Lavifood với tham vọng đưa Việt Nam thành cường quốc chế biến rau củ quả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm 2020 chứng kiến nhiều biến động của ngành nông nghiệp. Thiên tai hạn mặn, lũ lụt đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đặc biệt là đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản giữa nhiều nước trên thế giới.
Ông Lê Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lavifood  /// Ảnh: Lam Nghi Ông Lê Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lavifood - Ảnh: Lam Nghi
Ông Lê Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lavifood
Ảnh: Lam Nghi
Tuy vậy, nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt được những thành quả đáng kể trên cả lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu, mở ra nhiều kỳ vọng phát triển mới. Ngày đầu năm 2021, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lavifood, để nghe câu chuyện hành trình đưa nông sản từ nông trại Việt Nam đến bàn ăn của thế giới trong bối cảnh hậu Covid-19.

Đầu tư mở rộng chuỗi nhà máy hiện đại và vùng trồng tiêu chuẩn

Là một trong những doanh nghiệp ngành nông nghiệp dẫn đầu lĩnh vực chế biến rau củ quả, ông đánh giá thế nào về thành quả mà nông nghiệp Việt Nam đạt được trong năm 2020?
Năm 2020 là một năm đầy gian khó nhưng cũng rất đặc biệt với ngành nông nghiệp Việt. Đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến sản xuất, thương mại nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, đặc biệt với thị trường lớn là Trung Quốc. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, trong đó có nhóm ngành rau củ quả lại tạo kỳ tích bất ngờ, cán mốc 41,2 tỉ USD. Có được kết quả đó, chúng tôi phải cảm ơn những nỗ lực thần kỳ của Đảng, Chính phủ trong việc kịp thời kiểm soát, ngăn chặn đại dịch Covid-19 cũng như tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.
Vì sao Lavifood  lại lên chiến lược đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế trong bối cảnh dịch Covid- 19 vẫn hoành hành?
Tại Hội nghị thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ở Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng hồi tháng 8.2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã “đặt hàng” ngành nông nghiệp Việt Nam làm thế nào để đứng vào top 15 nước phát triển nhất thế giới trong vòng 10 năm tới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản phải đứng vào top 10 thế giới. Từ “đặt hàng” của Thủ tướng, Lavifood đã lựa chọn chiến lược tập trung đầu tư phát triển công nghệ chế biến sâu theo mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau củ quả.
Lavifood với tham vọng đưa Việt Nam thành cường quốc chế biến rau củ quả - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu trong chuyến thăm nhà máy Tanifood ngày 20.8.2018

Năm 2019, Lavifood đã chính thức đưa vào hoạt động nhà máy Tanifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Đây là 1 trong 5 nhà máy hiện đại nhất châu Á với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỉ đồng. Tanifood là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người (LEED SILVER) của Tổ chức Hội đồng Xây dựng xanh Mỹ và cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.
Kế đó, năm 2020, đại dịch Covid 19 bùng phát trên toàn thế giới, chúng tôi đã lập tức tìm giải pháp biến “mối nguy” trở thành “cơ hội” để rau củ quả Việt Nam chiếm lĩnh "bàn ăn của thế giới”. Ví dụ như khi thanh long bị ùn ứ tại các cửa khẩu, nông dân có nguy cơ đổ bỏ, mất trắng, nhà máy lập tức nghiên cứu công thức chế biến nước ép thanh long và tổ chức thu mua, bao tiêu cho bà con với số lượng cực lớn phục vụ chế biến, sản xuất.
Tham vọng công ty trong chiến lược này cụ thể thế nào, thưa ông ?
Trong bối cảnh các nước không có điều kiện sản xuất nông nghiệp thay đổi mạnh mẽ về “an ninh lương thực” và cấu trúc chuỗi cung ứng, Lavifood cũng đã xây dựng chiến lược chủ động đưa Việt Nam thành vựa lương thực cao cấp cho thế giới. Dự kiến, đến năm 2025, Lavifood sẽ mở rộng vùng trồng lên tới 33.100 ha, sản lượng rau củ quả đạt 1 triệu tấn/năm và tổng doanh thu chạm cột mốc 1,5 tỉ USD/năm. Cùng với đó, Lavifood sẽ xây dựng chuỗi nhà máy bắt đầu ở các tỉnh: Long An, Tây Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng, Đắk Lắk…  và đặc biệt ký nhiều cam kết bao tiêu mua nguyên liệu từ bà con nông dân. Theo tôi, nông dân là nhân tố trung tâm của chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, là người làm nên nông sản chất lượng, đảm bảo nguyên liệu tươi ngon cho nhà máy.
Lavifood với tham vọng đưa Việt Nam thành cường quốc chế biến rau củ quả - ảnh 2

Lavifood ký các cam kết bao tiêu cho bà con nông dân

Tăng tốc hỗ trợ nhà nông làm nông nghiệp công nghệ cao

Một trong những vấn đề của ngành nông nghiệp là xuất khẩu thô, đầu tư chế biến còn hạn chế. Thế nên, đời sống của nhà nông khó sung túc như kỳ vọng. Là doanh nghiệp chế biến lớn, Lavifood làm gì để đồng hành cùng nông dân nâng tầm nông sản Việt?
Như tôi nói trên, chúng tôi đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ chế biến sâu hiện đại với những nhà máy quy mô lớn, tiên tiến như Lavifood, Tanifood… để có thể bao tiêu hết tất cả các loại trái cây của bà con. Điều này sẽ không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam mà còn góp phần nâng cao thu nhập ổn định, bền vững cho bà con nông dân.

Ngoài ra, chúng tôi bắt tay xây dựng trung tâm hỗ trợ nông dân Lavifarm và phát triển giải pháp phần mềm hỗ trợ nông dân E-Farm, tư vấn cho nông dân về xu hướng thị trường, các giải pháp kỹ thuật, sử dụng vật tư nông nghiệp, sơ chế và bảo quản nông sản… nhằm nâng cao tính cạnh tranh của nông sản, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, liên kết và hợp tác để đảm bảo lợi ích cho nông dân.

Chúng tôi cũng đã phối hợp với Quỹ khởi nghiệp xanh Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ để triển khai các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp bền vững cho nông dân để liên tục nâng cao nhận thức, kỹ năng và tập huấn tiếp cận khoa học công nghệ mới trong nông nghiệp, nhằm từng bước tạo ra một thế hệ nông dân mới năng động và hiểu biết, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế.
 Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Lavifood luôn luôn đồng hành với Chính phủ trong chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng như trong các sự kiện quốc gia, quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam với khát vọng giới thiệu nông sản Việt Nam tới bạn bè thế giới. Có thể kể đến các sự kiện đặc biệt như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 tại Hà Nam, Hội nghị gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019, AFF Cup... Dự kiến, trong thời gian tới, Lavifood sẽ tiếp tục phát triển thêm các sản phẩm chất lượng, an toàn, tự nhiên, tốt cho sức khỏe được làm từ rau củ quả và dược liệu.
Lavifood với tham vọng đưa Việt Nam thành cường quốc chế biến rau củ quả - ảnh 3

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng đang thưởng thức nước uống We Love tại trung tâm báo chí quốc tế, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngoài ra, chúng tôi cũng kết hợp với các đối tác để thực hiện việc trồng cây, phủ xanh trên hàng chục ngàn héc ta rừng ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ bằng biện pháp xen canh, đa tán cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu… Đây không chỉ là hành động hưởng ứng sáng kiến trồng thêm 1 tỉ cây xanh do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động mà còn là giải pháp tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ bám trụ vùng biên giới, góp phần phát triển kinh tế xã hội cũng như ổn định an ninh quốc phòng của địa phương.
Lavifood với tham vọng đưa Việt Nam thành cường quốc chế biến rau củ quả - ảnh 4

Đại diện Lavifood tặng học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số dịp cuối năm 2020

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU