Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

129 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khách mua hàng qua mạng, nhận sản phẩm nhái nhưng chủ sàn khẳng định chưa giao hàng.
Khách nhận điện thoại mua qua sàn Lazada không sử dụng được /// P.P.K Khách nhận điện thoại mua qua sàn Lazada không sử dụng được - P.P.K
Khách nhận điện thoại mua qua sàn Lazada không sử dụng được
P.P.K

Trả tiền thật, nhận hàng nhái

Theo đơn khiếu nại của anh P.P.K (ngụ tại đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP.HCM) gửi đến Báo Thanh Niên, ngày 4.8 anh đặt mua điện thoại Oppo Pro 128G trên Lazada với nhà bán hàng là Viễn Thông 89 và được xác nhận đơn hàng thành công qua email. Ngày 5.8, qua hệ thống tin nhắn của Lazada, anh P.P.K đề cập đến hàng chính hãng và có kiểm định của Lazada, nhân viên tư vấn xác nhận và trấn an khách hàng yên tâm, đồng thời khách có quyền đổi trả trong vòng 7 ngày nếu hàng nhận không đúng sản phẩm và chất lượng.
Đến ngày 7.8, có số điện thoại 09034338xx gọi cho anh P.P.K tự xưng là nhân viên đóng hàng của Lazada xác nhận đơn hàng và thông báo đóng hàng gửi đi. Khi đó, anh P.P.K thấy nghi ngờ nên gửi tin nhắn với tổng đài Lazada để xác nhận số điện thoại đó có đúng nhân viên Lazada hay không? Nhân viên tổng đài không xác nhận đúng hay sai mà chỉ lặp lại nội dung khách hàng yên tâm mua hàng và có quyền đổi trả trong vòng 7 ngày.
Một ngày sau đó, anh P.P.K nhận được hàng. Do chính sách của Lazada không cho mở hàng trước nên anh trả đủ 3,39 triệu đồng để nhận nguyên kiện hàng. Sau khi kiểm tra, kiện hàng vẫn nguyên thùng với tem nhãn của Lazada, còn nguyên tem của bưu cục Viettel. Thế nhưng sản phẩm bên trong bị cắt lớp bao bì, máy mở không lên nguồn, cục sạc không có logo Oppo... Anh P.P.K xác định đây là hàng nhái vì không đúng sản phẩm chính hãng Oppo, không sử dụng được. Ngay lập tức, khách hàng điện thoại và gửi tin nhắn với Lazada, cung cấp hình ảnh sản phẩm và yêu cầu đổi trả hàng. Nhân viên Lazada hẹn từ 5-7 ngày làm việc sẽ trả lời.
Nhiều ngày sau đó vẫn chưa thấy kết quả, anh P.P.K tiếp tục trao đổi qua tin nhắn với Lazada nhưng vẫn chỉ nhận được lời hẹn từ 5-7 ngày làm việc. Bất ngờ vào ngày 12.8, anh P.P.K nhận được tin nhắn đồng thời email từ Lazada báo đơn hàng bị hủy vì nhà bán hàng không đóng hàng hoặc hết hàng. Trả lời lại email, anh P.P.K hỏi vì sao đơn hàng đã giao ngày 8.8, anh đã phản ánh hàng không đúng và khiếu nại nhưng giờ lại thông báo đơn hàng bị hủy? Thế nhưng phía Lazada không trả lời.
Đến ngày 15.8, Lazada tiếp tục gửi email cho khách hàng thông báo nhà bán hàng không giao hàng theo mã đơn hàng đã đặt. Phía công ty đã chuyển thông tin sang Công an TP.HCM. Anh P.P.K không đồng ý với hướng giải quyết này và yêu cầu gặp lãnh đạo của Lazada nhưng không thành công.
Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái - ảnh 1

Bao bì sản phẩm bị rách, phụ kiện không có logo của Oppo

P.P.K

Lazada bị giả mạo hay tiếp tay ?

Ngày 15.8, Công ty TNHH Recess Vietnam (công ty chủ quản sàn Lazada) gửi mail trả lời cho khách hàng thông báo vụ việc có dấu hiệu lừa đảo nên đã chuyển giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để điều tra và xử lý. Trong phiếu chuyển đề gửi đến Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP.HCM) đồng thời gửi cho khách hàng, Lazada chỉ rõ một số dấu hiệu bất thường trong vụ việc này. Đó là công ty không thực hiện đơn hàng nào có số hiệu giống như số hiệu đơn hàng mà khách hàng đã cung cấp (mã số đơn hàng lúc đặt và mã số trên kiện hàng khi giao khác nhau).
Vào ngày 8.8 khi anh P.P.K nhận hàng thì đơn hàng anh đặt trên hệ thống Lazada vẫn trong trạng thái “chờ vận chuyển”. Có nghĩa là sàn này và các đơn vị liên kết chưa nhận được sản phẩm từ người bán để vận chuyển cũng như chưa nhận được thanh toán từ người mua.
Đồng thời tên nhà bán hàng trên kiện hàng khác với tên nhà bán hàng trên hệ thống của Lazada. Kiện hàng được giao qua Viettel Post mà không giao qua hệ thống vận chuyển liên kết với Lazada (các đơn vị vận chuyển mà sàn này hợp tác không có Viettel Post). Ngoài ra, Lazada cũng cho rằng nội dung của nhãn dán trên kiện hàng có dấu hiệu sao chép những nội dung trong nhãn vận chuyển của công ty như logo, logo LEX, hình thức và cách trình bày nhãn.
Từ những điều đó, công ty nghi ngờ đây là một trường hợp giả mạo bên ngoài hệ thống của sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada.vn, dùng một kiện hàng mạo danh để giao hàng và thu tiền từ người tiêu dùng. “Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu giả mạo tài liệu giao dịch của công ty để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nay công ty kính chuyển vụ việc của người tiêu dùng đến quý cơ quan để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho người tiêu dùng”, công văn của Lazada nêu.
Trao đổi với Thanh Niên, anh P.P.K nhấn mạnh: Đây không phải là lần đầu tiên tôi mua hàng qua mạng nói chung và trên Lazada nói riêng. Những lần trước giá trị món hàng dưới 1 triệu đồng thì chưa bao giờ nhận được điện thoại gọi xác nhận đơn hàng. Vì vậy lần này khi nghe gọi điện tôi đã cẩn thận kiểm tra lại nhưng phía Lazada không xác nhận là đúng hay sai. Tôi đặt hàng trên Lazada, phía Lazada đã cung cấp số điện thoại, địa chỉ giao hàng của tôi cho nhà cung cấp. Nếu tôi không đặt hàng trên Lazada thì làm sao bị lừa đảo? Vậy khi nhà cung cấp giao hàng nhưng không đúng mã số đặt hàng thì Lazada phải làm việc với nhà cung cấp, không thể đổ lỗi cho khách hàng. Tôi yêu cầu Lazada cung cấp các bằng chứng làm việc với nhà cung cấp hay bằng chứng phía công an đã xử lý cũng không có. Như vậy tôi có quyền nghi ngờ có việc Lazada tiếp tay bán hàng không chính hãng, lừa đảo khách hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn anh vân

Nguyễn anh vân

Bọn lazada liên kết với bên ngoài để lừa đảo khách hàng đó . Tôi cũng bị trường hợp như trên , rất mong các cơ quan pháp luật điều tra làm rõ !!!
Peter Paul

Peter Paul

anh đọc chưa hết bài rồi, theo như bài báo thì anh K có yêu cầu đưa bằng chứng Lazada đã làm việc với khách hàng và các văn bản công an đã tiếp nhận sử lý nhưng không có.
"Tôi yêu cầu Lazada cung cấp các bằng chứng làm việc với nhà cung cấp hay bằng chứng phía công an đã xử lý cũng không có. Như vậy tôi có quyền nghi ngờ có việc Lazada tiếp tay bán hàng không chính hãng, lừa đảo khách hàng"
Tam

Tam

Ông Vietroad giải thích giúp cái bao bì kiện hàng có tem nhãn của Lazada là xuất phát từ đâu, không phải Lazada đóng gói thì ai đóng gói? cái này nếu kiện thì Lazada phải tự điều tra chứ sao kéo khách hàng vào?
8 phản hồi
Huynh Trần

Huynh Trần

Ở trung tâm Tp.HCM, đặt hàng shop hình như cũng ở TpHCM, từ 4/8 mà 8/8 mới giao hàng là đã thấy sai sai. Xin nếu 2 điểm bất thường:
1. Tại sao shop không có hàng mà lại mở bán, có hay chăng shop nhận đơn hàng, biết thông tin người mua rồi giả trò lừa đảo? Shop chắc ăn không vô can.
2. Tại sao khách hàng nghi ngờ nhiều lần gọi lên tổng đài Lazada hỏi thông tin mà nhân viên trả lời cũng như không, làm sao khách hàng biết được mình bị lừa đảo trong khi Lazada có chính sách không cho kiểm tra hàng lúc nhận. Cỡ nào thì Lazada cũng có lỗi trong trường hợp này vì không giải đáp thông tin cho khách hàng, chính sách không cho kiểm tra hàng, thông đồng hoặc dung túng cho shop trên Lazada lừa đảo khách hàng. Một là nhân viên bên Lazada, hai là bên shop đã lừa đảo khách, không thể nào có bên thứ ba biết được đầy đủ chính xác thông tin đơn hàng và địa chỉ của khách hàng được.
Huynh Trần

Huynh Trần

@Vietroad: Bạn làm ơn suy nghĩ giùm, shop kia là gian hàng mở trên Lazada chứ không phải shop của anh K, nếu shop đó vẫn giao hàng cho anh K bình thường thì làm sao có vụ cấu kết hạ uy tín được, việc a K nhận hàng nhầm hàng nhái là lỗi của anh K nếu shop vẫn giao đúng hàng đã bán trên Lazada (dù có giao trễ). Đằng này sau đó shop trên Lazada lại hủy đơn hàng, là tại sao?

Đặt trường hợp hy hữu shop đó và a K có cấu kết với nhau để hạ uy tín Lazada thì anh K làm gì phải gọi điện nhiều lần để hỏi tổng đài? Rồi tổng đài của Lazada làm ăn kiểu gì mà khách hàng gọi nhiều lần vẫn không giải quyết cho khách mà chỉ trả lời chung chung, còn bảo anh yên tâm đợi trong 7 ngày sẽ giao hàng, tất cả cuộc gọi lên tổng đài đều có ghi âm, nếu anh K chủ đích hạ uy tín thì cần gì phải gọi nhiều lần? Rồi chính sách giao hàng không cho kiểm tra trước khi nhận chắc là của anh K đặt ra chứ không phải của Lazada đặt ra? Nếu Ladaza không có chính sách này thì khi anh K nhận hàng mở ra thấy điện thoại dỏm, anh ấy vẫn nhận chẳng phải thêm một lần nữa anh K đuối lý hay sao? Tóm lại, chính sách bán hàng và cách vận hành của Lazada đều có vấn đề không minh bạch, nói cỡ nào cũng là lỗi của Lazada, không nhiều cũng ít, chứ không thể vô can được. Bạn làm ơn suy nghĩ logic giùm.
Vietroad

Vietroad

Nói như đúng rồi. Còn trường hợp chính anh K cấu kết với đối tượng khác để hạ uy tín Lazada thì sao? Không gì là không thể, nhất là khi Lazada yêu cầu giao cho CA TPHCM điều tra thì anh K lại không đồng ý mà cứ nhất quyết đòi gặp lãnh đạo Lazada.
3 phản hồi
Ba Phi Sài Gòn

Ba Phi Sài Gòn

Con tôi ở Mỹ mua hàng online của Amazon. Hàng giao không đúng model, không dùng được. Gửi mail khiếu nại, Amazon liền trả lời họ không trực tiếp bán mặt hàng đó mà là của bên khác thuê chỗ trên Amazon rao bán. Vì tiền trả qua Amazon nên họ có trách nhiệm liên quan, họ yêu cầu con tôi in mẫu giấy kèm email, dán lên hộp đựng hàng, mang đến UPS gần nhà nhất gửi trả, cước phí Amazon chịu. Họ cho biết sẽ làm việc lại với bên bán. Ba ngày sau tài khoản con tôi nhận lại đủ tiền đã trả , không mẻ một xu. Cũng không có chuyện giằng co "rằng thì là mà ở, tại bị, bởi vì, vì thế, cho nên". Kể lại để quý bạn đọc báo so sánh cách mua bán của người, của ta.
Hải Nguyễn

Hải Nguyễn

Chính xác. Cùng là bên trung gian mua bán hàng hóa nhưng khác biệt giữa các doanh nghiệp như thế nào mới là điều khiến nó đạt uy tín với khách hàng. Amazon xử lý các vụ giao dịch thông qua 3rd part rất nhanh và xác đáng. Đôi khi họ sẵn sàng refund trước cho khách rồi làm việc với 3rd party sau. Ngoài ra thì một bên trung gian khác tôi cũng rất thích là paypal thông qua ebay hoặc các giao dịch giữa cá nhân với nhau. Có vấn đề j là người bán khỏi nhận đc tiền luôn. Nhưng thú thật thì ở VN các khách hàng vẫn có thói quen "tiền trao cháo múc",ko giao dịch thanh toán trực tuyến nhiều nên cũng khó cho các sàn để vừa có đc partner mới,vừa kiểm soát đc chất lượng hàng hóa họ bán ra.
duc thuong Chu

duc thuong Chu

Bình thường mà. Lazada cũng làm vậy thôi chứ có gì đâu. Tôi đặt 1 tai nghe không dây trên Lazada, mất 2 tuần để nhận dc hàng, nhưng phải yêu cầu đổi trả lại vì shop đó bán hàng nhái. Chỉ cần in tem trên đổi trả của Lazada dán lên gói hàng và có nhân viên lên tận nơi nhận lại hàng. 2 ngày sau nhận lại dc tiền vào tài khoản.
4 phản hồi
Peter Paul

Peter Paul

Hãy tẩy chay Lazada
Quang

Quang

China hả ? Thôi dẹp sớm . Khỏi mua luôn.
Nguyễn Hoàng Tùng

Nguyễn Hoàng Tùng

Lazada là thương hiệu mua bán qua mạng của China, mọi người nên lưu ý
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU