Mở chợ truyền thống, liệu hàng về đủ không?

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đó là câu hỏi được Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM Trương Văn Ba đặt ra.
Chợ Bình Thới (Q.11, TP.HCM) đã được hoạt động trở lại /// Ảnh: Thanh Long Chợ Bình Thới (Q.11, TP.HCM) đã được hoạt động trở lại - Ảnh: Thanh Long
Chợ Bình Thới (Q.11, TP.HCM) đã được hoạt động trở lại
Ảnh: Thanh Long
Ông Trương Văn Ba cho rằng khi mở lại các chợ truyền thống, cần phải kết nối được các nhà cung cấp để cung ứng đủ hàng hóa, mới ngăn chặn được tình trạng tăng giá - thực trạng đã và đang xảy ra tại TP.HCM liên tiếp mấy ngày qua sau khi các chợ đầu mối tạm đóng cửa để phòng dịch. Vị này cũng kiến nghị Sở Công thương TP.HCM cần có đủ nguồn hàng, tạo mọi điều kiện ưu tiên trong vận chuyển để ngăn chặn tình trạng tăng giá bán nhu yếu phẩm.

Sáng 19.7: Thêm 2.015 ca Covid-19, TP.HCM chiếm tới 1.535 ca

Sáng 18.7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng có buổi làm việc, khảo sát tại một số chợ trên địa bàn thành phố như chợ Bình Thới (Q.11), chợ Hạnh Thông Tây (Q.Gò Vấp), chợ Ba Bầu (Q.12). Trong đó, chợ Bình Thới từng tạm đóng vì liên quan ca nhiễm Covid-19, nhưng được thí điểm mở lại rất sớm, từ ngày 9.7. Hiện tại chợ này đã tổ chức cho khoảng 85 tiểu thương bán hàng tươi sống mỗi ngày, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương 5 ngày/lần và người đi chợ đăng ký mã QR để vào chợ, thay vì phát phiếu trước đây. Theo kế hoạch, trong tuần này, TP.HCM tiếp tục xem xét cho mở tiếp 12 chợ truyền thống và đầu mối nữa để khắc phục tình trạng khan hàng rau củ quả.
Thực tế, 2/3 số chợ đầu mối và truyền thống bị đóng tại TP.HCM khiến nguồn cung thực phẩm tươi sống, rau củ quả vào thành phố bị đứt gãy liên tục, cho dù các kênh phân phối hiện đại tăng gấp 2 hay 5 lần thì vẫn thiếu. Tuy nhiên, vấn đề khi chợ truyền thống được mở lại, nguồn hàng có được cung cấp đầy đủ để giá các loại rau củ “giảm nhiệt” không? Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương thừa nhận trong thời gian qua, thành phố gặp khó khăn về việc thu mua hàng hóa để đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, khi áp dụng Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh thành phía nam, điều quan trọng nhất là phải bảo vệ vùng sản xuất, vùng nguyên liệu, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, trồng trọt.
Cũng bởi doanh nghiệp gặp vấn đề khó khăn trong thu mua, hàng hóa tăng giá. Trong khi đó, danh sách cung ứng hàng hóa mà bộ cung cấp không phù hợp, không sát thực tế, có đơn vị năng lực cung ứng là chục ngàn tấn nhưng khi liên hệ cung cấp chỉ được rất ít. Còn theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, hàng hóa qua chợ đầu mối 70% không chỉ dùng cho thành phố mà còn tỏa đi các tỉnh thành trong vùng nên các chợ đầu mối có giá trị liên vùng. Năng lực chợ truyền thống chỉ đáp ứng 50 - 60% sức mua hàng tươi sống của thành phố, còn lại là các cửa hàng tiện ích, tiện lợi. Vì vậy ông đề nghị Bộ NN-PTNT cung cấp thông tin về nguồn hàng để Bộ Công thương có thể làm việc với các chợ đầu mối, từ đó phân phối hàng hóa hợp lý”.

TP.HCM đã đóng 191 chợ truyền thống vì Covid-19, chỉ mở lại với 3 điều kiện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

TP HCM cần yêu cầu các quận, huyện được mở lại chợ, học theo cách làm của chợ Bình Thới, mà Thanh Niên đã mô tả
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Cần điều tiết thật tốt, không khéo sản phẩm nông nghiệp để hư hỏng lại phí phạm. Nhà mình đi siêu thị mua vừa đủ, không vơ vét để người sau còn có mà mua dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU