Lợi ích nhóm trong y tế - Kỳ 2: Mâu thuẫn ăn chia, người bệnh lãnh đủ

7
Đầu tháng 8.2013, gần chục người mặc trang phục y bác sĩ cầm băng rôn phản đối trong khuôn viên Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Cách đó 5 tháng, giám đốc đương nhiệm bệnh viện này bị giang hồ vác dao truy sát đẫm máu.

Hai sự việc khác nhau nhưng có liên quan đến việc liên doanh liên kết giữa bệnh viện (BV) với một số doanh nghiệp trong việc lắp đặt các thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

 

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, với hàng chục loại máy móc thiết bị của Công ty ĐY33 liên kết với BV Thanh Nhàn là tài sản không chỉ của doanh nghiệp mà còn là cổ phần của khoảng 60 bác sĩ đang làm việc tại BV Thanh Nhàn và Bạch Mai.

Giám đốc BV bị chém suýt chết

Ngày 9.8.2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao bác đơn kháng án, tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ truy sát ông Đào Quang Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn. 

Theo hồ sơ, bản chất của vụ việc là do xung đột về lợi ích trong hoạt động xã hội hóa y tế. Theo đó, Nguyễn Quang Đạt nguyên là Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ y tế (gọi tắt là Công ty ĐY33). Từ những năm 2005, Đạt là người đại diện pháp luật cho Công ty ĐY33 ký hợp đồng liên kết liên doanh với BV Thanh Nhàn về một số dịch vụ xe tang lễ và máy móc thiết bị khám chữa bệnh. Theo thỏa thuận giữa hai bên, đối với dịch vụ tang lễ, phía Công ty ĐY33 mua sắm ô tô và được hưởng 95% doanh thu, phần còn lại là của BV Thanh Nhàn. Đối với một số máy móc thiết bị khám chữa bệnh cũng do Công ty ĐY33 đầu tư được chia theo tỷ lệ 85% và 15%.

Năm 2011, ông Đào Quang Minh sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc BV Thanh Nhàn có chủ trương xem xét lại các hợp đồng liên doanh liên kết do người tiền nhiệm của mình ký kết trước đó. Khi hai bên không đạt được thỏa thuận nên dẫn đến mâu thuẫn. Cho rằng ông Minh cản trở, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của mình nên Nguyễn Quang Đạt thuê một nhóm “sát thủ” ở Phú Thọ ra tay. Ngày 1.3.2013, ông Minh dẫn đầu đoàn công tác từ Hà Nội lên Thái Nguyên thì bị các đối tượng phục sẵn tại ngã ba Thạch Lỗi thuộc xã Thanh Xuân, H.Sóc Sơn, Hà Nội rồi dùng dao chém.

 Doanh nghiệp được 10, BV chưa được 1

Tìm hiểu của Thanh Niên, từ 2005-2010, BV Thanh Nhàn đã ký kết hợp đồng liên doanh liên kết với nhiều doanh nghiệp bên ngoài thực hiện xã hội hóa y tế. Riêng Công ty ĐY33, ngoài một số dịch vụ khác đã ký kết 3 hợp đồng liên doanh liên kết với BV Thanh Nhàn về máy móc chẩn đoán hình ảnh theo hình thức thuê máy. Với việc xã hội hóa này, toàn bộ thiết bị của ĐY33 lắp đặt khai thác đã tạo thành một đơn nguyên chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao chiếm diện tích khoảng 300 m2 ở vị trí gần như đẹp nhất trong BV.

Lợi ích nhóm trong y tế
Bệnh viện Thanh Nhàn, nơi xảy ra nhiều bất thường về xã hội hóa y tế - Ảnh: Hoàng Trang

Theo phản ánh của một số bác sĩ tại BV Thanh Nhàn (đề nghị không nêu tên), khi ký kết hợp đồng trước đây, các lãnh đạo BV không hiểu vì lý do gì đã không tính đến cơ sở vật chất cũng như nguồn bệnh nhân của BV và cả khấu hao tài sản. Các hợp đồng được ký có thời hạn 10 năm, tức là những hợp đồng đến năm 2020 mới hết hạn, sau thời gian này thì toàn bộ máy móc vẫn thuộc về doanh nghiệp. Theo tìm hiểu của Thanh Niên, dù liên doanh liên kết hoành tráng nhưng hiệu quả thu được về cho BV rất khiêm tốn. Năm 2009, dựa trên con số tổng thu các ca bệnh, Công ty ĐY33 được chia hơn 5,5 tỉ đồng còn BV Thanh Nhàn chỉ được hưởng 972 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm 2012, ĐY33 được chia hơn 5 tỉ đồng, còn BV Thanh Nhàn được chia 980 triệu đồng. Đáng chú ý, trong khoản được hưởng thì BV Thanh Nhàn còn chưa trừ đi số tiền lương phải trả cho 11 cán bộ nhân viên của BV được huy động sang làm việc tại mô hình liên doanh này.

Ngoài liên kết với Công ty ĐY33, năm 1998, BV Thanh Nhàn còn ký hợp đồng hợp tác khoa học kỹ thuật lọc thận nhân tạo với Công ty thương mại Đại Việt (thời hạn 15 năm), với tỷ lệ ăn chia cũng khập khiễng. Năm 2009, tổng thu của mô hình liên kết này là gần 9 tỉ đồng, nhà đầu tư được chia hơn 8,7 tỉ đồng còn phía BV được 170 triệu đồng. 6 tháng đầu năm 2012, tổng thu mô hình này là  4,9 tỉ, nhà đầu tư được hưởng hơn 4,8 tỉ đồng còn BV chỉ được hưởng... 44,5 triệu đồng!

Người bệnh lãnh đủ

Những bất đồng trong quan điểm và xung đột về lợi ích kinh tế trong xã hội hóa y tế ở BV Thanh Nhàn đã gây ra nhiều hệ lụy xã hội. Đầu tháng 8 mới đây, nhân viên ĐY33 đã căng băng rôn đứng trước điểm khám bệnh của BV Thanh Nhàn để đòi quyền lợi.

Nguyên nhân do sau khi tiến hành đàm phán về tỷ lệ ăn chia không được, từ ngày 1.8, BV Thanh Nhàn đã dừng toàn bộ dịch vụ liên kết với Công ty ĐY33. Phía ĐY33 lại cho rằng, các hợp đồng ký kết giữa hai bên còn có hiệu lực nhiều năm, việc BV Thanh Nhàn đơn phương chấm dứt hợp đồng là vi phạm pháp luật.

Bình quân mỗi ngày BV Thanh Nhàn khám chữa bệnh cho khoảng  800 - 1.000 người bệnh. Tuy nhiên, do chọn hình thức đầu tư xã hội hóa, nên nay khi “đoạn tuyệt” với doanh nghiệp, BV không có máy móc chẩn đoán hình ảnh để phục vụ khám chữa bệnh. Từ ngày 1.8 đến nay, các trường hợp đến cấp cứu tại BV Thanh Nhàn sau khi tiếp nhận, thì được BV đưa lên... xe cấp cứu đi chụp chiếu nơi khác. Chưa hết, một số bệnh nhân mổ hoặc điều trị nội trú tại đây khi có chỉ định chụp chiếu của bác sĩ để theo dõi thì cũng phải tự đi hoặc lên xe cấp cứu đưa sang nơi khác chụp rồi đưa về.

Từ chối tiếp phóng viên

Đáng chú ý, trong quá trình tìm hiểu sự việc này, PV Thanh Niên đã nhiều lần liên lạc để hẹn làm việc với lãnh đạo BV Thanh Nhàn, song bà Chu Thị Dự - Phó giám đốc cho rằng đây là vấn đề “nhạy cảm” nên không thể cung cấp thông tin cho báo chí. Tương tự, ông Đào Quang Minh, Giám đốc cũng nhiều lần cáo bận để từ chối không làm việc với PV.

(Còn tiếp)

Thái Sơn - Hoàng Trang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Tuân

Vũ Tuân

Việc lợi dụng chính sách xã hội hoá Y tế, một nhóm lợi ích của BV đặc biệt là người đứng đầu đã sử dụng cơ sở vật chất, thương hiệu của BV để hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp bên ngoài để trục lợi, thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ cho cá nhân, mà đáng lý ra là thuộc về quỹ phục lợi cho tập thể BV, thậm chí còn dẫn đến các " biến tướng" tinh vi trong điều trị nhằm vơ vét trên nỗi đau khổ của bệnh nhân để mang về lợi nhuận cao nhất cho nhóm lợi ích.
Đồng ý là bên cạnh chủ trương xã hội hóa y tế thì có sự tăng cường giám sát của các cơ quan chức năng và đoàn thể, thế nhưng thực tiễn cho thấy để thực hiện ý đồ nhóm lợi ích đã tháo túng, mua chuộc, làm lũng đoạn và tê liệt hoàn toàn sự giám sát từ Bộ cho đến BV. Không chỉ BV Thanh Nhàn mà hầu như tất cả BV mà báo TN đã phản ánh trong thời gian qua đều như thế cả và lần nào cũng thanh tra cũng vào cuộc nhưng rồi "đâu cũng vào đấy" !!??
Kim Phuoc

Kim Phuoc

Tôi thiết nghĩ nhà nước mà cụ thể là bộ y tế xem xét lại chương trình xã hội hoá y tế tại các BV công trên cả nước vì làm như vậy sinh ra tiêu cực mà người dân không có lợi gì ngược lại người có tiền bỏ vốn ra là hưởng lợi nhiều nhất mà trước đó hộ không cần phải bỏ tiền xây BV hay đào tạo nhân lực. Tại sao nhà nước không đầu tư ? Hay ít ra bảo lãnh cho BV vay vốn Ngân hàng mua Trang thiết bị về kinh doanh làm lợi cho người dân làm lợi cho tập thể CBCNV của bệnh viện tăng thu nhập để yên tâm công tác vẩn hay hơn không ?....
nguyễn tuấn minh

nguyễn tuấn minh

"lợi ích nhóm trong BV" Báo TN và dư luận phản ánh nhiều lắm rồi, nào là BV răng hàm mặt trung ương TPHCM, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Đa khoa TU Cần thơ...nhưng cuối cùng đã hơn 1 năm rồi Bộ Y tế đã xử lý được gì đâu? thậm chí còn cho thanh tra " giải cứu" nữa.. Thật ra, mọi sự tiêu cực, tham nhũng, thiếu sót.. của ngành Y tế thì người bệnh nhân và nhân dân phải gánh chịu trực tiếp vậy tại sao họ không được quyền giám sát và biết kết quả kết luận và xử lý? việc xử lý nội bộ hay " giơ cao đánh khẽ" chỉ làm tăng sự mất lòng tin mà thôi! Đặc biệt phải hình thành văn hóa từ chức nếu cá nhân lãnh đạo Bộ để xảy ra 2 hay nhiều vụ việc bê bối trên địa bàn mình quản lí - Hãy như thế thì mới đạt được sự " cảnh tĩnh" " răn đe" cần thiết!
Hãy thẳng thắn

Hãy thẳng thắn

vấn đề lợi ích nhóm trong ngành Y tế, hình như báo chí và dư luận xã hội đã phản ánh lên án quá nhiều, rồi lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo thanh tra Bộ hăng hái vào cuộc, thế nhưng đa số vào cuộc để " giải cứu" một cách tinh vi cho nhóm lợi ích và câu kết luận vẫn là " thiếu sót", " làm chưa tốt", do " qui trình", "không thất thoát"... cuối cùng là kiến nghị RÚT KINH NGHIỆM SÂU SẮC..và đương nhiên nhóm lợi ích này sẽ được nuôi dưỡng bởi lợi ích nhóm khác. Đây là góc nhìn bi quan, mà là thực tiễn cần phải thẳng thắn nhìn nhận và có biện pháp xử lý dứt điểm. Nếu không tin thì hãy rà soát và thông kê các vụ đã xảy ra trong ngành Y tế thử xem?!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU