Napas và 14 ngân hàng ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh bằng VietQR

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.6, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) và 14 ngân hàng chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR.
Mã QR của các ngân hàng được giới thiệu tại lễ ra mắt  /// Ảnh N.Q Mã QR của các ngân hàng được giới thiệu tại lễ ra mắt - Ảnh N.Q
Mã QR của các ngân hàng được giới thiệu tại lễ ra mắt
Ảnh N.Q
Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, lễ ra mắt được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện Napas (thuộc Ngân hàng nhà nước) và lãnh đạo 14 ngân hàng thành viên, gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPB, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, Seabank, LienVietPostBank, NamABank, Ngân hàng Bản Việt.
Theo Napas, VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas và các ngân hàng (NH) thành viên, các trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước. VietQR tuân thủ tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và bộ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng nhà nước (NHNN) ban hành.
Còn Dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas 247 (Napas247) bằng mã VietQR cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một NH khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (thực hiện theo thời gian thực, 24 giờ trên/ngày và 7 ngày/tuần) với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng, thông qua hình thức quét mã QR thanh toán của cá nhân.
Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa (số tài khoản, mã hiệu ngân hàng, số tiền…) giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn. Người nhận tiền dễ dàng có mã QR cá nhân khi đã có tài khoản NH bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng mobile-banking (áp dụng với 14 NH tham gia đầu tiên, chiếm 70% số lượng giao dịch Napas247) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên Napas).
Việc nhận tiền qua tài khoản được đơn giản hóa và chính xác thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền. Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, Facebook, trang bán hàng online hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.
Với người chuyển tiền bằng hình thức quét mã QR, thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận. Thao tác quét mã QR giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ thuận tiện và nhanh chóng thay vì nhập các thao tác lựa chọn ngân hàng, thông tin tài khoản.
Napas và 14 ngân hàng ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh bằng VietQR - ảnh 1

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng Giám đốc Napas, chủ trì buổi lễ ra mắt

Ảnh N.Q

Chia sẻ tại lễ ra mắt, ông Vũ Thành Trung, Giám đốc Ngân hàng số của MB, cho biết MB là ngân hàng tiên phong triển khai dịch vụ chuyển tiền Napas247 bằng mã QR. Việc phối hợp cùng Napas triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 qua quét mã QR trên App MBBank sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, vượt trội so với cách sử dụng chuyển tiền thông thường.
Ngoài ra, theo ông Trung, việc chuyển khoản, thanh toán nhờ đó trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải nhớ số tài khoản, số thẻ, giúp giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm, giảm thiểu rủi ro rất lớn cho khách hàng.
Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng Giám đốc Napas, khẳng định VietQR được Napas cùng các ngân hàng thống nhất triển khai nhằm đảm bảo tính liên thông và đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR Code trong lãnh thổ Việt Nam, là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế.
“Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện quốc gia”, ông Hùng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU