Mít rớt giá thê thảm

4
Ông Trần Công Hiền, Phó bí thư Đảng ủy xã Thanh Hòa (H.Cai Lậy, Tiền Giang) bức xúc cho biết: “Chỉ sau một đêm, hàng ngàn hộ nông dân phải khóc ròng vì giá mít rớt thê thảm, từ 22.000 đồng/kg xuống còn 4.000 đồng/kg, do thông tin không chính xác được đăng trên một tờ báo”.

Ông Trần Công Hiền, Phó bí thư Đảng ủy xã Thanh Hòa (H.Cai Lậy, Tiền Giang) bức xúc cho biết: “Chỉ sau một đêm, hàng ngàn hộ nông dân phải khóc ròng vì giá mít rớt thê thảm, từ 22.000 đồng/kg xuống còn 4.000 đồng/kg, do thông tin không chính xác được đăng trên một tờ báo”.

Cụ thể, ông Hiền cho biết vào đầu tháng 5.2013, sau khi một tờ báo đăng bài Trái cây “tắm” ngập ngụa trong hóa chất độc hại để mau chín và bắt mắt người mua mô tả tình trạng các thương lái đến tận vườn ở đây để mua mít non rồi dùng hóa chất độc hại để xử lý thành mít chín. Ngay lập tức hậu quả là giá mít đã rơi xuống tận đáy nhưng vẫn không có người mua, nông dân phải bán đổ bán tháo. Hiện giá mít loại 1 (trọng lượng từ 9 kg/trái trở lên) bán tại vườn chỉ còn 8.000 đồng/kg. Mít loại 2 còn 4.000 đồng/kg, thậm chí chỉ 2.000 đồng/kg, trong khi từ trước đến giờ giá mít bán tại vườn thấp nhất cũng 17.000 đồng/kg. Theo ông Hiển, mít là loại cây “xóa đói giảm nghèo”, dễ trồng lại cho thu nhập khá nên mấy năm gần đây phát triển rất nhanh. Nhiều gia đình nhờ cây mít mà thoát khỏi cảnh nghèo. Toàn xã có 540 ha đất nông nghiệp thì có hơn 190 ha trồng mít. Trong khi đó ở 2 huyện Cái Bè và Cai Lậy hiện có khoảng 1.000 ha trồng mít.

Mít rớt giá thê thảm  
Nông dân trồng mít áp dụng biện pháp bao lưới để phòng trừ sâu và ruồi đục trái - Ảnh: PH.H

Ông Nguyễn Văn Đấu, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Hòa và nông dân Nguyễn Văn Lình, là người được dẫn tên trong bài báo khẳng định họ chưa hề tiếp xúc hay trả lời phỏng vấn của tờ báo nói trên bao giờ. Ông Lình nói: “Bao nhiêu năm nay tôi là người gầy dựng mô hình khu vườn tình thương cho hộ nghèo bằng việc hỗ trợ cây giống và kỹ thuật. Có lý nào tôi lại phát biểu bậy bạ làm hại bà con. Vậy mà từ khi bài báo đăng tải, mít rớt giá thê thảm, tôi trở thành kẻ “tội đồ” vì nhiều người gặp tôi không thèm nhìn”.

Chiều 18.7, ông Cao Văn Hóa, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, cho biết tình trạng mít bị rớt giá do ảnh hưởng của bài báo thông tin không chính xác (như phản ánh của UBND xã Thanh Hòa) ông chưa nắm được cụ thể và sẽ chỉ đạo cho điều tra làm rõ. Tuy nhiên, theo ông Hóa thì việc mít bị rớt giá còn có nguyên nhân do nông dân trồng quá nhiều, cung lớn hơn cầu.

Tương tự, TS Lê Hữu Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, cũng cho rằng tình trạng mít bị rớt giá có nguyên nhân do tác động của quy luật cung cầu. Nhưng một số thông tin sai lệch quá đáng về việc nông dân sử dụng hóa chất xử lý đối với trái mít đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Cụ thể là một số thương lái đã lợi dụng việc này để ép giá, gây thiệt hại nặng cho nông dân.  

Phương Hà

>> Giá mít tại vườn rớt mạnh
>> “Vua” mít không hạt
>> Tốt như vỏ trái cây
>> Trái cây tăng giá

Bình luận

User
Gửi bình luận
Helen Nguyen

Helen Nguyen

Đề nghị công an vào cuộc điều tra xem bài báo đó có đúng thực tế không đề có biện pháp xử lý đúng luật báo chí đối với phóng viên và ban biên tập. Nếu bài báo xuyên tạc, viết không đúng sự thật tờ báo đó cần có lời xin lỗi chính thức đến người đọc và người trồng mít, kể cả bồi thường thiệt hại cho nông dân.
Lê Minh

Lê Minh

Báo đăng mít rớt giá tại nhà vườn nhưng trên thành phố giá mít xẻ miếng vẫn 40 000$/ Kg . Vậy người trồng và người mua thiệt hại thôi còn con buôn giàu to.
Đồng Thắng Hùng

Đồng Thắng Hùng

Trong sự việc này có một phần lỗi từ nông dân. Khoan phản đối, này nhé quy trình thu mua và bán buôn qua thương lái rất đơn giản; 1- Thỏa thuận cách tính tiền mua bán. 2- Thương lái đặt cọc. 3- Đến hẹn thu hoạch, thương lái gọi công thợ hái, thỏa thuận tiền công cách thu hoạch (chủ vườn hay chủ rẫy không tham gia dù có mặt). 4- Công hái thu hoạch triệt để (nhằm tăng tiền công, bất kể xanh non). 5- Tính tổng khối lượng thu hoạch (cân hay đếm giỏ cần xé). 6- Tính thành tiền , thanh toán, chia tay. Như vậy trong số nông sản thu hoạch có cả loại xanh non không bán được hay phải bán rẻ, chủ vựa hay thương lái chỉ cố gắng bảo vệ đồng vốn đồng lời bằng mọi cách. (Một phần có lỗi). Ở cù lao Tân Phong Cái bè, có người làm khác đi: chỉ cho phép hái trái đủ tuổi thu hoạch, hái trái non chưa đủ tuổi, gãy cành nhánh, bồi thường gấp đôi. Luôn có mặt tham gia trong suốt quá trình mua bán, kiểm tra nông sản của nhà tại bãi thu gom, trước khi cho xuống ghe, sẵn sàng cho tặng công hái một ít trái cây vừa thu hoạch hay chưa thu hoạch mà đủ tuổi.
PhuongAnh

PhuongAnh

Tôi là người rất thích mua trái cây miền Tây. Nào là mít, là xoài là sầu riêng, là chôm chôm .... Nhưng tôi thấy rất buồn là từ ngày nào không rõ, trái cây toàn bị hái non và phun thuốc cho chín. Điển hình là mít: Ăn sống sượng và không có vị thơm đặc trưng vì chưa già. Tiếp đến là sầu riêng: Vỏ không tách ra được vì bị hái non nên múi sầu riêng thường bị sống sượng, không tách cơm khỏi vỏ được. Tiếp theo là xoài Hòa lộc: Xoài hòa lộc gì mà chín rất đẹp mà chua le lói . Rồi đến món Bơ: Đặc sản của Tây nguyên: Cứ mua về là thối cùi và dù giống bơ rất ngon vẫn không chín mà thối hết. Đúng là nông dân tự giết mình khi không tuân thủ sự phát triển tự nhiên của cây trái. Thấy cái lợi trước mắt mà tham dĩa bỏ mâm. Từ ngày mua trái cây về thấy tự nhiên trái cây cứ thối mà không chín (cho dù vỏ rất đẹp), dạo này tôi đã không còn mua trái cây nhiều nữa và chỉ chọn những thứ trái cây có chất lượng. Đáng buồn thay!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU