3 quốc gia 'bắt tay' kiểm toán quản lý nguồn nước sông Mê Kông

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc kiểm toán hợp tác quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông sẽ được Việt Nam chính thức triển khai vào quý 1.2021 do Kiểm toán Nhà nước chủ trì, với sự tham gia của Thái Lan và Myanmar.
Đoàn KTNN Việt Nam tham dự buổi họp /// Sav.gov Đoàn KTNN Việt Nam tham dự buổi họp - Sav.gov
Đoàn KTNN Việt Nam tham dự buổi họp
Sav.gov
Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018 - 2021, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khởi động triển khai cuộc kiểm toán hợp tác quản lý nguồn nước sông Mê Kông, với sự tham gia của các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) gồm Việt Nam, Myanmar, Thái Lan.
Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, với đề xuất của KTNN Việt Nam về việc khởi xướng cuộc kiểm toán hợp tác giữa các SAI thành viên ASOSAI thuộc khu vực Đông Nam Á, các SAI đã đi đến thống nhất lựa chọn chủ đề của cuộc kiểm toán hợp tác việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Hồi tháng 7.2020, Cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 55 đã chính thức thông qua dự án này và đã được đưa vào kế hoạch hoạt động 2020-2022 của Nhóm công tác về kiểm toán môi trường của ASOSAI.
3 quốc gia 'bắt tay' kiểm toán quản lý nguồn nước sông Mê Kông - ảnh 1

Giữa mùa mưa sông Mê Kông vẫn thiếu nước nghiêm trọng

Ảnh Reuters

Tại cuộc họp, kiểm toán 3 nước Thái Lan, Myanmar và Việt Nam đã ký kết tuyên bố cam kết kèm theo điều khoản tham chiếu. Phạm vi của cuộc kiểm toán là việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong giai đoạn 2020-2021. 
Tham gia cuộc kiểm toán, các SAI sẽ tập trung vào 2 mục tiêu chính: xác định trách nhiệm của các quốc gia liên quan trong việc thực hiện SDGs quốc gia tại lưu vực sông Mê Kông; đánh giá xem liệu các quốc gia liên quan đã thực hiện được các cam kết có liên kết với việc thực hiện SDGs quốc tế, liên quan đến quản lý, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước ở lưu vực sông Mê Kông. 
Theo kế hoạch, cuộc kiểm toán hợp tác việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông sẽ được chính thức triển khai vào quý 1 và quý 2/2021. Cuộc kiểm toán có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn quốc tế về nguồn nước, kiểm toán hoạt động liên quan đến thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, kiểm toán môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Nguồn nước sông Mê Kông chảy qua nhiều quốc gia nên việc làm này là cần thiết.
Tuan Do Minh

Tuan Do Minh

Đọc khó hiểu ? Có ai đó giải thích dùm đi?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU