Lý do lớn khiến người da trắng giàu hơn người da màu ở Mỹ

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một báo cáo mới về khoảng cách giàu - nghèo ở Mỹ, chuyện thừa kế đang quan trọng hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây.
 /// Bloomberg - Bloomberg
Bloomberg
Theo Bloomberg, khoảng cách trong thu nhập của người da trắng và người da màu ở Mỹ là rất lớn song khoảng cách trong tài sản giữa họ còn lớn hơn. Theo khảo sát Tài chính Tiêu dùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vào năm 2013, tài sản hộ gia đình người da trắng trung bình nhiều hơn gấp 13 lần so với tài sản hộ gia đình người da màu. Giữa người da trắng và người La tinh, khoảng cách giàu - nghèo nhỏ hơn khi gia đình người da trắng có 10 USD thì gia đình người La tinh có 1 USD.
Một nghiên cứu mới đây bác bỏ hầu hết những cách giải thích và biện pháp thông thường đối với khoảng cách giàu - nghèo. Nghiên cứu này có tên “giá trị tài sản của làn da trắng: hiểu về khoảng cách giàu nghèo theo chủng tộc” và là thành quả của một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Brandeis (Mỹ) và nhóm chính sách công Demos.
Nghiên cứu chỉ ra bốn yếu tố: Học đại học không làm giảm khoảng cách giàu nghèo vì chủng tộc; nuôi dạy con trong gia đình có cả cha, mẹ không làm giảm khoảng cách giàu nghèo vì chủng tộc; làm việc toàn thời gian không làm giảm khoảng cách giàu nghèo vì chủng tộc và chi tiêu ít hơn không làm giảm khoảng cách giàu nghèo về chủng tộc.
Học đại học sẽ giúp người Mỹ gốc Phi kiếm được nhiều tiền hơn và tích lũy tiền bạc nhiều hơn. Dù vậy, trung bình người da trắng học đại học có số tài sản nhiều hơn gấp 7,2 lần số tài sản của người da màu. Điều tương tự cũng xảy ra với những người làm việc toàn thời gian và nuôi dạy con trong gia đình có đầy đủ cha mẹ: người da trắng vẫn giàu hơn người da đen có cả hai yếu tố này.
Ngoài ra theo một nghiên cứu khác của Đại học Duke (Mỹ), với mọi mức thu nhập, người da màu luôn chi tiêu ít hơn so với người da trắng. Bà Ellen McGirt, biên tập của tờ Fortune, cho hay: “Tóm lại đối với người da màu, tự thân làm việc chăm chỉ và làm tất cả những điều đúng đắn cũng chẳng giúp đi đến đâu”.
Vậy đâu là yếu tố lớn tạo nên cách biệt trong khoảng cách giàu nghèo theo màu da? Theo giới nghiên cứu, đó chính là thừa kế. Ngươi da trắng trung bình có khả năng được thừa kế lớn hơn gấp năm lần so với người da màu và số tiền họ nhận được cũng có xu hướng lớn hơn nhiều. Số tiền thừa kế “có thể được dùng để khởi đầu quá trình tích lũy tài sản, đơn cử, nó cho phép người da trắng mua nhà và mua cổ phiếu sớm hơn”, báo cáo viết.
Kết quả của việc này là lợi thế tài sản của người da trắng và bất lợi tài sản của người da màu được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này đồng nghĩa với việc các hình thức phân biệt chủng tộc “đã xảy ra trong quá khứ tiếp tục hiện diện ngày hôm nay”.
Amy Traub, Phó giám đốc nghiên cứu chính sách tại hãng Demos kiêm đồng tác giả nghiên cứu cho rằng phân biệt đối xử không chỉ là vấn đề của quá khứ. Bà nhắc đến một nghiên cứu khác xoay quanh vấn đề phân biệt chủng tộc trong thế chấp. Đơn cử năm 2012, ngân hàng Wells Fargo chi ít nhất 175 triệu USD giải quyết các cáo buộc cho rằng họ đưa hàng ngàn người đi vay da màu và La tinh vào hàng thế chấp dưới chuẩn trong khi người da trắng với hồ sơ tín dụng tương tự được nhận khoản vay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Ở Mỹ mà nói chuyện thừa kế thì hơi thừa, xu hướng chung của giới trẻ là không cần tiền của cha mẹ mà xu hướng chung của cha mẹ là xài cho hết tiền, cuối đời ăn chơi, du lịch thỏa thích .v.v.. Tôi nghĩ lý do chính tăng cách biệt giàu nghèo giữa da trắng và da màu là 'sự không thích' (nói kỳ thị thì nặng quá) tương tự như sự không thích giữa tuyển nhân viên nam và nữ, ví dụ như người tuyển dụng thích tuyển nam hơn tuyển nữ vì nhiều lý do, họ không thích tuyển nữ vì đôi khi họ gặp phải tình cảnh trớ trêu như 1 nhóm văn phòng có 20 nhân viên nữ, mỗi năm có 4 người xin nghỉ đẻ 6 tháng, lương thì vẫn phải trả cho 20 người nhưng làm việc thì chỉ có 16-18 người thôi, luôn trong tình trạng người này phải ôm việc người kia nên họ cũng nản, ví dụ 20 nhân viên nam thì kiểu gì cũng có ít nhất 19 người làm, anh nào xin nghỉ 6 tháng thì cho nghỉ luôn tuyển người khác. Về màu da thì cũng có sự không thích, ví dụ như tuyển anh da đen thì ít khách đến mua hàng hơn tuyển anh da trắng, thế nên họ cũng không thích, điều đó dẫn đến thu nhập chung giảm và tích tụ theo năm tháng thì kiểu gì dân da đen cũng nghèo hơn dân da trắng.
Wiii

Wiii

bạn nói vậy cũng ko đúng. Ko ai chê tiền cả. Từ chối thừa kế là chuyện hiếm khi cha mẹ đã qua đời.
NVH

NVH

Văn Minh không được hưỡng thừa kế từ cha mẹ chớ gì ?!