Mỹ sẽ ngăn cản thương vụ thâu tóm lớn nhất từ Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hãng sản xuất chip quốc doanh lớn nhất Trung Quốc Tsinghua Unigroup vừa ngã giá 23 tỉ USD để mua lại hãng chip Mỹ Micron. Song Mỹ rất có thể từ chối lời đề nghị dự kiến sẽ là thương vụ thâu tóm công ty Mỹ lớn nhất của một doanh nghiệp Trung Quốc.

(TNO) Hãng sản xuất chip quốc doanh lớn nhất Trung Quốc Tsinghua Unigroup vừa ngã giá 23 tỉ USD để mua lại hãng chip Mỹ Micron. Song Mỹ rất có thể từ chối lời đề nghị dự kiến sẽ là thương vụ thâu tóm công ty Mỹ lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Trung Quốc.

Mỹ sẽ ngăn cản thương vụ thâu tóm lớn nhất từ Trung Quốc? - ảnh 1Chip do hãng Micron Technology sản xuất - Ảnh: Reuters
Hôm 14.7, tờ The Wall Street Journal đưa tin công ty sản xuất chip quốc doanh lớn nhất Trung Quốc Tsinghua Unigroup đã đề nghị mua lại nhà sản xuất chip bộ nhớ cuối cùng của Mỹ Micron Technology với giá 21 USD cho mỗi cổ phiếu. Tổng cộng, giá trị thương vụ lên đến 23 tỉ USD.
Nếu hoàn thành, đây sẽ là thương vụ thâu tóm công ty Mỹ lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Trung Quốc. Từ trước đến nay, giá trị các thương vụ công ty Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ chỉ nằm dưới mức 8 tỉ USD, theo CNN.
Theo CNBC hôm nay 15.7, hãng Tsinghua Unigroup vừa đặt ra cơ hội trước mắt Micron Technology. Song điều này sẽ ít có khả năng được phía Mỹ chấp thuận. 
“Tôi cho rằng chúng ta sẽ có một thời gian thực sự khó khăn. Ủy ban của Bộ Tài chính về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) luôn hoài nghi các doanh nghiệp nhà nước. Đó sẽ là trở ngại rất lớn”, James Lewis, chuyên gia an ninh thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.
Ông Lewis nói thêm: “Trở ngại thứ hai đó là Bộ Quốc phòng Mỹ luôn tỏ ra không thoải mái với việc chuyển giao công nghệ cho ngành công nghiệp vi điện tử ở Trung Quốc”.
Nhà phân tích Timothy Arcuri tại hãng dịch vụ tài chính Cowen cho hay: “Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng Sở Tư pháp Mỹ sẽ cho phép thương vụ này. Loại chip thông dụng DRAM là một trong số rất nhiều các ứng dụng liên quan đến bảo mật và quốc phòng. Micron còn là công ty sản xuất DRAM cuối cùng và tôi cho rằng ngay khi vừa nhìn thấy, lời đề nghị này gặp rất nhiều trở ngại pháp lý đáng để xem xét”.
Đồng tình với hai nhận định trên, Mario Gabelli - CEO hãng Gabelli Asset Management nói rằng lời đề nghị không có nhiều khả năng được CFIUS chấp thuận.
CNBC cho biết Trung Quốc hiện háo hức xây dựng một doanh nghiệp sản xuất chip bộ nhớ, loại chip được sử dụng trong các máy chủ và trong hoạt động sản xuất thiết bị di động đang phát triển nhanh.
Tsinghua Unigroup được thành lập bởi Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất Đại lục năm 2013. Hồi tháng 5, hãng mua cổ phần kiểm soát trong mảng thiết bị mạng tại Trung Quốc của HP. Năm ngoái, Intel cũng mua 20% cổ phần Tsinghua Unigroup với giá 1,5 tỉ USD.
Với Micron Technology, cổ phiếu của họ trên sàn Nasdaq đã mất giá gần một nửa trong năm ngoái. Trên thế giới, Micron là tên tuổi lớn thứ hai sau Samsung Electronics trong mảng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU