Một cá nhân gom hơn 80 ha đất ven biển ở Bình Thuận

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh tra Bình Thuận vừa phát hiện một cá nhân từ Hải Dương thu gom hơn 80 ha đất xã ven biển Hòa Thắng (H.Bắc Bình) nhưng không làm thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.
Một dự án du lịch của xã Hòa Thắng kéo dài hàng chục năm chưa triển khai 
 /// Ảnh: Q.H Một dự án du lịch của xã Hòa Thắng kéo dài hàng chục năm chưa triển khai - Ảnh: Q.H
Một dự án du lịch của xã Hòa Thắng kéo dài hàng chục năm chưa triển khai
Ảnh: Q.H
Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, vừa ký kết luận thanh tra đất đai tại xã ven biển Hòa Thắng (H.Bắc Bình), giáp ranh với vịnh Mũi Né. Qua thanh tra, đoàn thanh tra (do UBND tỉnh Bình Thuận thành lập) phát hiện trường hợp ông Quách Đại Hoàng Kiên (ngụ P.Quang Trung, TP.Hải Dương, Hải Dương) mua của 53 hộ dân với diện tích hơn 70 ha đất. Trong đó có 23 trường hợp do một văn phòng công chứng thực hiện. Số diện tích còn lại ông Kiên không làm các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Làm việc với đoàn thanh tra, ông Kiên khai báo gom đất để làm dự án điện mặt trời. Tuy nhiên, cho đến nay UBND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa chấp thuận bất cứ dự án điện mặt trời nào ở khu vực này.
Đoàn thanh tra kết luận, công tác quản lý đất đai ở xã Hòa Thắng và H.Bắc Bình còn bị buông lỏng. Việc chính quyền xã Hòa Thắng và H.Bắc Bình để cho ông Kiên thâu tóm 70 ha đất (có sổ) nhưng không làm đầy đủ các thủ tục chuyển nhượng là gây thất thoát về thuế cho ngân sách nhà nước, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai. Đoàn thanh tra còn phát hiện ông Kiên thu gom cả đất chưa được cấp sổ đỏ với diện tích gần 10 ha. Việc giao dịch bằng các hợp đồng ủy quyền diện tích đất này vẫn được công chứng là trái với quy định tại khoản 1, điều 64 Nghị định 43/2014 của Chính phủ.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN-MT phối hợp với các ngành, tham mưu cho tỉnh xử lý hành vi chuyển nhượng trái pháp luật diện tích đất nêu trên. Đồng thời giao Sở Tư pháp có biện pháp chấn chỉnh các văn phòng công chứng trong việc công chứng các hợp đồng chuyển nhượng đất đai sai pháp luật. Vùng ven biển Hòa Thắng được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, hiện đang được UBND tỉnh Bình Thuận thuê một đơn vị tư vấn nước ngoài triển khai.

Khởi tố điều tra những sai phạm đất đai tại TP.Phan Thiết

Chiều 23.7, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai” xảy ra tại TP.Phan Thiết.
Như Thanh Niên đã thông tin, qua thanh tra đất đai từ năm 2016 đến tháng 9.2018, tại xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi (TP.Phan Thiết), đoàn thanh tra của UBND tỉnh Bình Thuận đã phát hiện 139 thửa đất với diện tích 176.815 m2 được chuyển đổi mục đích sử dụng trái pháp luật. Chiêu thức của các cá nhân sai phạm là hạ giá trị đất xuống thấp để trốn tiền thuế đất, thậm chí có trường hợp chuyển đổi nhiều héc ta đất nhưng nộp thuế... 0 đồng.
Theo nguồn tin của Thanh Niên, hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Thuận đang triệu tập một số cán bộ của UBND TP.Phan Thiết, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN-MT để điều tra các sai phạm nói trên.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đình Hải

Đình Hải

Mua gom tới 80ha đất bên biển để làm gì ? Cần cẩn trọng kiểm tra kỹ coi chừng đứng tên cho người nước ngoài núp bóng đứng sau mua đó... Cần cẩn trọng vì đất ven biển rất nhạy cảm vì liên quan đến an ninh quốc phòng.
Phùng tấn Trung

Phùng tấn Trung

Cần điều tra xem đằng sau ông này là tổ chúc, cá nhân nào?
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Mua gom gần 80 Ha đất không phải là chuyện nhỏ. Đất ven biển nếu sử dụng " đúng mục đích " thì hoan nghênh. Tuy nhiên việc mua bán chưa hợp lệ theo quy định thì nên kiểm tra nguyên nhân. Cơ quan điều tra xem nguồn tiền mua của bác này ở đâu mà nhiều thế...
Lưu Tất Thành

Lưu Tất Thành

Do luật của mình lỏng lẻo chứ người ta có tiền họ mua để kiếm lời thôi chứ đâu phải rửa tiền đâu.
Phạm minh quang

Phạm minh quang

Xem nguồn tiền ở đâu cung cấp cho ông này thu gom mua đất...
PhuongDN

PhuongDN

Ví như 80 ha đất mà anh ta mua chót lọt và anh ta xây nhà, khách sạn bít lối ra biển thì sao? Bài học ở Đà nẵng còn sờ sờ ra đó...Ráng mà học thuộc .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU