Mỹ thu hẹp đường nhập cư cho người tài Trung Quốc, Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên trong 9 năm, Mỹ sắp đặt ra mức trần cho số lượng visa theo diện tay nghề lao động ưu tiên trao cho công dân Ấn Độ và Trung Quốc.
Một buổi lễ nhập quốc tịch Mỹ diễn ra năm 2011 /// Ảnh: Reuters Một buổi lễ nhập quốc tịch Mỹ diễn ra năm 2011 - Ảnh: Reuters
Một buổi lễ nhập quốc tịch Mỹ diễn ra năm 2011
Ảnh: Reuters
Theo trang Quartz, hôm 11.7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ sớm ngừng nhận hồ sơ xin visa EB-1, visa cấp cho người nhập cư theo diện tay nghề lao động ưu tiên 1, của người Ấn Độ và Trung Quốc. Sự thay đổi này có thể khiến một số lao động tay nghề cao ở hai nước trên mất giấy phép làm việc ở Mỹ hiện tại của họ.
Thị thực EB-1 dành cho người nhập cư có khả năng đặc biệt, các giáo sư xuất sắc hoặc các nhà nghiên cứu, những người giữ một số chức vụ giám đốc điều hành nhất định tại các doanh nghiệp đa quốc gia. Đây là loại visa nhằm vào các cá nhân “giỏi nhất và sáng giá nhất” thế giới, muốn trở thành cư dân Mỹ vĩnh viễn.
Số liệu từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay năm 2015, có 12.253 người Ấn Độ và 6.239 người Trung Quốc được cấp visa EB-1. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thể xác định có bao nhiêu visa loại này được cấp trong năm nay.
Trong tháng này, “ngày ưu tiên” để chấp thuận EB-1 là “hiện tại”, điều này có nghĩa là tất cả đơn xin thị thực đều đang được xét duyệt ngay lập tức. Song đến tháng 8, ngày ưu tiên sẽ được đặt là 1.1.2010 cho các đơn xin visa EB-1 của người mang quốc tịch Trung Quốc, Ấn Độ. Điều này có nghĩa là chỉ có các đơn xin visa nộp trước ngày 1.1.2010 sẽ được xem xét cấp visa EB-1 trong năm nay.
Lùi thời hạn xét duyệt là động thái hành chính để sắp xếp các đơn xin visa theo hàng, có trật tự khi hiện không có đủ thị thực cho tất cả mọi người. Kể từ năm 1991, ngày ưu tiên cho đơn xin visa EB-1 đến từ Ấn Độ đã lùi ba lần, còn Trung Quốc thì bị lùi sáu lần.
Mỹ thu hẹp đường nhập cư cho người tài Trung Quốc, Ấn Độ - ảnh 1
Số lượng visa EB-1 cấp cho người mang quốc tịch Trung Quốc, Ấn Độ tăng vọt
Ảnh chụp màn hình trang Quartz
Mỹ chỉ cấp số lượng hạn chế visa EB-1 mỗi năm, dù mức trần chính xác cho từng quốc gia là khó xác định vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố thay đổi. Số đơn xin thị thực EB-1 tăng đột ngột ở một nước có thể gây ra sự sụt giảm về số visa có sẵn cho một nước khác.
Nhiều năm qua, EB-1 được coi là con đường nhanh nhất và đáng tin cậy nhất để đạt được quyền ở lại làm việc tại Mỹ vĩnh viễn. “Suy nghĩ thông thường là cố gắng lấy visa EB-1 vì bạn không cần phải lo lắng về nó. Đây là cách nhập cư định hướng làm việc nhanh nhất. Trong lịch sử, nó luôn là nhanh nhất”, chuyên gia về xuất nhập cảnh Susan Cohen tại hãng luật Mintz Levin nói.
Cohen và nhiều chuyên gia khác trong ngành tư vấn đã và đang khuyên khách hàng làm mọi thứ có thể để đủ điều kiện xin visa EB-1. Chiến lược đạt quyền công dân Mỹ kéo dài nhiều năm, có thể gồm việc ra mắt các ấn bản khoa học uy tín, công tác tại một doanh nghiệp được đánh giá cao hay thăng tiến đến vị trí quản lý ở một quốc gia ngoài Mỹ trước khi nộp đơn. Chuyên gia Cohen cho rằng cách cuối cùng, tức các công ty đa quốc gia thăng chức cho người họ muốn đưa đến Mỹ, là lý do cho sự tăng vọt trong nhu cầu visa EB-1.
Nhìn chung, ảnh hưởng của sự thay đổi trên với các doanh nghiệp khá nhỏ, vì đa số người nộp đơn xin thị thực dạng này đã có mặt ở Mỹ, làm việc khi được cấp quyền cư trú ngắn hạn. Dù vậy, các nhân viên hiện làm việc ở Mỹ với thị thực không được gia hạn, giới hạn thời gian và chờ đợi được cấp EB-1 có thể bị buộc phải rời nước này một khi thời gian cư trú của họ đã hết.
Nhiều người hi vọng được chuyển sang trạng thái thường trú nhân vì điều này đồng nghĩa với việc họ không cần cơ quan sử dụng lao động bảo trợ cho thị thực, và visa này cũng không cần làm mới hay gia hạn. Con đường này cũng cung cấp bước đi đầu tiên hướng đến việc trở thành công dân Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU