Hải Dương phạt một công ty 344 triệu đồng về 8 hành vi vi phạm môi trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam, nơi từng phát ra đám khói màu vàng khổng lồ bao trùm cả Khu công nghiệp Phúc Điền (Hải Dương), đã bị UBND tỉnh Hải Dương phạt 344 triệu đồng vì nhiều vi phạm về môi trường.
Đám khói màu vàng phát ra từ Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam hồi tháng 5.2021 /// Ảnh CTV Đám khói màu vàng phát ra từ Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam hồi tháng 5.2021 - Ảnh CTV
Đám khói màu vàng phát ra từ Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam hồi tháng 5.2021
Ảnh CTV
Ngày 17.7, theo UBND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh này đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam (Khu công nghiệp Phúc Điền, H.Cẩm Giàng) tháo dỡ ngay hệ thống tẩy, phá mạ lắp đặt ngoài nhà xưởng số 1. Đây là hệ thống không có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Công ty TNHH Fuji Seiko đã được phê duyệt.
UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Công ty TNHH Fuji Seiko tạm thời dừng hoạt động phá mạ chưa được mô tả, đánh giá trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và chỉ được hoạt động trở lại khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
Công ty TNHH Fuji Seiko phải rà soát các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường đã được phê duyệt chưa đúng với thực tế hoạt động, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường theo quy định.
Công ty TNHH Fuji Seiko cũng phải thực hiện nghiêm việc quản lý chất thải phát sinh, bảo đảm đúng quy định; phân định, phân loại đúng số lượng, chủng loại, mã chất thải nguy hại phát sinh để quản lý, chuyển giao xử lý và báo cáo đúng tình hình phát sinh với cơ quan có thẩm quyền; rà soát lại toàn bộ quy trình, kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; bố trí đầy đủ trang thiết bị đảm bảo đủ khả năng để ứng phó khi có sự cố xảy ra.
Cũng liên quan đến các vi phạm của Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam, ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này 344 triệu đồng vì 8 hành vi vi phạm.
Theo đó, Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam bị xử phạt 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo ĐTM và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM; phạt 100 triệu đồng vì báo cáo không đúng thực tế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại năm 2019, 2020; phạt 120 triệu đồng vì bố trí không bảo đảm trang thiết bị phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; phạt 15 triệu đồng do không tổ chức hoặc không cử người tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất định kỳ thuộc trường hợp dưới 10 người.
Ngoài ra, công ty cũng bị phạt 4 triệu đồng vì không lưu giữ đầy đủ hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất; phạt 12 triệu đồng vì huấn luyện các nội dung về an toàn hóa chất không đúng quy định với từng nhóm đối tượng; phạt 8 triệu đồng vì không sử dụng hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất; phạt 15 triệu đồng vì tồn trữ các loại hóa chất nguy hiểm là nguyên liệu, hóa chất trung gian và hóa chất thành phẩm chưa kê khai hoặc lưu trữ với khối lượng tồn trữ lớn hơn khối lượng đã kê khai trong biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất được ban hành.
Trước đó, vào tháng 6.2020 và tháng 5.2021, tại Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam, do quá trình hoạt động sản xuất không được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên từ công ty này phát ra 1 đám khói màu vàng bao trùm Khu công nghiệp Phúc Điền. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU