Mẹo nhà nông: Nhận biết thịt heo có chất cấm

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, việc sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi heo đã giảm nhiều so với trước.
Thịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc Thắng Thịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc Thắng
Thịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc Thắng
Trong 3 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Bộ phối hợp Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an vào cuộc kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã không còn phát hiện các vi phạm. Tình trạng sử dụng chất cấm hiện chỉ còn ở các trang trại chăn nuôi nhưng có hàm lượng thấp do thương lái cung cấp.
Thực trạng trên cho thấy nguy cơ người tiêu dùng mua phải thịt heo chứa chất cấm vẫn còn cao. Để giúp hạn chế nguy cơ này, tại hội thảo tìm giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, do Trung tâm khuyến nông quốc gia tổ chức ngày 5.4 ở Hà Nội, PGS-TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đã thông tin thêm về cách phân biệt thịt heo có chất cấm và thịt theo siêu nạc để chọn được thực phẩm an toàn thông qua các dấu hiệu. Theo đó, nếu thấy lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo thì không nên sử dụng. Bởi heo ăn chất tạo nạc thì lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1 cm, trong khi lợn siêu nạc lớp mỡ thường dày từ 1,5 - 2 cm.
Màu sắc thịt heo có chứa chất tạo nạc, tăng trọng thường đỏ khác thường, sáng và bóng, có những quầng đỏ thâm dưới da, độ đàn hồi kém. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày 2 - 3 cm, nếu ấn bằng ngón tay thấy miếng thịt mềm, không đứng thẳng được, không trở về hình dạng ban đầu. “Quan sát kỹ phần liên kết giữa phần nạc và mỡ nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt heo có chất cấm, tuyệt đối không nên sử dụng”, bà Hảo nói.
Cũng theo PGS-TS Hồng Hảo, thịt heo giống siêu nạc được chăn nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều và khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
loi dinh tu

loi dinh tu

Người tiêu dùng biết phát hiện thì người bán cũng biết cách qua mặt. Chỉ có cơ quan chức năng mới có biện pháp nghiệp vụ để phát hiện
than tham

than tham

"tuyệt đối không nên sử dụng” bỏ tiền ra mua rồi mà ko được ăn, có thấy vớ vẩn ko? 155k/kg sườn, 10 lần như thế thì hết lương.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Đề nghị cơ quan chức năng ra chợ kiểm tra và chỉ rõ người nào bán thịt có chất cấm , người tiêu dùng sẽ tẩy chay ngay !
hang nguyen

hang nguyen

Không biết cán bộ mình quản lý như thế nào ??? Đề nghị phạt tù chung thân xem ai còn dám sử dụng chất cấm ??? Xử phạt 1000 USD/lần xả rác xem ai còn dám xả rác, tiểu bậy... Xử phạt tù chung thân xem ai còn dám sản xuất thực phẩm bẩn, độc hại...
Thang Bui

Thang Bui

Dù cho tất cả mọi người dân đi chợ biết cách phân biệt thì điều đó cũng không giúp gì cho việc số thịt có chất tạo nạc kia không vào trong dạ dày của dân Việt. Bởi ai cũng biết rằng khi thịt tươi không bán hết được ở trên sạp thì sẽ đi đường khác đến được dạ dày dân ta.
Vậy nên trách nhiệm chỉ và chỉ ở cơ quan chức năng: quản lí chất cấm, quản lí cơ sở buôn bán thực phẩm, tăng cường kiểm tra và có các hình phạt đủ sưc răn đe và làm gương. Thanh tra thực phẩm phải có đường dây nóng, có đủ thẩm quyền để đề nghị phạt, thu hồi giấy phép kinh doanh ngay và luôn. Tất cả những người buôn bán đều giống như Marx đã miêu tả về tư bản: lợi nhuận là trên hết. Chỉ khi nào lợi nhuận có thể bị đặt lên bàn cân bằng hình phạt kinh tế và hình sự đủ sức làm nhụt chí bất cứ ai có ý nghĩ làm bậy, khi đó người dân mới được ăn thực phẩm sạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU