Mỹ nói về thuế, thương mại tại Davos 2018

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai trong số các quan chức hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đến Davos (Thụy Sĩ), họ đang chuẩn bị cho bài phát biểu chính của Tổng thống Mỹ vào ngày 26.1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa tổ chức một cuộc họp báo tại WEF hôm 24.1, trả lời mọi câu hỏi từ thị trường chứng khoán Mỹ cho đến thương mại với Đại lục. Ông Mnuchin từ chối bàn về bài phát biểu của Tổng thống Trump, song tiết lộ thông điệp của ông Trump sẽ khớp với quan điểm “American First”.
“Đây là chương trình nghị sự về “American First”, song “American First” cũng có nghĩa là chúng tôi sẽ hợp tác với phần còn lại của thế giới. Tổng thống Mỹ đang tìm kiếm lợi ích cho người lao động và nước Mỹ, không khác so với những gì lãnh đạo các nước tìm kiếm cho đất nước họ”, ông Mnuchin nói.
Hai quan chức tài chính và thương mại Mỹ có nhiều phát biểu về thuế, thị trường và thương mại. Cụ thể, ông Mnuchin cho biết chính quyền Mỹ “không thể hạnh phúc hơn” trước phản ứng của thị trường về cải cách thuế doanh nghiệp. Ông cho hay phản ứng của giới doanh nghiệp trước cải cách thuế tốt hơn những gì chính phủ kỳ vọng.
Thay đổi về thuế giúp nhiều công ty sẵn sàng mang tiền mặt về lại quê nhà. Một số doanh nghiệp khác thì nhân dịp này trả lương, thưởng thêm cho nhân viên. Ông Mnuchin trích dẫn diễn biến thị trường chứng khoán để cho thấy rằng cả giới đầu tư cũng hài lòng.
Khi được hỏi liệu ông có cho rằng chứng khoán Mỹ đang quá nóng, quá cao hay không, Bộ trưởng Tài chính cho hay: “Những gì đang diễn ra ở Mỹ phản ánh chương trình kinh tế mà chúng tôi đưa ra. Tăng trưởng ở Mỹ tiếp tục trông khá tốt, đây là nơi rất hấp dẫn để đầu tư”.
Ông Mnuchin cũng cho hay ông không lo lắng về ý kiến cho rằng Trung Quốc có thể giảm mua nợ Mỹ. Thêm vào đó trong ngắn hạn, chính quyền cũng không lo về việc USD tiếp tục giảm giá. USD đã mất 10% giá trị trong năm 2017, song ông Mnuchin cho rằng tiền tệ hạ giá hỗ trợ thương mại, đem lại nhiều cơ hội. Trong dài hạn, sức mạnh USD phản ánh sức mạnh kinh tế Mỹ và đồng tiền này vẫn sẽ là đồng tiền dự trữ chính trong tương lai.
Nói đến thương mại, ông Wilbur Ross cho biết Mỹ đang tiếp thục thực hiện nhiều biện pháp mới. “Nhiều quốc gia rất giỏi khi nói về quan điểm thương mại tự do, nhưng thực sự lại thực hành chủ nghĩa bảo hộ cực đoan. Đây là vấn đề mà Tổng thống Mỹ quyết tâm giải quyết”, ông Ross cho hay.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ tiết lộ nước này đang có nhiều quyết định chờ duyệt về Trung Quốc, trong đó có các cuộc điều tra về thép và nhôm. Dù vậy, phía Mỹ vẫn khẳng định nước này mở cửa với các hiệp định thương mại mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU