hợp công nghệ thông tin và viễn thông như ứng dụng ngân hàng di động, ngân hàng hợp kênh, ngân hàng tự động thực hiện mọi giao dịch ngay tại ATM, liên kết ví điện tử...
Đây là kết quả đáng ghi nhận của hệ thống ngân hàng, đặc biệt từ phía các ngân hàng thương mại, trong việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho nền kinh tế.
Những năm qua, các nhà băng tích cực triển khai các công nghệ mới, ra mắt nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng, đi kèm với các ưu đãi cho khách hàng khi mở mới tài khoản. Mục đích tăng tỷ lệ người trưởng thành sử dụng tài khoản ngân hàng, thông qua đó giảm tỷ trọng thanh toán dùng tiền mặt trên cả nước.
Ngân hàng chạy đua cho mục tiêu 70% người Việt có tài khoản - ảnh 2
Một trong những ngân hàng liên tục triển khai ưu đãi cho khách hàng là Ngân hàng Quốc tế (VIB). Từ nay đến ngày 31.12, khi mở mới tài khoản cá nhân và thực hiện giao dịch đầu tiên, khách hàng nhận ngay 500.000 đồng vào tài khoản và nhận lãi suất nhân đôi khi gửi tiền tiết kiệm, đặc biệt là gửi tiết kiệm online lãi suất luôn cao hơn tại quầy.
Không chỉ vậy, các khách hàng mở thẻ thanh toán sẽ nhận được ưu đãi hoàn tiền lên đến 5% cho tất cả chi tiêu qua thẻ thanh toán toàn cầu VIB Platinum... và việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn tại các điểm chấp nhận thẻ (POS) trên toàn quốc cũng như nước ngoài.
Song song ưu đãi, các ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tăng cường đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ theo hướng đơn giản, tiện lợi, dễ sử dụng, giảm chi phí, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân. Mục tiêu tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính theo cách dễ dàng nhất, tiện dụng, nhanh chóng và có tính bảo mật cao.
Ngân hàng chạy đua cho mục tiêu 70% người Việt có tài khoản - ảnh 3
Điển hình với ứng dụng MyVIB của Ngân hàng Quốc tế, khách hàng có thể chuyển tiền nhanh liên ngân hàng miễn phí, nạp tiền điện thoại, thẻ game, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn. Đặc biệt, người tiêu dùng có thể đăng ký mở mới tài khoản chỉ trong chưa tới 2 phút thao tác và xác nhận, và có thể chọn dịch vụ mở tài khoản tận nơi nếu sinh sống tại TP.HCM.
Nhiều ngân hàng khác cũng mạnh tay đầu tư cho công nghệ nhằm mang đến những dịch vụ hiện đại. Ví dụ ngân hàng tự động Live Bank của TPBank, khách hàng có thể thực hiện giao dịch rút tiền, gửi tiền mặt vào tài khoản, mở mới tài khoản và nhận thẻ ngay...
Đại diện Ngân hàng VIB nhận định với sự đầu tư nghiêm túc về công nghệ và nỗ lực ưu đãi cho khách hàng mới, cuộc đua thu hút khách hàng giữa các nhà băng sẽ góp phần giúp đạt mục tiêu 70% người Việt có tài khoản ngân hàng, theo đề án do Thủ tướng phê duyệt.
Theo đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ người dân tuổi từ 15 trở lên có tài khoản ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020 và tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt giảm xuống dưới 10%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU