Mưu sinh bằng nghề vá lưới thuê

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với người đánh cá quanh năm mưu sinh ngoài biển, những tấm lưới được coi là 'cần câu cơm', còn những người làm nghề vá lưới thuê lại coi đó là cái nghiệp ăn sâu vào tiềm thức.
Nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt những người phụ nữ nghèo, dù công việc còn nhiều vất vả /// Ảnh: M.C Nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt những người phụ nữ nghèo, dù công việc còn nhiều vất vả - Ảnh: M.C
Nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt những người phụ nữ nghèo, dù công việc còn nhiều vất vả
Ảnh: M.C
Các ngư dân đánh bắt xa bờ lần lượt vào bờ sau những ngày tháng lênh đênh trên biển cả. Khi trở về tàu nào cũng có lưới rách không nhiều thì ít. Bởi vì trong lúc đánh bắt lưới mắc phải ngầm đá, san hô, sóng biển đánh, các loại cá to lớn vùng vẫy có thể làm lưới rách... Vì vậy, để kịp cho chuyến tàu sau, trong vài ngày ngắn ngủi, họ lại thuê người đến vá lưới.
Nghề vá lưới thuê này đa số là phụ nữ, họ được xem là hậu phương vững chắc của cánh đàn ông nơi biển xa. Vá lưới biển tuy công việc nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người vá lưới phải ngồi từ sáng đến chiều tối, mình mẩy ê ẩm.
Như bà Nguyễn Thị Dân (53 tuổi, ở tổ 2, thôn Tân An, xã Bình Minh, H.Thăng Bình, Quảng Nam), người có thâm niên 30 năm trong nghề vá lưới thuê cho biết ai bảo vá lưới là sướng, ngồi suốt cả ngày, cắm đầu vào tấm lưới lưng khom, chân thẳng, tay phải làm việc liên tục, công việc nhàm chán... đôi khi ngồi bên bờ biển chỉ có những tấm bạt cũ che tạm cái nắng, mà cái nắng của miền biển thì nóng như đổ lửa. Chưa kể cái sự buồn ngủ bởi những cơn gió biển gây ra. Công việc này cũng chính là nguyên nhân của các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau khớp, mỏi mắt... cho nhiều người theo nghề.
“Cái nghề này vất vả lắm, có hôm ngồi lâu quá khi đứng dậy tự nhiên tui hoa cả mắt, mặt mày choáng váng, rồi ngã lăn ra đống lưới luôn. Khi ấy nhờ một người bạn đi vá lưới thuê cùng tới xoa bóp cho một lúc sau mới tỉnh lại được. Tui bị bệnh đau cột sống nhưng cũng phải đi vá lưới thôi, vì có đi làm mới có tiền nuôi chồng bị tai biến phải nằm m