Nga sản xuất dầu nhiều nhất trong 30 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sản lượng dầu thô Nga tăng đến mức cao nhất trong vòng 30 năm qua là 10,91 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Điều này làm dấy lên nghi vấn về tính khả thi của thỏa thuận đóng băng hạn ngạch.
Sản lượng dầu khí Nga tăng vọt trước thềm cuộc họp với các nhà sản xuất khác ở Qatar - Ảnh: Reuters Sản lượng dầu khí Nga tăng vọt trước thềm cuộc họp với các nhà sản xuất khác ở Qatar - Ảnh: Reuters
Sản lượng dầu khí Nga tăng vọt trước thềm cuộc họp với các nhà sản xuất khác ở Qatar - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, trước thềm cuộc họp của các nhà sản xuất dầu mỏ lớn thế giới diễn ra ở thành phố Doha (Qatar) vào cuối tháng 4, việc Nga đẩy sản lượng dầu lên cao nhất trong 30 năm qua làm dấy lên nghi vấn về sự cam kết của Moscow đối với thỏa thuận đóng băng sản lượng.
Số liệu được Bộ Năng lượng Nga công bố hôm 2.4 cho thấy nếu xét về tấn, sản lượng dầu thô đạt 46,149 triệu tấn trong tháng 3 so với chỉ 43,064 triệu tấn hay 10,88 triệu thùng trước đó trong tháng 2.
Các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới trong đó có Nga sẽ tụ họp về Doha vào ngày 17.4, đàm phán về cách đóng băng sản lượng ở mức trung bình tháng 1 nhằm hỗ trợ thị trường. Song việc Nga gia tăng sản lượng lên mức cao nhất kể từ năm 1987, khi nước này bơm kỷ lục 11,47 triệu thùng/ngày, cho thấy thỏa thuận sắp tới có thể khó khả thi.
Dù Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho hay chuyện tăng sản lượng không là trở ngại đối với thỏa thuận sắp tới, giới chuyên gia cho rằng Nga sẽ khó giữ vững thỏa thuận vì nước này bị chi phối bởi một số hãng dầu lớn với kế hoạch riêng của họ, chẳng hạn như Rosneft , Gazprom và Lukoil. Ông lớn dầu khí Rosneft có kế hoạch tiếp tục giữ hạn ngạch không đổi trong năm nay sau khi giảm sản lượng 1% năm 2015.
Thống kê sản xuất mới nhất cho thấy các công ty dầu mỏ được gọi là “nhà sản xuất nhỏ” là nhân tố đứng sau tổng sản lượng lên cao trong tháng 3. Việc sản lượng dầu xuất phát từ các liên doanh với nhiều hãng dầu khí nước ngoài tăng 11,9% cũng là nguyên nhân khiến hạn ngạch tăng vọt.
Ngoài ra, số liệu cũng chỉ ra lượng dầu xuất khẩu qua các đường ống của Nga tăng lên 4,45 triệu thùng/ngày trong tháng 3 so với 4,31 triệu thùng/ngày hồi tháng 2. Sản lượng khí tự nhiên cũng tăng lên trong tháng 3, đến mức 53,98 tỉ mét khối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU