'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hải quan TP.HCM vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Phòng PC04 - Công an TP.HCM kiểm tra và thu giữ gần 36 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các bưu kiện quà biếu nhập khẩu.
Theo lực lượng hải quan, 36 kg "quà biếu" này được tìm thấy trong 16 bưu kiện gửi về Việt Nam theo đường chuyển phát nhanh /// Ảnh: Hải quan TP.HCM cung cấp Theo lực lượng hải quan, 36 kg "quà biếu" này được tìm thấy trong 16 bưu kiện gửi về Việt Nam theo đường chuyển phát nhanh - Ảnh: Hải quan TP.HCM cung cấp
Theo lực lượng hải quan, 36 kg "quà biếu" này được tìm thấy trong 16 bưu kiện gửi về Việt Nam theo đường chuyển phát nhanh
Ảnh: Hải quan TP.HCM cung cấp
Ngày 27.4, thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Phòng PC04 - Công an TP.HCM tiến hành mở kiểm tra thực tế 16 bưu kiện được gửi từ nước ngoài về, dạng quả biếu, bị lực lượng hải quan giữ lại trước đó.

Vạch trần chiêu trò ngụy trang ma túy trong quà biếu

'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 1
'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 2
'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 3

Những hộp sữa, cà phê... được thiết kế 2 ngăn để bỏ ma túy

Qua kiểm tra cả 16 bưu kiện, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 36 kg ma túy các loại gồm: ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine. Tất cả được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc. Lượng ma túy này được nén ngụy trang dưới đáy các hộp sữa, được quấn giấy bạc bên trong, một số lại được hút chân không và dập kín nắp. Mục đích nhằm đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ.
Theo đại diện Cục Hải quan TP.HCM, quá trình khám xét, lực lượng hải quan phải dùng đến máy cắt mới lấy ma túy ra được. “Đặc biệt, các viên thuốc lắc (MDMA) được ngụy trang trong các lon sữa bột được thiết kế 2 đáy, phía trên vẫn có sữa bột bình thường nhưng dưới đáy chứa ma túy. Nếu bằng mắt thường, rất khó để phát hiện”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết.
'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 4
'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 5
'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 6

Những thùng "quà biếu" được chuyển nhanh từ Mỹ, Canada, Đức theo hình thức phi mậu dịch

Theo Cục Hải quan TP.HCM, các bưu kiện có chứa ma túy trên đều được nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân. Đáng lưu ý, các đối tượng đã lợi dụng phương thức vận chuyển độc lập từ TP.HCM ra Hà Nội để vận chuyển lượng ma túy này. Tuy nhiên, thủ đoạn trên đã bị hải quan TP.HCM phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Vụ việc đang được Cục Hải quan và Công an TP.HCM tiếp tục phối hợp điều tra.
'Nén' 36 kg ma túy các loại trong hộp sữa, kem, cà phê… làm quà biếu - ảnh 7

Đây là thành tích lớn trong công tác chống buôn lậu, ma túy của lực lượng hải quan đầu quý 2 năm nay

Trước đó, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã phê duyệt 2 kế hoạch chống ma túy số 07 và 08/KH-KSMT-CPN, được xác lập chung giữa ba đơn vị gồm: Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy; Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Qua quá trình tổ chức điều tra và xác minh các bưu kiện nhập khẩu có nghi vấn, lực lượng hải quan đã xác định toàn bộ các bưu kiện này đều ghi địa chỉ giả hoặc không có người nhận theo vận đơn.
“Vẫn thủ đoạn mua bán hàng qua mạng và theo dõi hàng không được thông quan theo thời gian như các lô hàng thông thường, các đối tượng đã bỏ hàng”, Cục Hải quan TP.HCM thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU