Lãi suất ngân hàng tăng mạnh

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãi suất tiền đồng bình quân trên thị trường liên ngân hàng tuần đầu tháng 2 tăng mạnh từ 1 – 2,2%/năm cũng như doanh số tăng 50% ở một số kỳ hạn.

Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng tăng mạnh /// Ảnh: Ngọc Thắng Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng tăng mạnh - Ảnh: Ngọc Thắng
Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng tăng mạnh
Ảnh: Ngọc Thắng
Cụ thể, lãi suất bình quân tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng ngày 8.2 kỳ hạn qua đêm tăng 2,2%/năm so với đầu tháng, lên 2,86%/năm; 1 tuần tăng 1,64%/năm, lên 2,3%/năm; 2 tuần tăng 0,87%/năm, lên 2,27%/năm; 1 tháng tăng 1,05%/năm, lên 2,39%/năm; 3 tháng tăng 0,84%/năm, lên 2,21%/năm … Đây là tuần đầu tiên lãi suất tiền đồng tăng vọt sau nhiều tháng ở mức gần 0%. Lãi suất tiền đồng tăng trong khi USD vẫn ở mức thấp đã đẩy chênh lệch lên 1 – 2,2%/năm tuỳ theo kỳ hạn. Các ngân hàng giao dịch USD trên thị trường liên ngân hàng giao động từ 0,13 – 1,15%/năm.
Doanh số giao dịch trên thị trường cũng nhảy vọt, tăng 50% ở kỳ hạn qua đêm, lên 122.391 tỉ đồng, 2 tuần lên 5.025 tỉ đồng. Theo báo cáo tuần của Ngân hàng nhà nước từ ngày 1 – 5.2, doanh số giao dịch tiền đồng mỗi ngày tăng 2.321 tỉ đồng so với tuần trước đó, bình quân 110.607 tỉ đồng/ngày, đạt xấp xỉ 553.034 tỉ đồng trong tuần. Trong khi đó, doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 148.584 tỉ đồng, bình quân 29.717 tỉ đồng/ngày, giảm 1.924 tỉ đồng/ngày so với tuần trước đó. Các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (82% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 01 tuần (5% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 73% và 6%.
Theo Công ty CP chứng khoán SSI, lãi suất “bật” mạnh khi nhu cầu tiền mặt tăng vào những ngày sát Tết Nguyên đán, nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại gia tăng. Sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, Ngân hàng nhà nước đã bơm ròng 24.100 tỉ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở. Theo đánh giá của SSI, lãi suất tăng chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết. Lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần qua và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý 1 khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiếng Bilion

Tiếng Bilion

Quan trọng là tiền không có mà gửi...
Phong Vu

Phong Vu

Lãi suất và doanh số liên ngân hàng đột ngột tăng mạnh tuần cận Tết là điều đáng mừng, không đáng lo. Doanh nghiệp và lượng rất đông người dân đồng loạt rút lượng khá lớn tiền để trả thưởng và mua sắm tiêu xài Tết. Tiền rút càng mạnh thể hiện mức tiêu dùng càng cao, do người dân lạc quan tin tưởng vào thu nhập sắp tới.

Theo tôi, để hỗ trợ thanh khoản, thúc đẩy tiêu dùng, giảm bớt những trường hợp ATM hết tiền vì ngân hàng phải lo thủ, NHNN có thể nghiên cứu biểu đồ biến động rút tiền trong năm để có chế độ cung ứng đón đầu hoặc nới lỏng reserve cho một số ngày cao điểm rút tiền trong năm ví dụ như qua đêm 27 Tết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU