Bán tín chỉ cacbon, tăng thu môi trường rừng lên 2.800 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm 2021, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu đạt doanh thu 2.800 tỉ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, khi có thêm nguồn tiền từ bán tín chỉ cacbon ra thị trường thế giới.
Dịch vụ môi trường rừng đang mang lại nguồn thu lớn cho ngành lâm nghiệp để tài đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng /// Ảnh Thanh Niên Dịch vụ môi trường rừng đang mang lại nguồn thu lớn cho ngành lâm nghiệp để tài đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng - Ảnh Thanh Niên
Dịch vụ môi trường rừng đang mang lại nguồn thu lớn cho ngành lâm nghiệp để tài đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng
Ảnh Thanh Niên
Đó là mục tiêu Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đặt ra trong chương trình công tác ngành lâm nghiệp trong năm 2021. Ông Phạm Văn Điển, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, mục tiêu này hoàn toàn khả thi bởi trong năm 2020, cả nước đã thu được 2.566 tỉ đồng dịch vụ môi trường rừng. Trong khi đó, ngành lâm nghiệp có thêm nguồn thu từ dịch vụ hấp thụ cacbon và giảm phát thải của rừng. Mỗi năm, nguồn thu từ các dịch vụ môi trường rừng có thể tăng thêm từ 300 - 500 tỉ đồng. 
Nguồn thu dịch vụ môi trường rừng trong năm 2020 dù đạt 2.566 tỉ đồng nhưng chỉ đạt 91% so với kế hoạch đề ra. Nguồn thu này đến chủ yếu từ các doanh nghiệp thủy điện, công ty nước sạch. Vẫn theo ông Phạm Văn Điển, số thu trênvẫn chưa phản ánh đầy đủ giá trị dịch vụ của hệ sinh thái rừng mang lại. Ngoài thủy điện, nước sạch, nguồn thu này vẫn có thể tăng thêm từ các dịch vụ kinh doanh du lịch sinh thái sử dụng rừng, môi trường rừng.
Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, trong thời gian tới đây sẽ ngành lâm nghiệp sẽ mở rộng đối tượng như du lịch sinh thái; cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản như nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn; dịch vụ hấp thụ và lưu trữ cacbon trong nước và bán tín chỉ cacbon ra thị trường thế giới… (tín chỉ carbon là giấy phép đại diện cho một tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với một tấn CO2 (tCO2e). Việc mua bán carbon hay chính xác hơn là mua bán sự phát thải khí CO2, được thực hiện thông qua tín chỉ). Hiện trên thị trường thế giới mỗi tín chỉ giá khoảng 5 USD. 
Theo thông tin từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, số tiền dịch vụ môi trường rừng hàng năm đang hỗ trợ cho 226 ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; hơn 138.000 chủ rừng là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng có kinh phí quản lý bảo vệ rừng.
Bên cạnh đó, dịch vụ môi trường rừng đang tạo nguồn thu cho 81 công ty lâm nghiệp để duy trì hoạt động khi không còn khai thác gỗ rừng tự nhiên và hỗ trợ sinh kế cho hơn 172.000 hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng người dân miền núi tham gia vào công tác bảo vệ rừng, nâng cao đời sống trong bối cảnh ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng đang gặp nhiều khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU