Lần thứ 12 đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố

2 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 25.7, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex (Vinasupco) cho biết, đường ống nước sạch sông Đà xảy ra sự cố lần thứ 12.

(TNO) Sáng nay 25.7, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex (Vinasupco) cho biết, đường ống nước sạch sông Đà xảy ra sự cố lần thứ 12.

nuoc-sach-song-daĐường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 12 - Ảnh: Lê Quân
Cụ thể, khoảng 22 giờ đêm 24.7, tại km22+700 đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Thạch Thất (Hà Nội), tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà lại gặp sự cố rò rỉ khiến Vinasupco phải tạm ngừng cấp nước để xử lý sự cố.
Vết nứt trên đường ống dài khoảng 20cm. Sau khi phát hiện sự cố, Vinasupco đã huy động nhân lực, phương tiện máy móc đến hiện trường để xử lý. Do địa hình không quá phức tạp nên chỉ sau vài giờ, vết nứt trên đường ống đã được khắc phục xong. Đến 4 giờ 30 phút sáng nay, Vinasupco đã cấp nước trở lại.
Cách đây 4 ngày, lúc 11 giờ 45 phút trưa 21.7 vừa qua, đường ống nước sạch sông Đà cũng bị rò rỉ tại km km26+760 trên đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Thạch Thất. Sự cố lần thứ 11 trên đường ống này phải đến 2 giờ 30 phút sáng 22.77 mới khắc phục xong.
Tính đến nay, đường ống nước sạch sông Đà đã 12 lần xảy ra sự cố sau hơn 5 năm hoạt động, phải tạm ngừng cấp nước để khắc phục, khiến không ít lần đời sống sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân bị đảo lộn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Quốc Tuân

Lê Quốc Tuân

Ý kiến: Sẽ còn nứt vỡ hang tỷ lần nữa vì từ khảo sát, thiết kế đến vật tư, vật liệu, thi công, quản lý… đều có vấn đề đầu tiên, là sai phạm.
Có ai quy định là phải dùng composite đâu? Tuyến đường ống và tình trạng địa chất của công trình là đã có từ thuở khai thiên lập địa kia mà. Còn chất lượng ống là do chính nhà máy trong nội bộ bộ XD sản xuất kia mà. Không có cái gì đồng nhất tuyệt đối nhưng phải lựa chọn cho đồng nhất hoặc chọn sao cho cái xấu nhất cũng vẫn thỏa mãn điều kiện và yêu cầu lắp đặt chứ.
Trước khi đưa vào vận hành, bao giờ cũng có nghiệm thu mà là phải nghiệm thu từng phần. hãy giở các hồ sơ ra kiểm tra thì chắc chắn bộ CA sẽ rõ vấn đề hơn, sẽ thấy khâu nào đã vi phạm trong những nội dung nào…
Mỗi lần hỏng, liên tục, tần suất rất cao, dồn dập, chỉ khổ mấy bác công nhân thôi và rất có thể những vòi nước “gật gù” nhà tôi lại hỏng như đã mấy lần: vòi không còn kín, tháo ra thấy những hạt cát đã theo vào nhà, đến vòi và chà xát và làm sây xước các mặt tiếp xúc có độ phẳng rất cao, hủy hoại tính năng làm kín. Đó là vì mỗi lần thay ống, cát bẩn cứ tranh thủ chui vào ống khi quy trình như thế nào đó đã không bảo đảm loại trừ chúng.
Thêm nữa: mọi công trình dẫn hơi, dẫn dầu, khí đốt… đều bằng kim loại và bao giờ cũng phải có những đường cong uốn éo cho chúng cựa mình mỗi khi nhiệt độ, tải trọng cơ giới, phụ tải đường ống thay đổi… nhưng ở đây liệu có không?
Lịa thêm một lần nữa tôi (dù đã nghỉ hưu hơn 10 năm nay) lại phải cùng toàn dân đóng góp.
Phan Minh

Phan Minh

Tôi thấy các nhà quản lý và nhà báo chưa đi thẳng vào vấn đề: đổ lỗi cho chất lượng đường ống, quy trình làm,...
Theo tôi được biết đường ống này do Vinaconex tự bỏ vốn đầu tư, tự kinh doanh và công ty này đã xin đầu tư tiếp đường ống thứ 2 nhưng chưa được chấp nhận.
Tuy nhiên, năng lực đường ống một chỉ phục vụ nhu cầu nước cho từ 30.000 đến 50.000 người dân nhưng hiện nay đã phục vụ cho nhu cầu nước của hơn 70.000 người dân nên dẫn tới áp lực nước quá lớn và thường xuyên bị bục, bị quá tải, bị hỏng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU