Mực, bạch tuộc từ Việt Nam tăng cường 'bơi' vào Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi nhiều sản phẩm thủy sản có nguy cơ sụt giảm trong xuất khẩu thì mực và bạch tuộc của Việt Nam vẫn tăng trưởng.
Xuất khẩu mực vào Mỹ gia tăng /// Ảnh: Công Hân Xuất khẩu mực vào Mỹ gia tăng - Ảnh: Công Hân
Xuất khẩu mực vào Mỹ gia tăng
Ảnh: Công Hân
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Mỹ là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 6 của Việt Nam, chiếm 2,5% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.
Năm 2019, xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 15 triệu USD, tăng 47% so với năm 2018. Bước sang tháng 1.2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng 22,4% khi đạt 1,54 triệu USD. Theo VASEP, thương chiến Mỹ - Trung vẫn chưa được giải quyết và Mỹ đã tăng thuế 30% đối với một số sản phẩm mực, bạch tuộc nhập từ Trung Quốc. Điều này tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm này sang Mỹ.
Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đưa sang Mỹ chủ yếu các sản phẩm như mực khô, mực nang đông lạnh, mực ống đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống đông IQF nguyên con, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc chế biến đông lạnh…
Mực, bạch tuộc từ Việt Nam tăng cường 'bơi' vào Mỹ - ảnh 1

Nguồn: VASEP

Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho biết, năm 2019, Mỹ chi ra 244,3 triệu USD để nhập khẩu mực, bạch tuộc, giảm 26% so với năm 2018. Trong đó, Trung Quốc là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất cho Mỹ khi chiếm 26,3% tổng giá trị nhập khẩu vào nước này. Tây Ban Nha đứng thứ hai chiếm 26%, Nhật Bản đứng thứ ba chiếm 6,4%. Việt Nam là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 9 cho Mỹ, chiếm thị phần 3,5%.
Số liệu từ ITC cũng cho thấy trong năm 2019, lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc vào Mỹ của các quốc gia gồm Việt Nam, Peru và Thái Lan đều gia tăng, trong đó lượng nhập từ Peru tăng mạnh nhất với 60%. Còn lượng hàng nhập khẩu từ các nguồn cung còn lại như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia…đều sụt giảm, trong đó Trung Quốc giảm mạnh nhất 44%.
Đáng chú ý, Trung Quốc đang phải chịu thuế 25 - 30% khi xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ nên các nhà nhập khẩu Mỹ có xu hướng tìm các nguồn cung thay thế. Đặc biệt theo VASEP dự báo, các sản phẩm này từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới do tác động của dịch Covid-19.
Riêng các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam phải cạnh tranh với các nguồn cung châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU