Bộ TN-MT 'sốt ruột' tình trạng sạt lở do khai thác cát sỏi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ TN-MT vừa có văn bản gửi các địa phương nhắc về tình trạng khai thác khoáng sản, cát, sỏi gây sạt lở bờ sông; tình trạng san, lấn sông bất tuân quy định pháp luật vẫn phổ biến.
Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh tổ chức điều tra, đánh giá diễn biến dòng chảy, bồi lắng, xói lở lòng, bờ, bãi sông trên các sông trên địa bàn Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh tổ chức điều tra, đánh giá diễn biến dòng chảy, bồi lắng, xói lở lòng, bờ, bãi sông trên các sông trên địa bàn
Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh tổ chức điều tra, đánh giá diễn biến dòng chảy, bồi lắng, xói lở lòng, bờ, bãi sông trên các sông trên địa bàn
Bộ TN-MT cho biết, tại nhiều nơi vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản, cát, sỏi lòng sông gây ra hiện tượng sạt lở bờ sông. Bên cạnh đó, vẫn có các hoạt động xâm lấn sông như san, lấp, kè bờ lấn sông, tạo cảnh quan… trái pháp luật.
Để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, đảm bảo dòng chảy lưu thông, Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Cụ thể là Nghị định 23/2020/NĐ-CP quy định quản lý khai thác cát, sỏi, bảo vệ lòng, bờ bãi sông (Nghị định 23) ban hành và có hiệu lực từ năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.
Bộ TN-MT lưu ý các địa phương khi thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với các dự án khai thác cát, sỏi, tạo cảnh quan cần tuân thủ đầy đủ về thẩm quyền, quy định kỹ thuật và các yêu cầu về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
Trong đó, với dự án khai thác cát, sỏi lòng sông thì việc cấp phép thăm dò, khai thác ngoài việc tuân thủ pháp luật về khoáng sản, môi trường còn phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 8, Điều 9, Điều 14 và Điều 15 của Nghị định 23.
Cụ thể là phải bảo vệ, duy trì khả năng thoát lũ của sông; không gây bồi lắng, xói, lở lòng sông, gây mất ổn định bờ, bãi sông và ảnh hưởng đến chức năng của nguồn nước. Yêu cầu tổ chức, cá nhân được phép khai thác cát, sỏi lòng sông thực hiện nghiêm yêu cầu công khai thông tin Giấy phép khai thác về thời gian khai thác; phương tiện khai thác đã đăng ký khi cấp phép; phạm vi, công suất khai thác để người dân, địa phương giám sát.

Chỉ lấn sông để phục vụ mục đích công cộng, an ninh quốc phòng

Bộ TN-MT 'sốt ruột' tình trạng sạt lở do khai thác cát sỏi - ảnh 1

Sạt lở kinh hoàng ven sông Hậu tại An Giang, cắt đứt QL91 khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng

Ảnh Đình Tuyển

Vẫn theo Bộ TN-MT, với các dự án cải tạo cảnh quan ven sông thì phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 14 và Điều 18 của Nghị định 23. Cụ thể là hạn chế tối đa việc lấn sông, thu hẹp không gian chứa, thoát lũ của sông.
Bộ TN-MT nêu rõ, trường hợp buộc phải lấn sông để thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt, lở bờ sông, bảo đảm sự ổn định của bờ sông, các vùng đất ven sông hoặc các yêu cầu khác về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, thì phải gắn với các yêu cầu về chỉnh trị sông, cải tạo cảnh quan ven sông. Phần diện tích sông bị lấn chỉ sử dụng cho các mục đích công cộng, quốc phòng, an ninh. Chỉ trừ trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép.
Bộ TN-MT cũng lưu ý các địa phương có chung ranh giới hành chính là các dòng sông cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật về khoáng sản theo “Quy chế phối hợp trong quản lý cát, sỏi lòng sông, kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực giáp ranh” đã ký kết hoặc tiếp tục xây dựng Quy chế phối hợp nếu chưa ban hành.
Bộ cũng đề nghị các UBND tỉnh giao Sở TN-MT tổ chức điều tra, đánh giá diễn biến dòng chảy, bồi lắng... các sông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức khoanh định khu vực cấm hoặc tạm thời cấm hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Trong khi xây dựng quy hoạch tỉnh phải có nội dung về quản lý, thăm dò, khai thác, sử dụng cát, sỏi lòng sông theo quy định tại Nghị định số 23.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU