Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhu cầu tín dụng đang gia tăng và kéo theo đó có thể lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng đi lên.
Lãi suất tiền gửi được dự báo sẽ tăng  /// Ảnh: Ngọc Thắng Lãi suất tiền gửi được dự báo sẽ tăng - Ảnh: Ngọc Thắng
Lãi suất tiền gửi được dự báo sẽ tăng
Ảnh: Ngọc Thắng
Báo cáo từ bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định tín dụng sẽ tăng tốc trong thời gian tới. Cụ thể, trong tuần giữa tháng 4, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ 0,04 - 0,09 điểm phần trăm, chốt tuần ở mức 0,44%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,59%/năm với kỳ hạn 1 tuần. So với đầu năm, tăng trưởng tín dụng quý 1/2021 ở mức 2,93%, cao hơn mức tăng trưởng 1,31% của cùng kỳ năm ngoái.
Theo ước tính của SSI Research, tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt mức 13 - 14%. Hiện tại, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn khá dồi dào và mặt bằng lãi suất tiền gửi, cho vay ổn định. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia SSI Research, trong nửa cuối năm 2021 cầu tín dụng và lạm phát có xu hướng tăng cao hơn sẽ khiến lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng từ 0,3 - 0,5%.
Còn theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt, hiện lãi suất liên ngân hàng ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tiếp tục duy trì dưới 0,5% và dưới mức trung bình của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đang ở trạng thái tương đối dồi dào. Cùng chung diễn biến với lãi suất liên ngân hàng, trung bình lãi suất huy động kỳ hạn dài (12 tháng) tại cả ba nhóm ngân hàng vẫn đang được duy trì ở mặt bằng tương đối thấp, thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay. Mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng ghi nhận được trên thị trường hiện ở mức 6,9%/năm và trung bình mức 5,61%, giảm 20,14% so với cùng kỳ năm trước.
Tính tới nửa cuối tháng 3, tăng trưởng huy động vốn của các tổ chức tín dụng và tăng trưởng dư nợ tín dụng lần lượt ở mức 0,54% và 2,93% (theo Tổng cục Thống kê). Trong đó, tăng trưởng tín dụng đang có dấu hiệu diễn ra mạnh mẽ hơn, tăng mạnh từ 0,68% trong cùng kỳ 2020 lên 2,93%, trong khi tăng trưởng huy động vốn tăng với độ chậm hơn, từ 0,51% lên 0,54%. Nếu tín dụng tăng quá nhanh do nhu cầu vốn trong mở rộng sản xuất, đầu tư đón nhận các cơ hội mới, tăng trưởng tín dụng phần nào có thể sẽ tạo áp lực lên các ngân hàng trong việc đẩy mạnh huy động, từ đó khiến mặt bằng lãi suất khó giảm thêm. Do đó, chứng khoán Bảo Việt cho rằng lãi suất sẽ ổn định trong nửa đầu năm và có diễn biến tăng nhẹ trở lại vào cuối năm...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU