Mỹ chính thức áp thuế hơn 450% với thép Việt Nam

33 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 16.12 thông báo chính thức quyết định áp thuế cao nhất là 456% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Một số sản phẩm thép của Việt Nam bị Mỹ áp thuế cao /// M.P Một số sản phẩm thép của Việt Nam bị Mỹ áp thuế cao - M.P
Một số sản phẩm thép của Việt Nam bị Mỹ áp thuế cao
M.P
Theo Reuters , Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 16.12 đã thông báo chính thức quyết định áp thuế cao nhất là 456% lên một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đưa sang Việt Nam để gia công đơn giản rồi xuất khẩu sang Mỹ.
Trong thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan này đã phát hiện một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng thép chất nền của Hàn Quốc hoặc Đài Loan vốn đã né thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá của Mỹ.
Trước đó, vào đầu tháng 7.2019, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc.
Theo kết luận của DOC, việc sản xuất hai loại thép này sau khi nhập khẩu vào Việt Nam là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng đối với sản phẩm của Đài Loan và Hàn Quốc. Do đó DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với hai sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu. Trong trường hợp thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.
Bộ Công thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh phù hợp. Đặc biệt chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.
Đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm Việt Nam bị vạ lây từ Trung Quốc. Từ cuối năm 2017, DOC cũng cho rằng thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam có việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) khi được sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc. Do đó hai sản phẩm này từ Việt Nam nhập vào Mỹ phải chịu với mức thuế AD là 199,43% và CVD là 39,05% đối với tôn mạ và mức thuế AD là 265,79% và thuế CVD là 256,44% mà Mỹ đang áp dụng cho sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Sơn

Duy Sơn

Cuộc chơi rất rõ ràng, họ chỉ ưu đãi thuế cho sản phẩm Việt nam sản xuất đây là sự khích lệ sản xuất công nghiệp, tuy nhiên thay vì tăng năng lực sản xuất các doanh nghiệp lại nhập khẩu sản phẩm về gia công đóng nhãn mác SX tại VN. Việc này không qua mặt được Hoa Kỳ và họ áp thuế chống bán phá giá đó là tất nhiên. Hội nhập là sân chơi công bằng, khó cho việc gian lận!!!
tuantuan

tuantuan

Mình tự làm khó mình thì phải chịu thôi người Mỹ họ đã cảnh báo rồi
Hoang Bùi

Hoang Bùi

Làm ăn kiểu chụp giật ăn bẩn bị nện cho chết không kịp ngáp là phải. Nhà nước quả lý kiểu gì mà để cho doanh nghiệp làm vậy để nền sản xuất trong nước bị chết lây.
Chan

Chan

Một bài học rất đắt giá cho các doanh nghiệp sản xuất gian lận, gián tiếp giúp đỡ nền kinh tế của Trung Quốc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU