Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền: Chính quyền thờ ơ

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Để xảy ra tình trạng đất công cộng bị lấn chiếm, sử dụng làm của riêng vô tội vạ như hiện nay, một phần trách nhiệm do chính quyền địa phương xử lý không nghiêm, thậm chí có dấu hiệu bao che.
Dãy nhà phố của Công ty phát triển nhà Bình Thạnh bị người dân tố là xây trên đất công viên, đất sông rạch lấn chiếm /// Ảnh: Đình Sơn Dãy nhà phố của Công ty phát triển nhà Bình Thạnh bị người dân tố là xây trên đất công viên, đất sông rạch lấn chiếm - Ảnh: Đình Sơn
Dãy nhà phố của Công ty phát triển nhà Bình Thạnh bị người dân tố là xây trên đất công viên, đất sông rạch lấn chiếm
Ảnh: Đình Sơn
Như trường hợp người dân lấp hàng ngàn mét vuông rạch Thủ Tắc làm bến xe ở số 397 trên đường Đinh Bộ Lĩnh (P.26, Q.Bình Thạnh) dù sự việc đã diễn ra từ những năm 2007 và người dân đã phát hiện, báo cáo với chính quyền địa phương từ đầu năm 2008, nhưng từ đó đến nay hàng loạt quyết định đã ban hành nhưng người vi phạm không những không khắc phục mà tiếp tục san lấp, khiến diện tích san lấp rạch ban đầu chỉ mấy chục mét vuông nay đã tăng lên hàng ngàn mét vuông. Trong nhiều lần đoàn đại biểu HĐND TP.HCM giám sát hoạt động về xây dựng ở các quận, huyện, việc này được đưa ra mổ xẻ, UBND Q.Bình Thạnh cũng đã nhiều lần cam kết sẽ xử lý nhưng đến nay vẫn bất lực khiến người dân đặt nhiều nghi vấn liệu chính quyền có “bảo kê” cho việc làm sai phạm này.

TP giao Sở Xây dựng vào cuộc kiểm ra, xử lý

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định: “UBND TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những trường hợp xây lấn chiếm bờ sông trái phép và chiếm lối đi công cộng trái phép. Để giải quyết vấn đề này, UBND TP đã giao cho Sở Xây dựng vào cuộc kiểm tra, xử lý, không thể để cho cá nhân và doanh nghiệp làm loạn. Đồng thời TP sẽ hoàn chỉnh đề án phát triển quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch và xây dựng cơ chế có chế tài đủ mạnh để làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý. Bởi hiện nay TP đã có chủ trương phát triển đô thị sông nước, nên không thể để nhà cao tầng lấn ra sát mép bờ sông. TP sẽ giữ gìn và xây dựng các tiện ích công cộng trên quỹ đất này để người dân TP cùng thụ hưởng”.
Liên quan đến việc người dân tại chung cư Bắc Đinh Bộ Lĩnh tố Công ty phát triển nhà Bình Thạnh lấp sông, lấy đất quy hoạch làm công viên phân lô bán nền, từ ngày 13.11, đem những bức xúc của người dân đến UBND Q.Bình Thạnh xin gặp lãnh đạo quận là ông Hoàng Song Hà, Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, thì ông này cho hay đang đi học tập trung và đề nghị gặp chánh văn phòng để có thông tin. Khi chúng tôi đến UBND Q.Bình Thạnh thì bảo vệ không cho vào với lý do chánh văn phòng không có ở cơ quan. Sau đó có cán bộ của văn phòng ra tiếp và yêu cầu ghi lại câu hỏi để lãnh đạo quận phản hồi sau. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn không có phản hồi nào.
Chúng tôi cũng đã tìm đến trụ sở Công ty phát triển nhà Bình Thạnh để có thông tin đa chiều cho bài viết thì được bảo vệ hướng dẫn vào phòng hành chính của công ty. Tại đây chúng tôi được hướng dẫn viết phiếu đăng ký gặp lãnh đạo công ty. Những người ở đây còn không quên dặn dò, khi nào lãnh đạo đồng ý sẽ báo qua số điện thoại mà chúng tôi để lại mới được gặp. Mặc dù vậy, từ ngày 13.11 đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ Công ty phát triển nhà Bình Thạnh.
Trước phản ánh của dư luận về việc đất hành lang sông Sài Gòn bị chiếm làm của riêng, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2, cho biết UBND Q.2 đã tiến hành khảo sát tại P.Thảo Điền. Sau chuyến khảo sát này, Q.2 sẽ phối hợp với các bên liên quan báo cáo với UBND TP, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý trên tinh thần, dự án nào sai phạm thì sẽ kiên quyết xử lý, không nhân nhượng.
Hoặc né tránh, hoặc trả lời xã giao cho có nên bờ sông, kênh rạch, công viên ở TP.HCM vẫn đã, đang và tiếp tục bị xẻ thịt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hiếu

hiếu

"Hoặc né tránh, hoặc trả lời xã giao cho có nên bờ sông, kênh rạch, công viên ở TP.HCM vẫn đã, đang và tiếp tục bị xẻ thịt."
Viết rất hay, gay gắt. Hy vọng không có chuyện này xảy ra
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Phải có hình thức kỷ luật thích đáng ,truy tố các CB chính quyền có liên quan và bắt CTy nào lấn chiếm kênh rạch phãi trả lại như hiện trạng ban đầu cộng với hình phạt tài chính thật nặng để giữ nghiêm kỷ cương của pháp luật
Ho

Ho

Theo QD 6513 ngày 10/7/2013 của UBND QBT phê duyệt 1/500 lô A10 khu dân cư Bắc Đinh Bộ Lĩnh P26 là phân lô tái định cư cho người dân. Tuy nhiên hiện nay khu này đang làm bãi cho thuê xe ô tô dài hạn. Sử dụng đất sai mục đích. 26 năm rồi người dân quá khổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU