Lĩnh vực xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là dự báo của Công ty Vietnam Report đưa ra hôm nay 19.3.
Hoạt động xây dựng tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam /// Ngọc Dương Hoạt động xây dựng tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam - Ngọc Dương
Hoạt động xây dựng tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam
Ngọc Dương
Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành xây dựng - vật liệu xây dựng năm 2019. Trong đó, đơn vị này dự báo nhu cầu về xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng giao thông sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và tiếp tục tăng trong vòng 10 năm tới nhờ vào xu hướng đô thị hóa đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ.
Theo nghiên cứu của BMI, Việt Nam là một trong những thị trường cận biên đang phát triển với tốc độ nhanh, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng luôn được xem là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Số liệu thống kê cho thấy chi phí cho các công trình xây dựng cơ bản chiếm khoảng 25% tổng chi tiêu Chính phủ từ năm 2015 - 2018.
Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng công nghiệp được xem là điểm sáng trong năm 2019 trước bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng thu hẹp, cạnh tranh xây dựng các dự án nhà ở ngày càng khốc liệt hơn, trong khi Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp mới của khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng trong phân khúc xây dựng công nghiệp sẽ được hỗ trợ bởi 2 yếu tố là nguồn vốn FDI ổn định và làn sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam.
Đồng thời, xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng vật liệu xây dựng mới - vật liệu xây dựng xanh được đề cao, từ đó nâng cao chất lượng cũng như trình độ của mình.
Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng ngành vật liệu xây dựng. Việt Nam hiện là 1 trong 10 quốc gia sản xuất xi măng lớn nhất thế giới, tỷ lệ công suất tiêu thụ so với mức sản xuất chỉ khoảng 57,4% do hoạt động xây dựng mới trong nước đang dần bão hòa. Lượng sản xuất dư thừa được dự báo sẽ xuất khẩu sang các quốc gia đang phát triển có nhu cầu xây dựng cao như Bangladesh, Campuchia, Philippines... Chẳng hạn xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ có xu hướng tăng trong vài năm trở lại đây. Các doanh nghiệp kỳ vọng Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chính; Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc là các thị trường tiềm năng xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong năm 2019.
Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng - vật liệu xây dựng cho biết, họ sẽ tập trung vào hai chiến lược chính. Đó là đảm bảo chất lượng và tiến độ của các dự án, công trình hiện có và tiếp tục tập trung phát triển thương hiệu.
Vietnam Report bình chọn Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2019 dựa trên các yếu tố như năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn…; Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; Khảo sát chuyên gia trong ngành; Khảo sát khách hàng về mức độ hài lòng đối với các sản phẩm/dịch vụ của các đơn vị xây dựng, lắp đặt hệ thống cơ điện, cung cấp các loại nguyên vật liệu xây dựng...
Bên cạnh đó, khảo sát doanh nghiệp về tình hình kinh doanh, thị trường hoạt động, số lượng và chất lượng dự án… trong giai đoạn 2018 - 2019 cũng được sử dụng như yếu tố bổ sung nhằm xác định vị thế của doanh nghiệp trong ngành. 3 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách này có Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU