Hitachi rót tiền mua cổ phần dự án điện gió của Tập đoàn Trung Nam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn Trung Nam ngày 14.5 công bố bán 35,1% cổ phần tại dự án điện gió Trung Nam Thuận Bắc cho đối tác đến từ Nhật Bản.
Tập đoàn Trung Nam bán tiếp dự án năng lượng tái tạo /// Ảnh Ngọc Thắng Tập đoàn Trung Nam bán tiếp dự án năng lượng tái tạo - Ảnh Ngọc Thắng
Tập đoàn Trung Nam bán tiếp dự án năng lượng tái tạo
Ảnh Ngọc Thắng
Ngày 14.5, Công ty CP điện gió Trung Nam, thành viên của Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE), thuộc Tập đoàn Hitachi.
Hitachi rót tiền mua cổ phần dự án điện gió của Tập đoàn Trung Nam  - ảnh 1

Dự án điện gió tại Thuận Bắc

Ảnh Ngọc Thắng

Thông cáo được phát đi cho hay, dự án Nhà máy điện gió Trung Nam có tổng số vốn đầu tư tương đương 4.000 tỉ đồng, có công suất 151,95 MW, thời gian khai thác 2.785 giờ/năm, sản lượng dự kiến 432 triệu kWh/năm.
Nhà máy điện gió Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm.
Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 và 2 gồm 33 trụ với công suất hơn 100 MW đã được hoàn tất. Giai đoạn 3 gồm 12 trụ với công suất 48 MW theo kế hoạch được hoàn thành vào tháng 11.2021, dù vậy, Trung Nam đã hoàn thành giai đoạn 3 của dự án sớm hơn dự kiến.
Thông qua việc ký kết này, Hitachi SE sẽ sở hữu 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam, từ đó Trung Nam Group và Hitachi trở thành đối tác chiến lược của nhau.
Với việc sở hữu 64,9% cổ phần, Trung Nam Group sẽ tiếp tục giữ vai trò quyết định trong điều hành và định hướng phát triển của dự án điện gió.
Tháng 4 vừa rồi, Tập đoàn Trung Nam cũng gây chú ý khi xác nhận đã bán 49% cổ phần tại dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc (Ninh Thuận) cho Công ty CP kỹ thuật công nghiệp Á Châu.
Điều này khiến không ít người bất ngờ bởi dự án được chuyển nhượng có vốn đầu tư tới 5.000 tỉ đồng, với công suất 204 MW vừa được vận hành hơn 1 năm trước và được hưởng giá bán điện 9,35 cent/kWh trong 20 năm theo chính sách ưu đãi.
Hai dự án vừa chuyển nhượng đều nằm trong số những dự án năng lượng tái tạo lớn nhất của tập đoàn này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Loi Do

Loi Do

Tin vui cho ngành năng lực tái tạo VN. Hy vọng EVN ưu tiên phát tải điện tái tạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU