Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam

0

(TNO) Một blogger người Mỹ sành "du lịch bụi" tên Matt Kepnes đã viết bài chê du lịch Việt một cách không thương tiếc trên Huffington Post, tờ báo nổi tiếng của Mỹ ngày 30.1.

>> Du lịch VN đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu
>> CEO Facebook thăm Hạ Long bằng trực thăng

Cũng xin nói thêm, vào tháng 5.2011, hãng khảo sát trực tuyến Comscore đánh giá website của Huffington Post ăn khách hơn cả New York Times của Mỹ về số lượng độc giả.

Do vậy, bài viết có tiêu đề “Vì sao tôi sẽ không bao giờ trở lại Việt Nam” của blogger mê du lịch Matt Kepnes sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam.

Bài viết này chê bai cách làm du lịch khắp 3 miền của Việt Nam, và đã thu hút rất nhiều sự chú ý kèm theo bình luận đa chiều của độc giả.

 Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 1
Bài viết của Matt trên tờ báo nổi tiếng của Mỹ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến ngành du lịch Việt Nam - Ảnh: Chụp lại từ website báo Huffington Post 

Khi ngao du xuyên vùng Đông Nam Á, bạn thường được hỏi sẽ đi đâu. Tôi nói với mọi người về tất cả điểm đến ngoại trừ Việt Nam. Sau những trải nghiệm tại đó năm 2007, tôi sẽ không bao giờ quay trở lại nữa”, Matt mở đầu bài viết.

Blogger này đưa ra lý do: “Không ai muốn trở lại nơi mà họ cảm thấy bị đối xử tệ. Khi đến Việt Nam, tôi thường xuyên gặp rắc rối, bị "chặt chém" và ngược đãi. Tôi chưa hề cảm nhận được sự chào đón ở đó”.

Matt nói anh đã từng gặp nhiều người bán hàng rong và đã bị họ “chặt chém” không thương tiếc.

Một người phụ nữ đã không thối đúng tiền cho tôi, còn người bán hàng rong thì trắng trợn hét giá gấp 3 lần so với người khác, hay tài xế taxi lừa đảo trên đường chở tôi tới trạm xe buýt”, blogger người Mỹ liệt kê những vụ “bị đối xử tệ” hồi du lịch ở Việt Nam.

Còn tại Hội An, Matt kể, khi mua áo, có 3 phụ nữ cố giữ chân anh ta lại trong cửa hàng cho đến khi Matt chịu mua thứ gì đó.

Thậm chí họ đã kéo áo của tôi cơ đấy”, Matt viết.

Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 2   Không ai muốn trở lại nơi mà họ cảm thấy bị đối xử tệ. Khi đến Việt Nam, tôi thường xuyên gặp rắc rối, bị "chặt chém" và ngược đãi. Tôi chưa hề cảm nhận được sự chào đón ở đó
Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 3
Blogger người Mỹ Matt Kepnes

Blogger người Mỹ còn lên án cách làm du lịch ở một trong những vịnh đẹp nhất của Việt Nam và thế giới: “Hồi đi du lịch ở vịnh Hạ Long, những người tổ chức tour không có nước trên du thuyền. Và do họ nhận quá nhiều khách nên khi nhận phòng, nhiều người đăng ký phòng đơn thì đột nhiên phải ở chung, mà có khi là nằm cùng giường với người khác”.

Câu chuyện không đẹp về du lịch Việt của Matt còn lan xuống tận các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Matt viết: “Một trong những trải nghiệm tệ hại nhất của tôi là hồi đi về đồng bằng Sông Cửu Long. Lúc đón xe lên lại TP.HCM, tôi mua nước chanh uống cho đỡ khát. Tôi ghé lại một người bán nước và chọn đồ uống. Chị ta nhìn tôi rồi gật đầu và làm đồ uống như tôi yêu cầu. Chị ta quay sang những người bạn của mình, rồi cười cười nói nói gì đó và quay sang cười tôi. Nhưng rõ ràng chị ta không cho đủ các thành phần trong bịch nước chanh. Và tôi cũng biết rõ là mình đã bị lấy giá cao. Một người Mỹ gốc Việt cùng ngồi xe với tôi nói rằng người bán hàng kia bảo sẽ “chém đẹp” tôi vì tôi là người da trắng”.

 Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 4
Blogger người Mỹ Matt Kepnes - Ảnh: Lấy từ website cá nhân của Matt

Tôi tưởng những điều này chỉ xảy ra với một mình mình và Việt Nam vẫn là đất nước tuyệt vời. Thế nhưng khi hỏi những du khách khác, tôi mới biết tất cả đều gặp phải những chuyện như tôi đã trải nghiệm: bị "chặt chém", lừa gạt. Tất cả chúng tôi đều phải đề phòng với mọi thứ. Và chúng tôi không hề cảm nhận được sự chào đón ở xứ sở này”, blogger người Mỹ bày tỏ sau chuyến du lịch 3 tuần của mình ở Việt Nam.

"Du lịch không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Tôi thích kiểu du lịch bao hàm những thử thách. Nhưng tôi không muốn bị đối xử thiếu tôn trọng như thể tôi không phải là con người", Matt viết.

Bài viết còn được Matt kèm theo phần chú thích: Trong khi tôi có những trải nghiệm không tốt về Việt Nam thì nhiều người khác lại có ấn tượng đẹp về đất nước này. Bạn hãy tự khám phá lấy để nhận ra những điều hay, điều dở để trở thành những du khách tinh thông. Tôi không khuyến cáo bất kỳ ai bỏ qua Việt Nam khi du lịch. Tôi chỉ nói là không có mong muốn trở lại đất nước này mà thôi.

 Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 5
Hồi trước tết Nhâm Thìn 2012, một cặp đôi du khách người Trung Quốc bị cướp giấy tờ, tiền của khi đi dạo ở Sài Gòn, đã được rất nhiều bạn trẻ trên cộng đồng mạng Việt Nam đến giúp đỡ bằng nhiều hình thức - Ảnh: Trí Quang

Sau dòng tái bút trên là hàng trăm bình luận đa chiều của độc giả. 

Độc giả có nick David Bolton viết: Có rất nhiều người nước ngoài sống ở Việt Nam và đã trót yêu đất nước cùng con người ở đó. Tôi rất cảm thông với những gì bạn đã trải nghiệm ở Việt Nam. Nhưng có lẽ bạn chưa khám phá hết những điều tốt đẹp về đất nước và con người xứ sở này. Vì vậy, nếu có trở lại dải đất hình chữ "S", bạn hãy liên hệ với tôi, tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về Việt Nam.

Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 6    Tôi đã từng bị mất hộ chiếu, ví tiền ở Paris, bị trộm vé máy bay ở Ma Rốc, và cũng giống như bạn, tôi cũng bị “chặt chém” ở Nà Nội, nhưng tôi sẽ quay lại những nơi này. Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp và quên đi những trải nghiệm không tốt
Một blogger Mỹ chê bai du lịch Việt Nam - ảnh 7
Bạn đọc Damien66
Tôi đã từng bị mất hộ chiếu, ví ở Paris, bị trộm vé máy bay ở Ma Rốc, và cũng giống như bạn, tôi cũng bị “chặt chém” ở Hà Nội, nhưng tôi sẽ quay lại những nơi này. Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp và quên đi những trải nghiệm không tốt bạn ạ”, một bạn đọc có nick Damien66 chia sẻ với tác giả bài viết.

Trong khi đó, một người khác cho biết đã sống ở Việt Nam suốt 9 năm, có nick là FS Cook, thì bảo: Tôi yêu đất nước Việt Nam. Tôi nghĩ ở đâu cũng có chuyện lừa gạt, chặt chém dù là Rome (Ý) hay Paris (Pháp) hoặc ngay cả San Francisco (Mỹ) quê hương tôi.

Nữ độc giả KaranFawcett thì nhận định: Rất tiếc vì những trải nghiệm không hay này của Matt. Nhưng thật sự đất nước Việt Nam đã cho tôi thấy sự mến khách tuyệt vời.

Dưới bài viết này, nhiều bạn đọc Việt Nam bày tỏ sẵn lòng làm người hướng dẫn tận tình để giúp Matt trở lại để cảm nhận Việt Nam ở những nét đẹp mà Matt chưa tìm thấy.

Trí Quang (tổng hợp)

>> Sức mạnh của internet "khủng" thật!
>> Phim trường thiên nhiên Việt Nam
>> Khi Hạ Long lên ngôi hoa hậu
>> Vịnh Hạ Long - một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU