Bộ trưởng KH-ĐT: Tăng trưởng xanh là ưu tiên hàng đầu

0 Thanh Niên Online
Chiều 29.3, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp tham vấn xây dựng Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 và hướng tới 2050.
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT 
Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuôc họp  /// Ảnh Hồng Vân Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuôc họp - Ảnh Hồng Vân
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuôc họp
Ảnh Hồng Vân
Tham dự hội nghị còn có đại diện hơn 10 bộ, ngành; 5 đại sứ quán và hơn 10 tổ chức thế giới, trong đó có Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và một số chuyên gia, cơ quan liên quan khác.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban Soạn thảo Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, cho biết: “Lựa chọn tăng trưởng xanh cũng được coi là một hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được thịnh vượng toàn diện cho các quốc gia.
Cách tiếp cận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn hướng tới hài hòa phát triển kinh tế - xã hội với phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, các giá trị văn hóa cốt lõi được truyền tải, chia sẻ và thấm nhuần trong chính lối sống của con người.”
Vẫn theo ông Dũng, việc xây dựng Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, hướng tới 2050 phù hợp với bối cảnh mới là mục tiêu và ưu tiên cấp thiết giúp Việt Nam đi tắt đón đầu, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, hướng tới khát vọng thịnh vượng kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, bình đẳng về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và thụ hưởng thành quả của sự phát triển; hài hòa với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, phù hợp với cam kết giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia.
"Tăng trưởng xanh góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng cường năng lực chống chịu của nền kinh tế và giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của con người trước các cú sốc bên ngoài", Bộ trưởng Bộ KH-ĐT nhấn mạnh.
Bộ trưởng KH-ĐT: Tăng trưởng xanh là ưu tiên hàng đầu  - ảnh 1

Các đại biểu tham dự cuộc họp tham vấn chiến lược tăng trưởng xanh

Ảnh Khánh Huyền

Phiên thảo luận nhận được nhiều ý kiến từ 15 đại diện của các ban, bộ ngành, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển, chuyên gia đến từ các tổ chức, viện nghiên cứu. Các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý sâu sắc và nhất trí cao với những điểm mới, khả thi; đặc biệt là tính tổng thể bao trùm nhưng định lượng được của chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn tới đây và tin tưởng chiến lược sẽ hiện thực hóa khát vọng của Việt Nam với sự đồng lòng của tất cả các bên liên quan.
Các quốc gia, đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện chiến lược.
Thay mặt Bộ trưởng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu kết luận cuộc họp, nhấn mạnh việc xây dựng chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt trong định hướng phát triển đất nước nhằm triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, 2026 - 2030.
Trong thời gian tới, Bộ KH-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp tham vấn với các bên liên quan ở tất cả các cấp với sự hỗ trợ và đồng hành của các bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức trong nước và quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia… để hoàn thiện dự thảo Chiến lược trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU