Nên quyết toán thuế thu nhập cá nhân sớm, tránh bị lỗi mạng, trễ hạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạn cuối đối với tổ chức quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào ngày 30.3, cá nhân là 30.4. Tổng cục thuế khuyến cáo người nộp thuế nên nộp sớm, tránh dồn ngày cuối cùng dễ bị lỗi mạng, trễ hạn.
Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân nộp thuế sớm /// Ảnh Tiêu Phong Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân nộp thuế sớm - Ảnh Tiêu Phong
Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân nộp thuế sớm
Ảnh Tiêu Phong
Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (NNT), khi trao đổi với báo chí về nội dung quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân năm 2020.

Số thuế nộp trên 50.000 đồng phải quyết toán thuế

* Bà có thể cho biết việc thực hiện QTT năm 2020 có những điểm gì mới so với những năm trước?
- Bà Nguyễn Thị Thu Hà: Thứ nhất, về mức giảm trừ gia cảnh, theo Nghị quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH, mức giảm trừ cho bản thân NNT tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, thời điểm tính giảm trừ gia cảnh mức mới từ ngày 1.1.2020, chứ không phải tính theo thời điểm có hiệu lực của luật Quản lý thuế số 38 (ngày 1.7.2020).
Thứ hai, các trường hợp phải thực hiện quyết toán thuế TNCN bao gồm: có số thuế phải nộp thêm trên 50.000 đồng; có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế. Trường hợp đủ điều kiện được ủy quyền thì cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán theo quy định.
* Thời hạn và hồ sơ QTT sẽ như thế nào, thưa bà?
- Luật Quản lý thuế số 38 cho phép nộp hồ sơ QTT chậm nhất là ngày 30.4 đối với hồ sơ QTT TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thay vì ngày 31.3 (luật Quản lý thuế 2006), tức kéo dài thêm 1 tháng cho cá nhân quyết toán thuế. Riêng đối với tổ chức chi trả thu nhập thì thời điểm cuối vẫn là ngày 31.3.
Về hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), NNT thuộc diện phải khai báo giao dịch liên kết sẽ thực hiện các quy định và mẫu biểu quy định tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
Đối với chính sách thuế TNDN, năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP triển khai Nghị quyết của Quốc hội về hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19, quy định về giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo đó, NNT được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020 đối với trường hợp NNT có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.
* Cơ quan thuế đã có những thay đổi ra sao trong cách hỗ trợ để vừa giúp NNT có thể hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách kịp thời, vừa phòng tránh được dịch bệnh Covid-19?
- Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, năm nay Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến QTT năm 2020 trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn).
Dự kiến thời gian tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến về QTT TTCN sẽ từ 13 giờ 30 - 17 giờ vào các ngày 9.3 và ngày 16.3. Thời gian tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến về QTT TNDN sẽ từ 13 giờ 30 - 17 giờ các ngày 11.3 và ngày 18.3.
Nên quyết toán thuế thu nhập cá nhân sớm, tránh bị lỗi mạng, trễ hạn - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế

Ảnh Tiêu Phong

Mới có 205.459 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử

* Được biết hiện nay Tổng cục Thuế đang đẩy mạnh việc cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Xin bà có thể chia sẻ cụ thể về việc này?
- Về triển khai dịch vụ thuế điện tử đối với đối tượng NNT là cá nhân, ngay từ năm 2017, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn triển khai. Tuy nhiên, hiện chỉ có 205.459 số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, chiếm rất ít so với tổng số NNT là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động hiện nay.
Chúng tôi đang đẩy mạnh cấp tài khoản. Khi các cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai nộp hồ sơ QTT TTCN trên dịch vụ thuế điện tử mà không phải đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế như những năm trước đây, từ đó làm giảm ách tắc khi nộp hồ sơ giấy tại các cơ quan thuế.
Nên quyết toán thuế thu nhập cá nhân sớm, tránh bị lỗi mạng, trễ hạn - ảnh 2

Người nộp thuế nên chủ động nộp sớm tránh lỗi mạng, trễ hạn

Ảnh Ngọc Thắng

* Bà có khuyến cáo gì để giúp NNT có thể thực hiện QTT năm 2020 nhanh, gọn đúng quy định?
- Trường hợp NNT chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế, sau đó nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn).
Thứ hai, trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khá đơn giản. Cá nhân có thể khai trực tuyến tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn, mục dành cho phân hệ cá nhân; hoặc khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế. Sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy.
NNT nên chủ động nộp hồ sơ QTT TTCN sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị lỗi mạng và trễ hạn nộp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU