Lãi gửi USD thấp nhất 0%/năm, VND 0,1%/năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãi suất tiền gửi liên tiếp giảm mạnh thời gian vừa qua, đặc biệt đối với các kỳ hạn ngắn và không kỳ hạn.
Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiền gửi  /// Ảnh Ngọc Thắng Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiền gửi - Ảnh Ngọc Thắng
Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiền gửi
Ảnh Ngọc Thắng
Báo cáo của Ngân hàng nhà nước (NHNN) ngày 8.10 cho thấy, mặt bằng lãi suất tiền gửi bằng VND của tổ chức tín dụng có xu hướng giảm so với cuối năm 2019.
Hiện lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,5-4,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4-6,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0-7,0%/năm.
Riêng lãi suất huy động USD vẫn đang áp mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức. Sở dĩ có mức 0%/năm là theo chủ trương về chống đô la hoá, hạn chế huy động và cho vay ngoại tệ để chuyển sang quan hệ mua - bán.
Lãi suất cho vay VND hiện cũng có xu hướng giảm so với cuối năm 2019. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5%/năm; lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3 - 6%/năm, trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-4,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,2-6%/năm.
Lãi gửi USD thấp nhất 0%/năm, VND 0,1%/năm - ảnh 1

Tiền gửi USD vẫn đang không có lãi suất

Ảnh Ngọc Thắng

Báo cáo thêm về hoạt động của thị trường liên ngân hàng cho thấy, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 279.837 tỉ đồng, bình quân 61.551 tỉ đồng/ngày; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 167.395 tỉ đồng, bình quân 29.255 tỉ đồng/ngày.
Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (66% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 1 tuần (18% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 82% và 8%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU