Mỗi ngày, TP.HCM cấp hơn 3.000 'thẻ xanh' cho xe chở hàng hóa

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngành GTVT TP.HCM đang nỗ lực giải quyết các thủ tục cho tài xế để tiếp tục khơi thông luồng xanh hàng hóa trong thời gian siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 12.
 /// Ảnh: Trần Tiến - Ảnh: Trần Tiến
Ảnh: Trần Tiến
Ngày 22.7, Sở GTVT TP.HCM có văn bản cho phép các phương tiện vận chuyển hàng hóa là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh có lộ trình đi vào, đi ra từ TP.HCM, chỉ lưu thông trong phạm vi giữa 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì không cần đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR).
Tuy nhiên chỉ 1 ngày sau, theo chỉ đạo từ Chỉ thị 12, chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố (12 chốt, trạm cấp thành phố và các chốt, trạm cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức).

Gian hàng rau củ đặc biệt trên những chuyến xe buýt Sài Gòn ngày giãn cách

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết do tình hình chống dịch của thành phố, quy định phải có giấy nhận diện phương tiện đối với các loại xe được phép lưu thông trên địa bàn TP.HCM tiếp tục phải triển khai. Tuy vậy, để việc triển khai luồng xanh hàng hóa tiếp diễn thuận lợi, Sở GTVT đã có hướng dẫn cụ thể, cho phép các phương tiện đã được cấp giấy nhận diện (có mã QR) được tự động gia hạn đến hết ngày 1.8, các đơn vị không cần làm thủ tục gia hạn.
Việc cấp giấy nhận diện dù vẫn phải thông qua các đầu mối, không thể tiếp nhận trực tiếp từ doanh nghiệp để đảm bảo đúng đối tượng thiết yếu phục vụ cho thành phố, nhưng thời gian cấp hồ sơ được giải quyết rất nhanh chóng, toàn bộ quá trình chỉ gói gọn trong 24 giờ. Không có chuyện các đơn vị hẹn cấp giấy nhận diện quá 24 giờ, nếu hồ sơ đầy đủ thông tin và đúng đối tượng.
"Phần mềm của Sở GTVT TP.HCM hỗ trợ cấp tự động. Nếu các đầu mối gửi dữ liệu một lần vài trăm xe (trường hợp dữ liệu sắp xếp đúng định dạng) thì chỉ mất khoảng 2 giờ để hoàn thành cấp giấy nhận diện. Mỗi ngày, Sở GTVT cấp trung bình hơn 3.000 giấy nhận diện cho các phương tiện, đảm bảo không bị tồn hồ sơ. Các đơn vị đều đang nỗ lực rất nhiều để vừa đảm bảo việc lưu thông vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố" - lãnh đạo ngành giao thông TP.HCM khẳng định.
Theo quy định mới nhất, TP.HCM sẽ giới hạn thời gian các phương tiện được lưu thông trên địa bàn thành phố. Theo đó, các loại xe tải nhẹ (có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ 2.500 kg trở xuống), đã được cấp giấy nhận diện được lưu thông 24/24 giờ; Xe tải nặng (có khối lượng chuyên chở hàng hóa trên 2.500 kg) đã có giấy nhận diện được lưu thông từ 8 - 16 giờ và từ 20 giờ - 6 giờ sáng ngày hôm sau theo lộ trình được cấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ttd

Ttd

Cách đăng ký nhận diện mã QR bằng cách nào chở những mặt hàng thiết yếu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU