Mở lại đường bay quốc tế: Hành khách cần đáp ứng quy định gì?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải, về việc mở lại đường bay quốc tế.
Hành khách từ nước thứ 3 có thể quá cảnh qua 6 nước để nhập cảnh vào Việt Nam (ảnh minh họa) /// Ảnh: VJ Hành khách từ nước thứ 3 có thể quá cảnh qua 6 nước để nhập cảnh vào Việt Nam (ảnh minh họa) - Ảnh: VJ
Hành khách từ nước thứ 3 có thể quá cảnh qua 6 nước để nhập cảnh vào Việt Nam (ảnh minh họa)
Ảnh: VJ
Liên quan đến việc mở lại các đường bay quốc tế, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao để trao đổi, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay.
Cụ thể gồm kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng NCOVI và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.
Trên cơ sở văn bản tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo về yêu cầu của Việt Nam đối với hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay này.
Theo đó, hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam. Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.
Hãng hàng không phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.
Đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Người quá cảnh từ nước thứ 3 ngồi khoang riêng

Cục Hàng không Việt Nam cũng cần yêu cầu hãng hàng không, trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ 3, bố trí khoang riêng biệt cho các hành khách quá cảnh từ nước thứ 3 nhập cảnh vào Việt Nam, không ngồi cùng các hành khách nhập cảnh từ 6 địa bàn: Trung Quốc (Quảng Châu), Nhật Bản (Tokyo), Hàn Quốc (Seoul), Đài Loan - Trung Quốc (Đài Bắc), Campuchia (Phnom Penh), Lào (Vientiane).
Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại cảng hàng không, sân bay bay xây dựng và thực hiện quy trình về việc tiếp nhận chuyến bay, hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không, sân bay, phân luồng hàng khách và bàn giao cho các cơ quan, đơn vị đón hành khách để đưa đi cách ly theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố nơi có sân bay quốc tế và đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.
Cục Y tế giao thông vận tải có trách nhiệm chủ trì tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam để Cục Hàng không Việt Nam làm cơ sở thông báo nhà chức trách hàng không, hãng hàng không liên quan biết, phối hợp thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Huong Truong

Ngoc Huong Truong

Trường hợp về Vn từ Mỹ mà cỏ em bé 8 tháng ... mẹ còn bơm sữa cho bé bú cũng như ăn dặm ....gia đình phải làm sao.... mong quý cơ quan cho biết để chuẩn bị chu đáo hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU